Không chỉ tận tâm, tận lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Nguyễn Thị Quý còn là chủ tịch hội tâm huyết, sáng tạo, có nhiều đóng góp trong xây dựng phong trào phụ nữ nhà máy hoạt động ngày càng sôi nổi, hiệu quả.

Hằng ngày, chị Quý có mặt từ sớm để quán xuyến, kiểm tra, đốc thúc công việc. Và hầu như cuối mỗi ngày, chị luôn là một trong những người về cuối cùng, sau khi đã kiểm tra một lượt các công việc cho hôm sau. Hỏi về bí quyết để sắp xếp, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị cười chia sẻ: “ Quan trọng nhất là phải chủ động bám sát tình hình thực tế nhà máy, nghiên cứu chiến lược phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh để có những tham mưu, đề xuất phù hợp, hiệu quả. Ngoài ra, cần chủ động gần gũi, nắm bắt tâm lý của người lao động, đối tượng phục vụ để có các biện pháp bảo đảm hợp lý”. Với quan điểm phục vụ ấy nên vừa qua, sau khi được lãnh đạo nhà máy phê duyệt, chị đã cùng với tập thể cơ quan phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác thực hiện chuyển đổi mô hình tổ chức bếp ăn ca đúng tiến độ, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

leftcenterrightdel

Chị Quý kiểm tra chất lượng thực phẩm tại bếp ăn tự chọn của nhà máy.

Dưới bếp ăn, các cán bộ, nhân viên, người lao động hồ hởi xếp hàng dài chờ lấy đồ ở các khay chứa thức ăn tự chọn. Ai cũng vui vẻ, hài lòng. Mặc dù nhà ăn rộng, có nhiều cửa ra vào, nhưng từ lối đi hành lang đến nền nhà đều được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. “Ban đầu, công tác vệ sinh không được như bây giờ đâu. Bởi vì nghề “làm dâu trăm họ”, phục vụ một lúc mấy trăm suất ăn, để giữ được vệ sinh sạch sẽ là rất khó. Tôi đã tham mưu với chỉ huy đề ra các quy định về vệ sinh nhà ăn để toàn thể người ăn thực hiện, đồng thời, trực tiếp chỉ đạo bộ phận phục vụ chủ động, cắt cử lực lượng hợp lý, làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Nhờ đó, ngoài việc nâng cao chất lượng chế biến, công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp cũng ngày được nâng cao hơn”, chị Quý chia sẻ.

Do đặc thù nhà máy thường xuyên có các đoàn khách đến làm việc, tham quan, liên hệ công tác, vì vậy công việc của người làm cán bộ hành chính-hậu cần rất bận rộn, áp lực. Có những ngày, chị phải bố trí lực lượng tiếp đón nhiều đoàn khách cùng lúc, mà mỗi đoàn lại có tính chất, thói quen khác nhau. “Trước tình huống đó, mình phải tính toán, cân đối để bố trí lực lượng sao cho hợp lý, đúng người, đúng việc. Muốn vậy phải gần gũi, nắm được sở trường, năng khiếu của từng người để phân công vào những công việc cụ thể, bảo đảm hiệu quả cao nhất”, chị Quý chia sẻ. Vừa nói chuyện, chị Quý nhìn đồng hồ, nhớ đến lịch hẹn với đội vệ sinh của nhà máy để trao đổi công việc. Ở đó, có mấy chị phụ nữ đang mang mặc trang phục bảo hộ, người thì quét dọn vệ sinh, người thì cắt tỉa lại các khóm hoa, cây cảnh. Sau vài phút trao đổi, phân công nhiệm vụ với chị tổ trưởng, chị Quý nói: “Nhà máy có diện tích rất rộng, phân chia làm nhiều khu vực khác nhau nên công tác vệ sinh cũng phải được phân chia rõ ràng. Chúng tôi luôn xác định, công tác vệ sinh, chăm sóc cảnh quan môi trường thể hiện “bộ mặt” của doanh nghiệp. Vì vậy, phải có sự chăm sóc chu đáo, tập trung, để gây ấn tượng đặc biệt với khách hàng, đối tác”.

Sau hồi trò chuyện, điểm dễ nhận thấy nhất ở nữ cán bộ này đó là sự gần gũi, thân thiện, nụ cười luôn thường trực. Chính nụ cười ấy đã khiến nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, có tâm sự riêng là chủ động tìm đến chị để chia sẻ. Có lẽ vì vậy mà uy tín của chị ngày càng được nâng lên, giúp chị hoàn thành tốt vai trò của người chủ tịch hội phụ nữ nhà máy. Những năm gần đây chị Quý đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo nhà máy tổ chức nhiều hoạt động, phong trào, quy tụ được nhiều chị em phụ nữ tham gia. Nhờ phong trào của hội đã giúp được nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, xây dựng kinh tế gia đình ổn định, hạnh phúc. Vì vậy, những năm gần đây, Hội phụ nữ nhà máy luôn đạt thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào, được cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Ghi nhận những thành tích của chị cả trong công việc chuyên môn và hoạt động phong trào phụ nữ nên từ năm 2014 đến nay, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Quý đã 3 lần đạt danh hiệu Chiên sĩ thi đua, nhưng điều đó chưa khiến chị hài lòng: “Mình tự nhận thấy vẫn còn nhiều điểm phải khắc phục, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp lại sự tin tưởng của chỉ huy các cấp và mọi người trong nhà máy”. Suy nghĩ ấy của chị Quý thật đáng quý.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN