Dịp này, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Hiền, nhân viên Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân vui mừng nhìn ngôi nhà tình nghĩa đang trong quá trình hoàn thiện. Ngôi nhà hai tầng có diện tích 146m2 được xây gần đơn vị, đáp ứng mong đợi của Hiền là khi bố mẹ, họ hàng hai bên ở Nam Định ra chơi có không gian nghỉ ngơi rộng rãi, thoáng mát. Chị Hiền có động lực xây nhà (trên mảnh đất gia đình đã mua từ trước) khi biết sẽ được nhận số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng từ Chương trình "Xuân Trường Sa" (qua QCHQ vận động, kết nối để hỗ trợ gia đình người có công thuộc QCHQ). Cùng với số tiền tiết kiệm và vay mượn thêm, chị đang dần đạt được mong ước của mình.

Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Hiền chia sẻ: “Trong quá trình xây nhà, thủ trưởng và đồng đội ở đơn vị thường xuyên quan tâm, mọi người luôn sẵn sàng chung tay giúp đỡ. Đến giờ, ngôi nhà sắp hoàn thành, gia đình tôi rất phấn khởi. Cảm ơn QCHQ, đơn vị và các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ để gia đình tôi có được ngôi nhà mới”.

Chị Hiền là vợ của liệt sĩ Đỗ Văn Din. Năm 2010, anh Din hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ, lúc đó, cháu Đỗ Tuấn Sang (con trai của anh chị) mới được 6 tuổi. Cuộc sống mẹ góa con côi gặp muôn vàn khó khăn vất vả. Thấu hiểu điều đó, chị luôn được đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cả về công việc và thời gian; đồng đội cũng thường xuyên động viên, giúp đỡ chị vơi bớt phần nào nỗi đau, tập trung chăm sóc, nuôi dạy con trai trưởng thành. Hiện cháu Sang luôn cố gắng chăm ngoan, học giỏi, là động lực tinh thần cho mẹ. Theo dự kiến, đầu tháng 9 này, ngôi nhà của mẹ con chị Hiền sẽ được khánh thành và bàn giao...

Từ trụ sở UBND xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, Chủ tịch UBND xã Quách Văn Thuyết dẫn chúng tôi đi qua con đường cấp phối vòng vèo, có chỗ bị sạt lở, rồi lại men theo con suối, leo thêm khoảng 300m lên đồi mới đến được nhà của anh Nông Văn Tây ở thôn Nặm Mây, xã Bộc Bố. Vừa đi, anh Thuyết vừa cho biết: Không chỉ gia đình anh Tây mà nhiều người trong xã cũng vui mừng cho gia đình anh ấy khi được QCHQ trao tiền hỗ trợ xây nhà.

leftcenterrightdel

Thủ trưởng Cục Kỹ thuật Hải quân và đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Trần Quang Thảo ở TP Cần Thơ. Ảnh: Minh Ngọc.

Anh Tây sinh năm 1976, là con liệt sĩ Nông Văn Quốc, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông cơ sở Công Bằng, hy sinh năm 1981. Trước đó, gia đình anh Tây gồm 4 nhân khẩu ở trong ngôi nhà gỗ cấp bốn trên đồi, xung quanh bưng bằng ván, mái lợp phibroximăng, đã xuống cấp. Nhờ có QCHQ vận động, kết nối, gia đình anh Tây được nhận số tiền 70 triệu đồng hỗ trợ xây nhà từ Quỹ học bổng Vừ A Dính. Có nguồn hỗ trợ này, cộng với số tiền bán 3 con trâu dành dụm bấy lâu, anh vay mượn thêm để xây ngôi nhà khang trang. Quá trình xây nhà, xã cử đoàn thanh niên và dân quân đến giúp gia đình anh vận chuyển nguyên vật liệu. Ngôi nhà được hoàn thiện và bàn giao dịp cuối tháng 7 vừa qua. Anh Tây chia sẻ: “Nhà tôi được như thế này là phải cảm ơn các anh bộ đội và chính quyền địa phương nhiều lắm”.

Đó chỉ là hai trong 43 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đồng đội mà QCHQ đã và đang triển khai thực hiện từ đầu năm đến nay (trong đó, trích Quỹ đền ơn đáp nghĩa của quân chủng hỗ trợ xây dựng 12 nhà; vận động các tổ chức chính trị-xã hội hỗ trợ 18 nhà; 13 nhà được các đơn vị trong quân chủng vận động đóng góp); hỗ trợ sửa chữa 10 nhà tình nghĩa. Quân chủng còn đẩy mạnh nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát nắm chắc số quân nhân hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ, động viên kịp thời; thăm, tặng quà người có công, quân nhân ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo; biểu dương, khen thưởng con quân nhân có thành tích xuất sắc trong học tập; gặp gỡ, động viên hậu phương những cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa; tổ chức nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, như: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí… cho người có công, thân nhân người có công ở vùng sâu, vùng xa, trên địa bàn các đơn vị đóng quân. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, QCHQ đã góp phần tạo niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ ổn định cuộc sống, yên tâm thực hiện nhiệm vụ; người có công, thân nhân người có công thêm tin tưởng vào các chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

THÙY LIÊN