Đưa khách dạo một vòng khắp các đường hoa trong doanh trại, Trung tá Võ Minh Tường, Chính ủy Trung đoàn hào hứng giới thiệu: “Đơn vị đang sở hữu hàng nghìn khóm hoa cúc đại đóa, hướng dương, thược dược, vạn thọ, mào gà, xác pháo, mai vàng, hoa hồng… đua sắc với nhiều gốc bonsai, những thảm cỏ cảnh xanh mượt, những hàng chuỗi ngọc vàng óng… Tất cả đều do bộ đội ta ươm trồng, chăm bón”.
 |
Ngày xuân ở Trung đoàn 143, Sư đoàn 315. |
Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ, được biết mùa nào thức nấy, quanh năm đơn vị đều thắm sắc hoa, nhưng mùa xuân hoa vẫn sung túc và huy hoàng hơn cả. Hoa muôn màu muôn vẻ, mỗi loài có một đặc tính riêng. Thế hệ đi trước truyền thụ kinh nghiệm cho người đi sau, kết hợp với học hỏi, tiếp thu phương pháp của những nhà vườn trên địa bàn đóng quân, tính toán chính xác chu kỳ bung hoa, đơn vị chọn khu đất tơi xốp, nhiều mùn để ươm hạt, giữ ẩm, che nắng, chắn gió cẩn thận, sau đó chọn những cây phát triển tốt đem trồng ra khuôn viên và trong các bồn hoa, tính toán khoảng cách, bón lót, bón thúc, bấm cành, tỉa ngọn, phòng trừ sâu bệnh… Trồng hoa xem ra cũng khá công phu. Để tiết kiệm chi phí, chủ động kiến tạo cơ ngơi xanh-sạch-đẹp, người lính đâu ngại ngần khó khăn. Trung úy Trương Duy Thiện - Trợ lý thanh niên Trung đoàn tiết lộ: “Có người ví trồng hoa như chăm sóc con mọn vì chúng khá đỏng đảnh, khó “chiều”. Nếu chọn chỗ bóng rợp quá nhiều rất dễ sâu bệnh, cũng không thể để nơi ánh nắng mặt trời gay gắt sẽ kìm hãm sự phát triển và sinh trưởng của cây. Lúc hoa nở, cần tưới bằng vòi phun nước nhẹ nhàng để không bị dập nát. Đôi khi cũng cần buộc thêm dây, kết thêm nơ trang trí cho các khóm hoa thêm rạng rỡ. Dù ban mai, giữa trưa, hoàng hôn hay đêm về, hương hoa thoảng đưa trong gió luôn chắp cánh cho tâm hồn người chiến sĩ thêm bay bổng, thăng hoa”.
Vui xuân không quên nhiệm vụ, song hành với tăng cường trực, sẵn sàng chiến đấu, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi thì xây dựng cảnh quan môi trường tươi đẹp đã trở thành một “phong tục Tết” của đơn vị. Để tạo “cú hích” cho hoạt động này, Trung đoàn tổ chức hội thi hoa xuân, cây cảnh, trang trí cổng chào, bàn thờ Tổ quốc. Dịp Tết bộ đội tưng bừng đua thuyền, hội chợ ẩm thực, đập niêu đất, bịt mắt bắt heo, đổ nước vào chai, đẩy gậy, múa hát tập thể… Chú Trần Đình Khiên (xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đến thăm con trai đang tại ngũ ở Trung đoàn, bày tỏ: “Đi thăm con lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, đến đây tôi cảm nhận đơn vị thân thiết như gia đình thứ hai. Doanh trại đẹp vô cùng với rất nhiều hoa. Các hoạt động ngoài trời phong phú, thực sự sôi động và cuốn hút. Chắc chắn sau này, các con sẽ không thể nào quên những cái Tết bộ đội”. Được biết facebook “Tuổi trẻ 315” của Đoàn Thanh niên Sư đoàn thường xuyên đăng tải những thước phim, bức ảnh lưu giữ những khoảnh khắc tươi đẹp của bộ đội, trong đó có những hình ảnh ấn tượng của người chiến sĩ Trung đoàn 143, giúp người thân ở quê nhà, bạn bè phương xa có thể hình dung sinh động về nhịp sống quân ngũ hôm nay.
 |
Chiến sĩ Trung đoàn hành quân ra thao trường. |
“Những ngày tôi sống đây là những ngày đẹp hơn tất cả/ Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn”, câu thơ tràn đầy xúc cảm lạc quan yêu đời của nhà thơ Chế Lan Viên như nói hộ tâm trạng của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 143 khi bước sang năm mới. Tết Canh Tý 2020 ấm nồng trong không gian rực rỡ sắc hoa - kết tinh của đất trời, nắng gió và tâm hồn người chăm bón - càng tiếp thêm động lực để bộ đội chắc tay súng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vững tin bước sang năm mới giành nhiều thắng lợi mới.
Bài, ảnh: NGỌC DIỆP