leftcenterrightdel
Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2019 ở Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh.

Được biểu dương lần thứ hai trong lễ chào cờ đầu tuần tháng 6, ánh mắt Binh nhất Đỗ Ngọc Sơn, chiến sĩ Đại đội thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh lộ rõ niềm vui. Sau lễ chào cờ, Sơn tiếp tục được đồng chí, đồng đội chúc mừng, chỉ huy khen ngợi. Theo Đại úy Lê Quốc Quân, Chính trị viên Đại đội thông tin: Cách đây nửa năm, Binh nhất Đỗ Ngọc Sơn có lúc còn lơ là, thiếu tập trung trong công việc, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ thấp, chấp hành kỷ luật chưa nghiêm, còn để chỉ huy đôn đốc, nhắc nhở nhiều. Cũng vì thế mà cái tên “Đỗ Ngọc Sơn” thường xuyên xuất hiện trong “sổ nâu” của đơn vị. Sau khi được chỉ huy gặp gỡ, nhắc nhở, phân tích điều hay, lẽ phải và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa khuyết điểm, Sơn đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, chủ động, tự giác trong công việc, chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị, thường xuyên nêu cao tính tự quản, tự rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường hợp Đại úy Nguyễn Mạnh Hà, Trung đội trưởng Trung đội 6, Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cũng là một ví dụ điển hình. Quá trình công tác, tính tình của anh đôi lúc còn nóng nảy, tác phong nhiều khi đơn giản, chưa thực sự gương mẫu trước quần chúng. Sau khi “có mặt” trong “sổ nâu” vài ba lần, Đại úy Nguyễn Mạnh Hà không khỏi ngại ngùng trước tập thể, trước chiến sĩ, tự thấy mình cần nhanh chóng điều chỉnh phương pháp, tác phong công tác, nếu không sẽ dần đánh mất niềm tin của tập thể. Nghĩ là làm, anh miệt mài nghiên cứu tài liệu, tích cực trau dồi kiến thức, từng bước nâng cao chất lượng giáo án, thường xuyên bám nắm, chăm lo cho bộ đội cả ở doanh trại lẫn thao trường. Trong cuộc sống, anh giải quyết hài hòa hơn các mối quan hệ, gương mẫu giữa lời nói và hành động. Từ những chuyển biến tích cực đó, kết quả kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới của Trung đội 6 do anh phụ trách xếp thứ hai trong toàn đơn vị, được chỉ huy trung đoàn biểu dương, khen thưởng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, xuất phát từ thực trạng chấp hành kỷ luật, lễ tiết tác phong quân nhân của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong LLVT tỉnh, nhất là tinh thần tự học, tự rèn của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, nên hơn 5 năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện mô hình “sổ hồng” và “sổ nâu” trong toàn đảng bộ, LLVT tỉnh. Theo Thượng tá Lê Hồng Thắng, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh, “sổ hồng” dùng để ghi lại những việc tốt, cách làm hay, hành động đẹp, các tấm gương điển hình tiên tiến trong chấp hành kỷ luật, lễ tiết tác phong, tham gia hội thi, hội thao, thực hiện công tác dân vận… Ngược lại, “sổ nâu” dùng để “đánh dấu” những vi phạm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Quá trình triển khai thực hiện bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công bằng, khách quan. Những tập thể, cá nhân được biểu dương hay phê bình đều được nêu đích danh và thông báo rộng rãi trong các buổi sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ, đảng bộ và sinh hoạt các tổ chức quần chúng, để kịp thời rút kinh nghiệm, tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm.

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Những cá nhân thường xuyên có tên trong “sổ hồng” tiếp tục phát huy ưu điểm, nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng tiến bộ. Đối với các đồng chí có tên trong “sổ nâu” không có biểu hiện tự ty, mặc cảm mà nhận rõ khuyết điểm của mình, từ đó chủ động khắc phục, xây dựng động cơ phấn đấu để sớm được ghi tên trong “sổ hồng”.

Cũng từ hiệu quả của việc triển khai mô hình “sổ hồng” và “sổ nâu”, những năm gần đây, tình trạng cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật phải xử lý trong LLVT tỉnh Quảng Ninh cơ bản chấm dứt, vi phạm kỷ luật thông thường giảm rõ rệt. Không khí trong đơn vị đoàn kết, cởi mở, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng được nâng lên. Đây cũng chính là căn cứ, là cơ sở để đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên và bình bầu khen thưởng hằng năm của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm công tâm, khách quan, dân chủ, thực chất.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG