Với yêu cầu, chỉ huy, cơ quan Bộ CHQS tỉnh Nam Định chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ, cán bộ, chiến sĩ các khung tập đã bình tĩnh, tự tin hoàn thành tốt các giai đoạn của cuộc diễn tập, bao gồm: Chuyển trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ và thực binh tiến công địch.  

Điểm nổi bật là các khung tập đã bám sát từng giai đoạn, các vấn đề huấn luyện để thực hành sát thực tế tác chiến ở địa phương. Trên cơ sở kế hoạch điều hành, khung tập đã thực hiện đầy đủ, có chất lượng các nội dung theo đúng nguyên tắc các bước khi chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao và từ cao lên toàn bộ. Đồng thời, kế hoạch của các phòng, ban trong từng giai đoạn chuyển trạng thái đều được thông qua đúng nguyên tắc, thủ tục. Việc điều chỉnh chỉ tiêu, biện pháp bảo đảm đáp ứng với thực tế yêu cầu nhiệm vụ. Các hội nghị diễn ra ngắn gọn nhưng bảo đảm chất lượng, đúng trình tự, đáp ứng kịp thời với diễn biến của tình huống tác chiến.

leftcenterrightdel
 Khẩu đội súng máy phòng không thực hành bắn máy bay bay thấp trong diễn tập.  

Bám sát quá trình diễn tập chúng tôi nhận thấy đội ngũ cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị đã nắm chắc thứ tự, nội dung công tác chỉ huy tham mưu tác chiến trong quá trình chuyển trạng thái SSCĐ, tổ chức chuẩn bị, thực hành chiến đấu, xử lý kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các tình huống trong tác chiến phòng thủ. Ngay sau khi nhận được chỉ thị của Tư lệnh Quân khu 3 về tổ chức diễn tập chỉ huy-cơ quan 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh, Đảng ủy Quân sự, Bộ CHQS tỉnh đã nghiên cứu, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc tới 100% cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh.

Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chủ động ban hành nghị quyết, xác định các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; Bộ CHQS tỉnh xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ diễn tập; quyết định về việc thành lập ban tổ chức, các tiểu ban giúp việc, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; công tác chuẩn bị được triển khai tích cực, chu đáo.

“Để bồi dưỡng thêm cho cán bộ khung tập, chúng tôi mời Ban đạo diễn diễn tập Quân khu 3 tập huấn cho các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh; chú trọng xây dựng hệ thống các loại văn kiện", Đại tá Nguyễn Bá Thịnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nam Định cho biết.

leftcenterrightdel
 Thực hành đánh địch co cụm trong diễn tập.

Với việc nắm chắc nguyên tắc lý luận, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã tự tin xử lý linh hoạt các tình huống tác chiến trên bản đồ cũng như thực binh tiến công địch theo tình huống giả định. Tình huống giả định trong diễn tập được đặt ra là: Sau khi đổ bộ vào huyện Giao Thủy, một đại đội bộ binh cơ giới của địch hành quân qua xã Xuân Vinh để tiến đánh TP Nam Định. Từng tốp máy bay địch liều lĩnh xâm nhập vào khu vực bố phòng của ta ném bom, bắn phá yểm trợ cho lực lượng mặt đất. Lực lượng cơ động của địch được trang bị hiện đại với đầy đủ các loại xe tăng, thiết giáp.

Không nao núng trước thế mạnh của địch, Trung tá Triệu Văn Bản, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn 180 (Bộ CHQS tỉnh Nam Định) trên cương vị tập bài là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 đã chỉ huy bộ đội cơ động chiếm lĩnh vị trí chiến đấu. Khi địch vào thế trận của ta, Trung tá Triệu Văn Bản chỉ huy các bộ phận nổ súng chặn đầu, chia cắt đội hình địch, khiến chúng hoảng loạn, bị động.

Trung tá Triệu Văn Bản cho biết: “Để xử lý tốt tình huống này, chỉ huy đơn vị phải nghiên cứu kỹ tình hình, nắm được hướng hành quân, trục đường hành quân của địch để bố trí lực lượng, lựa chọn thời điểm nổ súng hợp lý, phát huy tối đa hỏa lực của ta”. Với sự phối hợp, hiệp đồng thống nhất, chặt chẽ của các lực lượng trên nhiều hướng, mũi trong thế trận chiến tranh nhân dân nên chỉ trong thời gian ngắn, tình huống thực binh của cuộc diễn tập đã được quân và dân tỉnh Nam Định xử trí thắng lợi.

Sau gần 3 ngày, cuộc diễn tập chỉ huy-cơ quan 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa có một phần thực binh năm 2023 của Bộ CHQS tỉnh Nam Định thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Kết quả nổi bật được thể hiện rõ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành toàn diện, chặt chẽ, khoa học, tập trung, thống nhất của tập thể Đảng ủy Quân sự, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị. Cuộc diễn tập lần này thêm một lần tập dượt để Bộ CHQS tỉnh nghiên cứu, kiểm tra, kiểm nghiệm việc thực hiện tổ chức biên chế, bố trí lực lượng tác chiến phòng thủ trên địa bàn tỉnh từ thời bình, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Đại tá Nguyễn Bá Thịnh cho biết: "Qua cuộc diễn tập lần này, chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những điểm còn hạn chế; nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung phương án tác chiến, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...”.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - PHẠM QUYẾT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.