Thời gian đầu, khi thanh niên nhập ngũ vào đơn vị, khó tránh khỏi bỡ ngỡ về nhiều mặt. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Giang Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1, cho biết: "Ngay từ khi cán bộ đi nhận quân, đơn vị đã có thư gửi gia đình CSM, trong đó giới thiệu về truyền thống đơn vị, nơi đóng quân, nhiệm vụ của đơn vị… và đề nghị gia đình ủng hộ, động viên con em yên tâm công tác. Đơn vị cũng triển khai ngay việc giáo dục truyền thống, giới thiệu về nhiệm vụ của đơn vị, giúp CSM nắm được những yếu tố căn bản, nhiệm vụ cơ bản để dễ hình dung và chuẩn bị về mặt tâm lý. Cùng với đó, cán bộ các cấp, nhất là cán bộ phân đội phải thật sự gần gũi, sâu sát như người chú, người anh trong gia đình; tận tình chỉ bảo, hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất, giúp CSM nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ, dần thực hiện tốt nền nếp ăn ở, sinh hoạt tại đơn vị, sẵn sàng bước vào huấn luyện, rèn luyện".

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 (Quân khu 1) luyện tập sắp đặt nội vụ. Ảnh: THANH TÙNG.

Thượng úy Đinh Minh Chương, Chính trị viên Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7, nêu kinh nghiệm: "Qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện CSM, chúng tôi thấy, trước hết phải làm tốt công tác tư tưởng, tạo tâm lý ổn định, vui vẻ, nhất là nắm và giải quyết tư tưởng trong huấn luyện đối với CSM. Đội ngũ quản lý trực tiếp phải xác định rõ thái độ, đến với chiến sĩ bằng trách nhiệm, tình thương của người anh đi trước, giúp CSM nhanh chóng làm quen, thích nghi với môi trường quân ngũ và thực hiện đúng nội dung, yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện".

Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số ít đơn vị những năm qua vẫn được Bộ Quốc phòng cho phép trực tiếp tiến hành “ba gặp, bốn biết” trong tuyển quân; đồng thời đơn vị có những cách làm riêng trong nắm bắt và quản lý tư tưởng CSM. Trong thực hiện “3 gặp, 4 biết”, đơn vị chủ động nắm chắc lý lịch, hoàn cảnh gia đình, quê quán của thanh niên trước khi nhập ngũ; khi CSM về đơn vị, cán bộ làm tốt việc phân tích chất lượng chính trị, ngoài hồ sơ đã được xác minh, đơn vị chủ động lập mẫu tờ khai lý lịch, các mối quan hệ… để khi cần thì thuận lợi trong liên hệ, nắm bắt thông tin, giải quyết các vấn đề liên quan. Cùng với phối hợp tốt giữa đơn vị và gia đình để động viên CSM, đơn vị tiến hành phân chia các nhóm CSM có hoàn cảnh đặc biệt để cán bộ gặp gỡ, động viên và theo dõi diễn biến tư tưởng.

Với phương châm chuẩn bị và tạo điều kiện thuận lợi nhất để CSM yên tâm bước vào huấn luyện, Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng cũng làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động, giáo dục truyền thống, phát huy các thiết chế văn hóa để CSM có thêm động lực, phấn khởi thi đua trong huấn luyện, rèn luyện. Theo Trung tá Hoàng Ngọc Vinh, Phó chỉ huy trưởng trung tâm, doanh trại, nơi ăn, ở, sinh hoạt của CSM được củng cố, nâng cấp, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần, trong đó quan tâm tổ chức tốt hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao trong giờ nghỉ, ngày nghỉ...

Có thể nói, giải quyết tốt các vấn đề tư tưởng và chuẩn bị cho CSM có tâm thế tốt nhất là một trong những khâu quan trọng để CSM sớm ổn định mọi mặt trước khi bước vào huấn luyện. Đây không chỉ là nhiệm vụ của đơn vị mà cần sự phối hợp, giúp đỡ từ gia đình và địa phương, giúp CSM vững vàng về tư tưởng, yên tâm học tập, công tác, từng bước trưởng thành, tiến bộ trong môi trường quân ngũ. Đó cũng là cơ sở, tiền đề để chiến sĩ xác định tốt trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cao hơn là hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội.

TUẤN HUY