Theo Đại tá Bùi Xuân Hảo, Giám đốc nhà máy, các xe ô tô chuyên dùng đưa vào sửa chữa đồng bộ lần này đã qua nhiều năm sử dụng, sửa chữa nhiều lần, nhiều chi tiết hư hỏng nặng, mất đồng bộ, vật tư, phụ tùng bảo đảm thay thế khan hiếm. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận và triển khai, nhà máy đã khảo sát, đánh giá đúng tình trạng kỹ thuật từng xe, đề ra giải pháp kỹ thuật cụ thể, có kế hoạch bảo đảm, tạo nguồn vật tư, do đó, việc sửa chữa, nâng cấp đồng bộ ở từng công đoạn đều bảo đảm chất lượng tốt.

Nhà máy X70 là cơ sở bảo đảm kỹ thuật xe ô tô, tăng thiết giáp và trạm nguồn điện cho các đơn vị hải quân khu vực phía Bắc; sửa chữa, đóng mới xuồng, phao, sản xuất xích neo tàu, phụ tùng, vật tư cơ khí theo yêu cầu nhiệm vụ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững thương hiệu, uy tín của nhà máy, Đảng ủy, Ban giám đốc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả sửa chữa, sản xuất, coi đây là mục tiêu xuyên suốt của nhà máy cả trước mắt và lâu dài. Thực hiện mục tiêu trên, nhà máy đã triển khai đồng bộ nhiều chủ trương, biện pháp đổi mới công tác quản lý, điều hành sản xuất, đầu tư, kỹ thuật, công nghệ, tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể trong mọi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Nhà máy X70, Cục Kỹ thuật Hải quân sửa chữa ô tô chuyên dùng.

Cùng với đó, nhà máy luôn quan tâm đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng, tuyên truyền. Những gương người tốt, việc tốt hằng tuần, hằng tháng được biểu dương kịp thời và nhân rộng toàn nhà máy. Cán bộ, nhân viên gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ hải quân” nên ngày càng “nở rộ” nhiều “bông hoa” thi đua.

Một trong những biện pháp có tác động tích cực là nhà máy quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công nhân viên. Thông qua đó đã động viên được tính năng động, sáng tạo, tinh thần vượt khó của mỗi cán bộ, công nhân viên vì nhiệm vụ chung. Trung úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, thợ sửa chữa máy ô tô chia sẻ: “Mỗi khi gặp các tình huống khó, chúng tôi đều được các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của nhà máy tư vấn, giúp đỡ nên tiết kiệm được thời gian, hoàn thành sớm phần việc”.

Với quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy nhà máy cùng sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm thi đua của mỗi cán bộ, công nhân viên, nhiều năm liền nhà máy hoàn thành tốt nhiệm vụ, sản phẩm được khách hàng đánh giá cao; trong quý I-2021 và nửa đầu tháng 4, Nhà máy X70 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hàng chục ô tô chuyên dùng đang trong giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị được bàn giao cho đơn vị đúng thời gian quy định.

Bài và ảnh: VŨ HƯỞNG - XUÂN HẢI