Chu đáo trong từng phần việc

Đầu tháng 12-2019, chúng tôi theo các đồng chí cán bộ của Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 25 trở lại ấp Phú Long, xã Phú Hựu (Châu Thành, Đồng Tháp) kiểm tra căn nhà tình thương được đơn vị xây tặng gia đình bà Trần Thị Yến mấy tháng trước. Vợ chồng bà Yến không có đất sản xuất, hằng ngày đi làm thuê, nuôi 4 đứa con nhỏ. “Được bộ đội trực tiếp xây nhà thì yên tâm về chất lượng rồi. Tết năm nay là lần đầu tiên gia đình tôi được quây quần trong căn nhà kiên cố, không lo dông gió thổi sập bất cứ lúc nào nữa”, bà Yến vui mừng nói.

Thiếu tá QNCN, kỹ sư xây dựng Phan Công Khanh, Tổ trưởng Tổ xây dựng nhà tình thương của Tiểu đoàn 4, cho biết: "Tổ xây dựng nhà tình thương của chúng tôi luôn duy trì từ 5 thành viên trở lên. Mọi người đều có kinh nghiệm xây dựng nhà ở, công trình. Từ năm 2013 đến nay, tổ xây nhà luôn có mặt ở các xã được lữ đoàn ký kết xây dựng NTM. Chúng tôi lựa chọn nơi đóng quân thích hợp, gần điểm xây dựng nhà tình thương, hằng ngày tới thực hiện phần việc của mình chứ không ở lại vì đối tượng được tặng nhà vốn đã rất khó khăn. Làm việc liên tục đến khi nào công trình hoàn thành, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu, được địa phương và đơn vị nghiệm thu, bàn giao thì chúng tôi mới rút quân. Sau đó, chúng tôi còn trở lại kiểm tra thêm vài lần, hỏi ý kiến gia đình, nếu nhà ở có hư hỏng hoặc xuống cấp thì khắc phục, sửa chữa".

“Với cách làm đó, mỗi căn nhà tình thương mà lữ đoàn xây tặng hộ nghèo tuy kinh phí không nhiều nhưng đều đạt chất lượng tốt. Riêng trên địa bàn xã Phú Hựu, trong năm 2019, đơn vị đã xây dựng và bàn giao hai căn nhà tình thương”-Thiếu tá Lê Văn Bình, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 nói.

Cùng với xây dựng nhà tình thương tặng hộ nghèo, trong năm 2019, Lữ đoàn Công binh 25 còn hỗ trợ phương tiện, kinh phí và hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ giúp xã Phú Hựu hoàn thành tuyến đường giao thông nông thôn dài hơn 1.000m, rộng 3,5m và hai chiếc cầu bê tông trị giá 60 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hựu chia sẻ: "Nếu không có sự hỗ trợ chu đáo, kịp thời của Lữ đoàn Công binh 25 thì địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Đối với tuyến đường giao thông nông thôn, nhiều năm qua địa phương bị vướng do hạn chế về kinh phí. Lữ đoàn Công binh 25 đã góp phần quan trọng, giúp chúng tôi hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng NTM".

Chú trọng tính hiệu quả, thiết thực

Theo báo cáo của Lữ đoàn Công binh 25, qua hai giai đoạn (2013-2015 và 2016-2020) thực hiện Phong trào “LLVT Quân khu 9 chung sức xây dựng NTM”, lữ đoàn trực tiếp hỗ trợ các xã: Tân Nhuận Đông (Châu Thành, Đồng Tháp), Hòa Hiệp (Tam Bình, Vĩnh Long), Xuân Hiệp (Trà Ôn, Vĩnh Long) đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình. Riêng xã Phú Hựu (Châu Thành, Đồng Tháp), dự kiến đầu năm 2020 sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM. Để tham gia xây dựng NTM đạt kết quả tốt, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn những tiêu chí mang tính đột phá, chú trọng tính hiệu quả, thiết thực và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị.

Từ năm 2013 đến nay, tại các xã tham gia xây dựng NTM, Lữ đoàn Công binh 25 đã đóng góp phương tiện, lực lượng, kinh phí xây dựng hàng chục nghìn mét đường giao thông nông thôn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 900 lượt người dân; xây dựng 7 căn nhà tặng gia đình nghèo, trị giá 270 triệu đồng; hỗ trợ phương tiện, lực lượng giúp các địa phương thi công hơn 30 căn nhà tình thương; tặng các địa phương hơn 400 đầu sách về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và trang thiết bị phục vụ nhu cầu văn hóa trị giá gần 70 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hựu cho biết: "Khi bắt tay vào xây dựng NTM, địa phương có điểm xuất phát rất thấp (chỉ đạt 5 tiêu chí), thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, trong khi mạng lưới giao thông nông thôn còn hạn chế. Theo lộ trình, đến tháng 9-2020 chúng tôi mới hoàn thành các chỉ tiêu nhưng nhờ có sự chung sức tích cực của Lữ đoàn Công binh 25, lộ trình đó được rút ngắn nhanh chóng".

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Phó bí thư Đảng ủy xã Xuân Hiệp (Trà Ôn, Vĩnh Long): Xã Xuân Hiệp được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 và một trong những phần việc mang tính đột phá là địa phương đã được Lữ đoàn Công binh 25 giúp đạt tiêu chí về giao thông sớm hơn dự kiến. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Trà Ôn vừa tổ chức phúc tra, công nhận xã tiếp tục giữ vững, nâng chất lượng các tiêu chí về NTM.

Theo Đại tá Bùi Văn Việt, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 25: Việc tham gia xây dựng NTM của đơn vị được các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp đánh giá cao. Quá trình tham gia xây dựng NTM cũng là điều kiện thực tiễn để lữ đoàn giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, kỷ luật trong quan hệ quân-dân. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nêu cao trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

HỒNG BỈNH HIẾU