Những món quà quý

Vượt quãng đường hàng trăm cây số, tổ công tác của Báo Quân đội nhân dân đã tới Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai. Thời kỳ dịch Covid-19 nên các quy định phòng, chống dịch được thực hiện rất nghiêm, cả chủ lẫn khách đều đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tiếp chúng tôi, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Lào Cai cho hay, thời gian qua, BĐBP tỉnh đã lập 41 chốt kiểm soát, kiểm dịch ở khu vực biên giới. 100% quân số đều trực tại đơn vị. Lực lượng tại các chốt đều ăn, ngủ tại chỗ, canh gác 24/24 giờ. Điều kiện khí hậu trên địa bàn tỉnh rất khắc nghiệt, bộ đội phải trực dài ngày ở chốt nên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Do đó, món quà mà tổ công tác mang lên tặng BĐBP tỉnh Lào Cai gồm: 100 triệu đồng tiền mặt, 50 lều cá nhân và 5 nhiệt kế hồng ngoại là nguồn hỗ trợ rất thiết thực, kịp thời. Món quà này nằm trong chương trình của Báo Quân đội nhân dân và Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Dung hỗ trợ BĐBP bao gồm 500 lều bạt, 300 nhiệt kế điện tử với tổng trị giá 1 tỷ đồng. “Hồi đầu mùa dịch, cả Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ có hai chiếc nhiệt kế hồng ngoại. Còn lều bạt thì rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ đi chốt”, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ nói.

 Được sự hướng dẫn của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai, chúng tôi lên đường tới Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương-nơi thời gian qua gặp không ít khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu từng được mệnh danh là "Trường Sa cạn", bởi đồn nằm trên núi cao, quanh năm thiếu nước. Trên đường tới đồn, chúng tôi gặp rất nhiều tấm bạt nhựa được bà con đồng bào Mông trải trên các hốc đá để hứng và giữ nước mưa. Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, cách đây hơn một năm, đồn được xây dựng hệ thống dẫn nước từ trên đỉnh núi, không chỉ bảo đảm nước sinh hoạt cho đồn mà còn giúp đỡ người dân trong khu vực.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu dựng lều cá nhân mới được tặng để nghỉ đêm trong rừng.  Ảnh: Trọng Hải

Trời chiều đổ xuống nhanh, để kịp chuyển quà tới tận tay cán bộ, chiến sĩ ở chốt phòng dịch biên giới, chúng tôi khẩn trương đi thẳng xuống chốt. Con đường nhỏ gồ ghề những đá, cheo leo bên miệng vực, đưa chúng tôi xuống chốt biên phòng ở gần cột mốc 168 (2). Đoạn đường có 8km nhưng chúng tôi phải đi mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Thượng úy Đỗ Duy Trường, phụ trách chốt cười nói với chúng tôi: "Đồn có hai chốt, chốt của chúng em thế cũng là dễ lắm rồi đấy".

Chúng tôi mang theo những chiếc lều cá nhân. Đây là sản phẩm mới của Nhà máy Z176 cung cấp cho chương trình. Sau khi được hướng dẫn sử dụng chiếc lều tiện dụng này, các chiến sĩ đã dễ dàng thao tác tháo lắp, chỉ 3 phút là dựng được nơi ngủ nghỉ. Trực tiếp thử nằm vào chiếc lều cá nhân được tặng, đưa vào lều cả ba lô, vũ khí, trang bị cá nhân, Thiếu tá QNCN Lê Văn Khương rất phấn khởi: “Thế là từ nay anh em biên phòng thêm yên tâm khi có những việc đột xuất phải cơ động mà chưa kịp dựng lán trại, nhất là khi phải mật phục tội phạm. Chỉ cần cho chiếc lều này vào ba lô là tới đâu cũng có ngay nơi ngủ”.

Cùng với lều cá nhân, nhiệt kế điện tử cũng là trang bị thiết yếu mà chương trình tặng để góp phần giúp các chiến sĩ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chống dịch. Trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cho hay, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu có hai chốt kiểm dịch nhưng chỉ có đúng một chiếc nhiệt kế điện tử khiến việc thực hiện kiểm soát thân nhiệt của người dân đi lại khu vực biên giới rất khó khăn. “Những chiếc nhiệt kế điện tử này giúp chúng tôi thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch”, anh Lào nói. Theo anh Lào, món quà không chỉ thiết thực mà còn quý báu ở chỗ thể hiện sự động viên của đồng bào dưới xuôi với cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới.

Mắt sáng, tâm vững nơi biên cương

Là tỉnh có đường biên giới trải dài hơn 182km, Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho hay, 41 chốt biên phòng kiểm soát dịch Covid-19 đều được đặt tại các đường mòn, lối mở, địa hình hiểm trở, giáp với đường biên giới. Tại mỗi chốt luôn duy trì đủ các chiến sĩ biên phòng cùng công an viên, dân quân, tự vệ địa phương tuần tra, kiểm soát khép kín trên các cung đường biên giới 24/24 giờ. Nếu phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép, các chốt sẽ thực hiện kiểm tra thân nhiệt, phun thuốc khử trùng và phối hợp với ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện, tỉnh tổ chức đưa đến các cơ sở cách ly. Đến thời điểm này, các chốt trên địa bàn đã phát hiện 87 vụ xuất, nhập cảnh trái phép và đưa về khu cách ly tập trung 227 người.

Ngoài ra, mỗi đồn biên phòng trên địa bàn đều có tổ tuyên truyền xuống từng nhà để vận động người dân không xuất, nhập cảnh trái phép; hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà với những công dân đi lao động từ vùng dịch về. Theo Đại tá Kiều Phi Hùng, những năm trước, đầu năm là thời điểm nông nhàn, người dân có nhu cầu cao xuất cảnh sang biên giới để lao động, làm thuê kiếm thêm thu nhập, rồi người ở bên kia biên giới sang thăm thân. Từ khi có dịch Covid-19, đồng bào đều được tuyên truyền, vận động để nắm được tình hình dịch bệnh, từ đó, họ cũng vận động người thân, họ hàng bên kia biên giới không sang thăm nữa, cùng với việc tăng cường tuần tra, chốt chặn của BĐBP nên hiện tượng vượt biên trái phép đã giảm hẳn.

 Tuy vậy, công việc của các chốt biên phòng vẫn rất căng thẳng. Theo Thượng úy Đỗ Duy Trường, phụ trách chốt biên phòng ở cột mốc 168 (2), đêm đến, anh em ở chốt thay nhau gác nhưng cũng chẳng ai có giấc ngủ ngon, chỉ cần có tiếng động ở phía cột mốc, ánh đèn pin loang loáng ở đâu đó là anh em lại thức giấc, chạy ra vị trí quan sát ngay. "Anh em ở chốt đều hiểu rằng nếu để một trường hợp mang mầm bệnh từ bên kia biên giới vào nội địa sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc chiến chống dịch của địa phương và đất nước, vì thế nên lúc nào cũng đề cao cảnh giác", Thượng úy Đỗ Duy Trường nói.

Chia tay tổ công tác trở về dưới xuôi, Trung tá Khổng Hữu Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cảm ơn chúng tôi và nhắn gửi: "Tôi cũng như anh em trong đồn đã 3-4 tháng nay chưa về thăm nhà. Dù thế nhưng tất cả chúng tôi không ai rời vị trí, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Đồng bào dưới xuôi cứ yên tâm, tin tưởng ở chúng tôi".   

 QUANG PHƯƠNG - NGUYỄN VŨ