Dưới thời tiết nắng gắt, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 962 đều tuân thủ mọi động tác, hoàn thành hết các bài khởi động. Theo Trung úy Đỗ Hoàng Duy, người phụ trách buổi huấn luyện, đặc thù đơn vị là phải thường xuyên sống, làm việc trên tàu, do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, ngoài những bài tập thể dục theo quy định thì các bài thể thao đặc chủng được xem là quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ. Thể thao đặc chủng gồm 4 môn: Đu quay 3600, vòng quay trụ, vòng lăn di động và cầu sóng. Mỗi một nội dung đều có sự khác biệt và phải tập luyện từ dễ đến khó, đơn giản đến phức tạp. “Bên cạnh đòi hỏi phải có sức mạnh, độ bền, sự khéo léo, yêu cầu đặt ra trước khi bước vào luyện tập thể thao đặc chủng là phải khởi động thật kỹ các bộ phận cơ, khớp nhằm tránh những sự cố gây chấn thương. Các bài tập ở những nội dung này giúp cho cán bộ, chiến sĩ rèn luyện được hệ thần kinh, tiền đình, giảm được khả năng say sóng, chóng mặt khi thực hiện nhiệm vụ trên sông nước”, Trung úy Đỗ Hoàng Duy nói. 

leftcenterrightdel
Vòng lăn di động đòi hỏi chiến sĩ phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai.

Vừa thực hiện xong bài tập ở môn vòng lăn di động, Trung sĩ Trần Lê Nguyễn, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, tâm sự: “Người tập luyện sẽ phải trải qua các tư thế, gồm: Thẳng đứng, nghiêng phải, nghiêng trái, chúi đầu quay 3600, quay sấp hoặc quay ngửa. Khi vòng lăn chuyển động, do cơ thể chịu nhiều lực tác động sẽ làm tốc độ vòng quay nhanh. Do vậy, để hoàn thành được bài tập này, mỗi chiến sĩ phải có sức khỏe bền bỉ, sự dẻo dai của tay, chân; đặc biệt tiền đình phải vững để khi quay sẽ không bị chóng mặt. Nếu không thực hiện đúng động tác kỹ thuật sẽ mất thăng bằng, gây nguy hiểm cho người chơi. Lúc mới luyện tập tôi cũng hay bị chóng mặt, nhiều lúc rất "ngán", nhưng được sự hướng dẫn tận tình của thủ trưởng các cấp, cùng với sự rèn luyện nghiêm túc nên giờ tôi đã chơi thuần thục. Kiểm tra các nội dung tôi đều hoàn thành đúng thời gian quy định”.

leftcenterrightdel
Đu quay 3600 - nội dung đòi hỏi người tập luyện phải có được sức bền của cơ thể và kết hợp nhịp nhàng khi lấy đà.

Theo chia sẻ của nhiều chiến sĩ, trong 4 nội dung thì đu quay 3600 được xem là “khó nuốt” nhất của thể thao đặc chủng. Do bán kính của vòng quay lớn, chịu nhiều sự tác động của ngoại lực nên nguy cơ mất an toàn là rất cao. Trung sĩ Huỳnh Bình Minh, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, bộc bạch: “Ngoài việc phải khởi động thật kỹ, trước khi luyện tập chúng tôi còn phải thực hiện tốt công tác kiểm tra các dụng cụ, bãi tập, hệ thống dây chằng; đặc biệt là phải thực hiện đúng nguyên tắc từ dễ đến khó, đơn giản đến phức tạp, sau đó mới bước vào luyện tập tổng hợp. Lúc chơi khỏe nhất là khi quay xuống dưới, còn khi chổng ngược, hoặc lộn về sau thì sẽ bị chóng mặt, ù tai. Do vậy người tập phải luôn tỉnh táo, mắt nhìn về phía trước. Để quay được nhiều vòng như hôm nay, tôi còn phải tập thêm với các dụng cụ bổ trợ, hoặc chạy dài”.

Cùng với các nội dung thể thao đặc chủng, môn bơi càng không thể thiếu đối với bộ đội ở Lữ đoàn 962. Ngoài những giờ luyện tập chính khóa, đơn vị còn thường xuyên tổ chức rèn luyện bổ sung vào những ngày nghỉ, hoặc thời điểm thời tiết không thuận lợi, mưa, gió. Cách rèn luyện này vừa tăng cường sức khỏe lại giúp cho bộ đội cọ sát được với thực tế địa bàn. Thời gian qua quân số khỏe của lữ đoàn luôn đạt trên 99%; góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC - THÀNH TÂM