Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022, Tháng Công nhân năm 2022, Ban Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, như: Phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ”, “5 nhất, 3 không”... gắn với Phong trào Thi đua Quyết thắng, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban CĐQP cho biết, cùng với đẩy mạnh các hoạt động nhằm khơi dậy phong trào, tạo động lực thi đua trong ĐVCĐ, NLĐ, tháng công nhân năm nay, vẫn với chủ trương dành các nguồn lực hỗ trợ hướng về cơ sở, Ban CĐQP tổ chức nhiều đoàn công tác trực tiếp đến các đơn vị, nhất là đơn vị đóng quân ở địa bàn vùng sâu vùng xa, thăm, động viên, trao quà tận tay những ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Bằng hành động cụ thể này, Ban CĐQP muốn mang đến thông điệp, ở đâu có ĐVCĐ, NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn, ở đó sẽ luôn có tổ chức công đoàn đồng hành.
 |
Lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng trao quà hỗ trợ tặng đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân. |
Thượng úy QNCN Nguyễn Tuấn Hoàng, nhân viên lái xe Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân cho biết: "Từ khi vào làm việc tại nhà máy, tôi luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức công đoàn. Sự quan tâm của lãnh đạo chỉ huy, của tổ chức công đoàn cùng những phần quà nhận được vào các dịp lễ, Tết có ý nghĩa rất lớn, giúp tôi nỗ lực khắc phục khó khăn, yên tâm thực hiện nhiệm vụ, gắn bó lâu dài với nhà máy".
Còn Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Trường, thủ kho Kho 703, Vùng 1 Hải quân chia sẻ: “Vợ tôi chưa có việc làm ổn định, trong khi đó, hai con còn nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện xây dựng nhà ở cho riêng mình. Quả thực, tôi có nhiều băn khoăn, lo lắng! Đúng lúc này, tôi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, sự động viên của đồng chí, đồng đội. Đón nhận sự hỗ trợ "mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội" từ tổ chức công đoàn, tấm lòng đồng chí đồng đội, tôi vô cùng xúc động. Đó chính là động lực để tôi nỗ lực hơn nữa trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao”.
Suy nghĩ của Thượng úy QNCN Nguyễn Tuấn Hoàng và Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Trường cũng là suy nghĩ của nhiều ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy được đón nhận những món quà mà Ban CĐQP trao tặng dịp này.
Cùng với thăm, tặng quà ĐVCĐ, NLĐ, các tổ chức công đoàn đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ thông qua việc tổ chức tốt các phong trào thi đua, như: Các chương trình phúc lợi đối với ĐVCĐ, NLĐ; nâng cao hiệu quả sử dụng Quỹ trợ vốn CĐQP, giúp ĐVCĐ, NLĐ phát triển kinh tế gia đình; hỗ trợ “mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát, ổn định và nâng cao đời sống ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng trong Tháng Công nhân năm 2022, Ban CĐQP xét hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa 18 nhà “mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2022, Ban CĐQP hỗ trợ 50 nhà “mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” tặng ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...
Để mang lại nhiều lợi ích cho ĐVCĐ, NLĐ, Ban CĐQP còn tích cực tìm kiếm, thương lượng, ký thỏa thuận với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu nhằm tạo điều kiện cho ĐVCĐ, NLĐ được hưởng ưu đãi khi mua hay sử dụng sản phẩm. Tổ chức nhiều chương trình phúc lợi cho ĐVCĐ đã bảo đảm lợi ích tốt hơn, giúp cho ĐVCĐ, NLĐ được tiếp cận tri thức, khoa học mới; đồng thời hỗ trợ, chia sẻ để đội ngũ cán bộ, ĐVCĐ có điều kiện tốt hơn trong học tập, công tác và thực hiện nhiệm vụ, góp phần đẩy mạnh phong trào công đoàn trong quân đội ngày càng phát triển, hiệu quả thiết thực.
Riêng trong tháng 5 này, Ban CĐQP trực tiếp đến thăm, tặng quà 23 công đoàn cơ sở và 284 ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá quà tặng hơn 400 triệu đồng. Cùng với đó, Ban CĐQP hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức công đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo NLĐ sát với đặc thù nhiệm vụ cơ quan, đơn vị, như: Cải tạo môi trường, điều kiện làm việc; tổ chức bữa ăn ca, bổ sung nước giải khát, đồ uống cho công nhân, NLĐ vào những thời điểm nắng nóng; tổ chức sinh nhật theo tuần, tháng, quý cho ĐVCĐ, NLĐ; đẩy mạnh khen thưởng ĐVCĐ, NLĐ tiêu biểu, xuất sắc... Những việc làm cụ thể, thiết thực của tổ chức công đoàn góp phần động viên ĐVCĐ, NLĐ thêm tin tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bài và ảnh: HẢI BÌNH