Cùng với các tiết mục văn nghệ, những trò chơi vui nhộn, chương trình còn được lồng ghép linh hoạt nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, kinh nghiệm bỏ thuốc lá… thông qua những câu chuyện, tình huống sinh động, hấp dẫn.

Theo Thượng tá Lê Xuân Đông, Chính ủy Lữ đoàn 575: Để giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ tác hại, từ đó bỏ thói quen hút thuốc lá, Lữ đoàn 575 đã có nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình không hút thuốc lá. Hằng năm, Đảng ủy lữ đoàn xác định cụ thể chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện Phong trào “Nói không với thuốc lá”; đồng thời xem đó là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua-khen thưởng, phân loại cuối năm đối với từng tập thể, cá nhân.

leftcenterrightdel

Một buổi sinh hoạt tập trung, lồng ghép nội dung tuyên truyền tác hại của thuốc lá ở Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn 575).

Thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá một cách thường xuyên trên hệ thống truyền thanh nội bộ, pa-nô, áp phích, bảng tin, lồng ghép trong các buổi học tập, sinh hoạt tập trung… Bên cạnh đó, đoàn thanh niên tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, thi tìm hiểu bằng hình thức sân khấu hóa xoay quanh chủ đề về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, kinh nghiệm bỏ thuốc lá từ những cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị…

Xác định đối tượng chiến sĩ mới thường có tỷ lệ hút thuốc lá cao, nên nhiều năm nay, lữ đoàn đã xây dựng và thực hiện thành công một số mô hình thanh niên, như: “Tự hào người lính Cụ Hồ”, “Chi đoàn không khói thuốc lá”, “Đôi bạn cùng tiến”… Hằng năm, khi chiến sĩ mới về đơn vị, lữ đoàn tổ chức chương trình “Tự hào người lính Cụ Hồ” đón tiếp niềm nở; hướng dẫn cách sắp đặt nội vụ, vệ sinh cá nhân; tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quân đội, đơn vị; các quy định của đơn vị, trong đó có quy định không hút thuốc lá… Với cách làm này, 100% chiến sĩ mới tự bộc bạch sở trường, sở thích, thói quen cá nhân và đăng ký quyết tâm không hút thuốc lá. Trên cơ sở đó, đơn vị phân công một chiến sĩ tốt, không hút thuốc lá kèm cặp, giúp đỡ chiến sĩ có thói quen hút thuốc lá… Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhất Nguyễn Văn Trung, chiến sĩ thuộc Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 (nhập ngũ tháng 3-2018), phấn khởi cho biết: “Biết tin em bỏ được thuốc lá, gia đình rất vui. Bỏ thuốc lá, em tăng được 6kg, sức khỏe tốt hơn rất nhiều”. Được biết, Trung hút thuốc lá từ khi học lớp 7. Thời gian đầu mới vào đơn vị, Trung hay lén ra chỗ vắng để hút thuốc lá. Sau khi đơn vị phát động Phong trào “Nói không với thuốc lá”, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp và đồng đội động viên, giúp đỡ, Trung nhận thức được tác hại đáng sợ của thuốc lá không chỉ đối với sức khỏe của bản thân mà cả những người xung quanh, nên đã đăng ký quyết tâm và bỏ hẳn được thói quen hút thuốc lá.

Đại úy Ngô Văn Ta, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 3, chia sẻ: “Tôi nghiện thuốc lá từ khi học phổ thông. Năm 2011, đơn vị phát động Phong trào “Nói không với thuốc lá” tôi đăng ký quyết tâm bỏ thuốc lá nhưng lúc đầu cũng thấy rất khó khăn. Tuy nhiên, muốn tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ có hiệu quả, bản thân phải là tấm gương sáng. Vì thế, tôi đã vượt qua chính mình, bỏ thuốc lá thành công từ đó đến nay”.

Theo Trung tá Vũ Văn Hiền, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 575, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên Phong trào “Nói không với thuốc lá” ở Lữ đoàn 575 đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ không hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị; 99% không hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi. Đơn vị có môi trường trong lành, sức khỏe cán bộ, chiến sĩ được bảo đảm, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG