QĐND - Đóng quân phân tán, nhỏ lẻ, phương tiện vận tải phục vụ cho cơ động cũ, thiếu đồng bộ, thời tiết trong vùng diễn biến phức tạp… là những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9 vượt qua để bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trên địa bàn Tây Nam Bộ.
Luyện tập thường xuyên
Tiếng kẻng báo động vang lên vào cuối giờ chiều một ngày đầu tháng 10, làm cho khuôn viên doanh trại Lữ đoàn Thông tin 29 sôi động, hối hả. Tại Phân đội 2, cán bộ, chiến sĩ đang “chạy đua” với thời gian khi nhận được lệnh chuẩn bị các phương tiện hành quân đến vùng “bão” để bảo đảm thông tin liên lạc cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Chỉ trong vòng 30 phút, các kíp xe đã chuẩn bị xong, cán bộ, chiến sĩ cũng đã sẵn sàng lên đường hành quân về địa điểm đã định. Đây là một trong những tình huống được chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 29 đưa ra cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị xử lý thường xuyên để không bất ngờ nếu các tình huống xảy ra, luôn sẵn sàng nhận lệnh và lên đường để hoàn thành nhiệm vụ cho dù phải vượt qua khó khăn, vất vả.
 |
Cán bộ Phân đội 2, giao nhiệm vụ triển khai thông tin cho kíp xe tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Hồng Hiếu
|
Sau cuộc báo động, chúng tôi gặp Thượng tá Ngô Minh Tuấn, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn để tìm hiểu thêm về công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, nhất là công tác nâng cao chất lượng cán bộ để bảo đảm thông tin liên lạc trong tình hình mới. Thượng tá Ngô Minh Tuấn cho biết:
- Từ cuối năm 2012 đến nay, đơn vị được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đã trang bị cho một số phương tiện kỹ thuật nhằm hiện đại hóa ngành thông tin liên lạc trong toàn quân. Đơn vị vừa mới nhận các phương tiện hiện đại như: Xe tìm kiếm cứu nạn, xe VSAT… là những phương tiện hiện đại nhất của ngành thông tin liên lạc hiện nay. Để cho cán bộ, chiến sĩ làm chủ kỹ thuật hiện đại, đơn vị đã phát động phong trào tự học, tự rèn, ra sức học tập để nâng cao trình độ. Đến nay, chúng tôi đã xây dựng được mỗi xe 2 kíp trực để bổ sung cho nhau. Đa số anh em đã làm chủ được cộng nghệ, điều khiển thuần thục, chính xác. Từ đó đơn vị luôn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt ngay cả khi có sự cố bất ngờ xảy ra.
Chứng kiến buổi tự học, tự rèn của cán bộ, chiến sĩ Phân đội 2 mới thấy sự kiên trì, nhẫn nại, chịu học, chịu rèn của anh em. Hằng ngày, cứ những lúc rảnh rỗi, anh em lại tìm đọc những sách về chuyên môn, tự tập ở các mô hình học cụ. Khi đã thành thục, anh em được học trực tiếp trên các xe được trang bị kỹ thuật thông tin hiện đại. Đại úy Nguyễn Thanh Hồng, Trợ lý kỹ thuật Lữ đoàn, người đầu tiên được đi tập huấn sử dụng trang bị kỹ thuật hiện đại trên xe cứu hộ, cứu nạn và xe VSAT cho biết:
- Chúng tôi được đơn vị chọn đi tập huấn để làm chủ công nghệ trong hệ thống trang bị của đơn vị. Ngoài thời gian tập huấn, chúng tôi cũng tự mày mò, tìm sách về kỹ thuật để tìm hiểu thêm. Với các chức năng hiện đại trên xe, yêu cầu người học phải cẩn thận trong thao tác, tỉ mỉ, bền bỉ và không ngừng tự học hỏi để nâng cao trình độ.
Sau khi được tập huấn về, các đồng chí đã có kiến thức cơ bản làm mẫu, thường xuyên lên lớp trao đổi kinh nghiệm với các học viên mới. Qua thời gian tự rèn, tự học, đến nay, các kỹ thuật từ cơ bản đến phức tạp đều được anh em thao tác nhanh gọn, an toàn, chính xác.
Bảo đảm liên lạc thông suốt
Duy trì hệ thống thông tin liên lạc thường xuyên, hoạt động ổn định, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, giải quyết điện, công văn, tài liệu đi đến kịp thời, giữ nghiêm kỷ luật thông tin liên lạc. Giữ vững 7/7 phương tiện thông tin đạt giỏi; tỷ lệ liên lạc bình quân đạt 99,69%; tỷ lệ chính xác đạt 100%, đó là kết quả về công tác bảo đảm thông tin liên lạc của Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9 trong 9 tháng đầu năm 2013. Kết quả này thể hiện tinh thần rèn luyện, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ chuyên sâu, tăng cường huấn luyện thực hành sát yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị.
Nhờ nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, tự học, tự rèn, năng động, sáng tạo mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 29 luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Nhớ lại những ngày cuối tháng 12 năm 2013, khi có thông tin về cơn bão số 9 có khả năng đổ bộ vào Tiền Giang và Sóc Trăng, để bảo đảm kịp thời phòng chống bão, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã ra lệnh cho Lữ đoàn Thông tin 29 trong vòng 30 phút phải chuẩn bị xe cứu nạn, cứu hộ, xe VSAT di chuyển về vùng có bão để bảo đảm thông tin liên lạc. Đúng kế hoạch, sau 30 phút cán bộ, chiến sĩ và toàn bộ xe thông tin đã tập trung đầy đủ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Cơn bão tuy không đổ bộ vào các điểm như dự kiến, nhưng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị được Bộ tư lệnh Quân khu 9 đánh giá cao về công tác chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai của đơn vị.
Nhờ làm tốt công tác huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, nâng cao tay nghề, những năm qua, Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9 luôn luôn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, bí mật và an toàn.
NGUYỄN BÁ HIÊN