Đặc biệt, đơn vị kiểm tra bắn đạn thật bài 1b súng trường K63 cho 321 chiến sĩ DQTV năm thứ nhất với kết quả 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá, giỏi hơn 77,6%; bài 1 mục tiêu ẩn hiện ban ngày cho 511 đồng chí DQTV cơ động, tại chỗ với kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó khá, giỏi hơn 77%; bắn kẹp nòng súng máy phòng không 14,5mm, 12,7mm cho lực lượng binh chủng, quân số 112 đồng chí đạt kết quả giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Có được kết quả trên là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, song vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức huấn luyện với nhiều sáng kiến cải tiến của Thiếu tá Hà Ngọc Ban, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS TP Bắc Giang được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao, anh em đồng đội khâm phục, tin yêu, nhất là hai sáng kiến “Thiết bị báo bia điện tử” và “thiết bị ngắm bắn laze” của anh trong hai năm 2020 và 2021.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Hà Ngọc Ban hướng dẫn cán bộ đơn vị sử dụng “Thiết bị báo bia điện tử”. 

Cấu tạo của sáng kiến “Thiết bị báo bia điện tử” gồm bia kim loại và hộp điện tử. Trên mặt bia bố trí hai lớp gồm hệ thống bản mạch điện tử chưa khép kín, hệ thống chíp điện tử có tác dụng phát ra tín hiệu. Các bản mạch điện tử được giới hạn bằng các vòng điểm, sử dụng nguồn pin khô. Hộp báo điện tử được lắp đặt thiết bị dữ liệu, hệ thống thu tín hiệu từ thiết bị bia. Khi viên đạn chạm vào vị trí của các vòng điểm trên bia, các bản mạch được kích hoạt khép kín và báo về hộp điện tử, phát ra tín hiệu và hiển thị số điểm tương ứng trên bia. Ưu điểm của sáng kiến bảo đảm tính khách quan của kết quả bắn, đặc biệt là tiết kiệm nhân công và bảo đảm tuyệt đối an toàn khi không phải sử dụng lực lượng báo bia.

Với thiết bị ngắm bắn laze, cũng dựa trên nguyên lý của thiết bị báo bia điện tử, thiết bị laze được lắp vào súng bắn tập của cán bộ, chiến sĩ. Khi kết thúc phát bắn, tia laze chiếu đúng điểm ngắm, thiết bị cảm biến tia laze trên bia sẽ báo về hộp điện tử để người học và cán bộ quản lý huấn luyện dễ dàng kiểm tra phát bắn, loạt bắn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và thiết thực nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị.

Hai sáng kiến của Thiếu tá Hà Ngọc Ban có giá thành rẻ, dễ sử dụng, giúp đơn vị không chỉ tiết kiệm nhân công, thời gian, nâng cao chất lượng huấn luyện mà còn bảo đảm tính khách quan, an toàn tuyệt đối trong huấn luyện, kiểm tra, nhất là huấn luyện, kiểm tra các bài bắn ban đêm. Cặp sáng kiến này được Hội đồng chấm thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ trong huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang chấm giải A và giải B trong hai hội thi 2020 và 2021; được Bộ tư lệnh Quân khu 1 công nhận sáng kiến cấp quân khu, được ứng dụng vào thực tiễn có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu trong LLVT quân khu và Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang nói chung, Ban CHQS TP Bắc Giang nói riêng.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT