Phòng cắt tóc được bố trí trong khuôn viên doanh trại, nép mình bên hàng cây xanh mát, có biển “Phòng cắt tóc miễn phí” chữ đỏ, nền xanh nổi bật. Phòng có diện tích khoảng 15m2, xung quanh tường treo khẩu hiệu tuyên truyền, bản đồ biển, đảo Việt Nam, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

leftcenterrightdel
 Binh nhất Nguyễn Quốc Thăng cắt tóc phục vụ đồng đội. 

Trao đổi với chúng tôi, Binh nhất Đậu Văn Biên, Trung đội Kiểm soát, Tiểu đoàn 3 cho biết: “Lần đầu cắt tóc tại đơn vị tôi chưa quen bởi trước đây tôi thường cắt tóc thời trang, nhưng khi cắt xong thì thấy gọn gàng và đẹp. Đồng thời, đến cắt tóc tại đây chúng tôi còn được nghe nhạc, nắm thêm kiến thức về biển, đảo Việt Nam, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, sự cẩn thận, tỉ mỉ, tận tình của các “thợ” cắt tóc tạo cho chúng tôi cảm giác thoải mái, thêm gắn kết tình đồng chí, đồng đội”. Mặc dù đặc thù công việc cảnh vệ khá vất vả, việc cắt tóc cho bộ đội thường diễn ra vào ngày nghỉ, giờ nghỉ nhưng Binh nhất Nguyễn Quốc Thăng, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội Cảnh vệ cũng như các "tay kéo" khác vẫn vui vẻ, nhiệt tình cắt tóc cho đồng đội. “Trước khi vào học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, tôi đã có thời gian làm thợ cắt tóc ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An). Dù vất vả nhưng tôi rất vui vì đã góp phần mang lại sự hài lòng cho đồng đội cũng như xây dựng tác phong chính quy trong đơn vị”, Binh nhất Nguyễn Quốc Thăng chia sẻ.

Theo Đại úy Hoàng Anh Ngọc, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 3, để việc cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ thống nhất, đúng quy định lễ tiết tác phong quân nhân, liên chi đoàn đã thành lập “Phòng cắt tóc miễn phí”. Tất cả vật chất từ bàn ghế, trang thiết bị phục vụ đều do Cục Chính trị Quân khu 4 tặng. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, địa bàn tỉnh Nghệ An thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, chiến sĩ không được ra ngoài doanh trại, phòng cắt tóc đã trở thành điểm đến của cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn cũng như cán bộ, nhân viên cơ quan quân khu. Qua thực tế hoạt động cho thấy mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, duy trì nền nếp chính quy.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG