Tại buổi đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3, Thượng tá Nguyễn Văn An, Phó chính ủy Sư đoàn 324, với giọng nói ấm áp, tác phong giản dị, gần gũi, vừa trực tiếp làm người “dẫn chương trình”, vừa lắng nghe và giải đáp các vấn đề mà cán bộ, chiến sĩ “chất vấn”. Thượng tá Nguyễn Văn An nhẹ nhàng gợi ý: “Hôm nay, sư đoàn tổ chức buổi sinh hoạt đối thoại với cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 3. Vì vậy, tôi mong muốn các đồng chí nói thẳng, nói thật, đừng ngần ngại bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, để buổi đối thoại được hiệu quả, tôi đề nghị các đồng chí nên tập trung đi sâu vào những bất cập, hạn chế và những vấn đề còn vướng mắc...”

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Văn An, Phó chính ủy Sư đoàn 324, lắng nghe ý kiến của cán bộ ở Trung đoàn 3.

Sau gợi ý của đồng chí Phó chính ủy sư đoàn, nhiều cánh tay giơ lên, thẳng thắn bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc trong sinh hoạt, công tác tại đơn vị... Các ý kiến lần lượt được Thượng tá Nguyễn Văn An và lãnh đạo các cơ quan sư đoàn giải đáp cặn kẽ, thấu tình đạt lý. Buổi sinh hoạt vì thế mà diễn ra sôi nổi từ đầu đến cuối. Trung úy Đỗ Minh Trí, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, chia sẻ: “Chúng tôi luôn được các cấp tạo điều kiện để bày tỏ ý kiến, xem xét, giải quyết kịp thời những nhu cầu, nguyện vọng của mình. Mọi ý kiến của chúng tôi đều được cấp trên tôn trọng, lắng nghe, giải quyết thấu đáo nên cán bộ, chiến sĩ mạnh dạn phát biểu...”.

Theo Thiếu tá Đặng Quốc Anh, Chính ủy Trung đoàn 3, trước đây, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại đơn vị nội dung thường xoay quanh một số lĩnh vực như: Giải quyết chế độ nghỉ phép, tranh thủ, quân tư trang, ăn uống, đời sống văn hóa tinh thần... Để phát huy dân chủ tốt hơn, đơn vị đã đổi mới nội dung, biện pháp trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để bộ đội bày tỏ quan điểm, giải quyết kịp thời nhu cầu chính đáng của anh em. Đặc biệt, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải gương mẫu, phát huy dân chủ bằng cách thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, mạnh dạn bày tỏ ý kiến, quan điểm, không để những khó khăn, vướng mắc trở thành nỗi bức xúc cả trong suy nghĩ và hành động của mỗi người, mỗi tập thể.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo, chỉ huy các cấp với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được Sư đoàn 324 thực hiện hiệu quả trong những năm qua. Các buổi đối thoại đã phát huy được dân chủ, tạo sự gần gũi giữa người đối thoại với cán bộ, chiến sĩ nên thu hút được sự tham gia tích cực của mọi người. Thông qua đối thoại, cán bộ, chiến sĩ có được tâm lý thoải mái, cởi mở; ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tinh thần đoàn kết, kỷ luật trong toàn sư đoàn được nâng cao rõ rệt.

Trung tá Nguyễn Huy Long, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324, nêu kinh nghiệm: “Để dân chủ được phát huy rộng rãi, trước hết lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải quan tâm xây dựng tình cảm yêu thương, sẻ chia, gần gũi với bộ đội. Chính từ sự yêu thương, gần gũi đó sẽ giúp người chỉ huy nghe được tiếng nói từ trái tim chiến sĩ. Sự quan tâm đó không chỉ là những lời động viên suông mà quan trọng là người chỉ huy phải biết chia sẻ với từng cán bộ, chiến sĩ trong những hoàn cảnh đặc biệt, những tình huống phát sinh ngoài dự kiến. Cán bộ, chỉ huy phải luôn đồng cam cộng khổ, giúp đỡ bộ đội vượt qua hoàn cảnh khó khăn; phải thật sự là tấm gương sáng trong mỗi lời nói, việc làm hằng ngày. Có như vậy sẽ tạo cho bộ đội niềm tin, sự kính trọng đối với người chỉ huy. Qua đó xây dựng được bầu không khí đoàn kết, dân chủ, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thực tế cho thấy, thực hiện tốt đối thoại giữa cán bộ chủ trì các cấp với cán bộ, chiến sĩ, để cán bộ lắng nghe những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bộ đội ở Sư đoàn 324 thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Khi bộ đội không e ngại nói thẳng, nói thật, được giãi bày và được giải thích một cách nghiêm túc, thẳng thắn, thấu tình hợp lý những vướng mắc, họ sẽ thấy thoải mái và an tâm công tác, sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG