Chỉ huy gương mẫu

Mới đây, tôi có dịp đến thăm người bạn đồng ngũ hiện là Phó ban Tham mưu Xưởng sửa chữa tổng hợp X78 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 2). Mỗi lần ra ngoài doanh trại, tôi đều thấy anh bạn dừng xe trước vạch vôi, rồi như một thói quen, lần lượt xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của đồng chí vệ binh. Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên: “Sao lần nào cũng phải kiểm tra kỹ càng vậy?”, anh bạn giải thích: “Quy định của đơn vị chúng tôi, đã ngồi lên mô tô, xe gắn máy là phải có đầy đủ các điều kiện: Chưa sử dụng rượu bia; mũ bảo hiểm đạt chuẩn; mang đầy đủ giấy ra vào, giấy công tác, giấy phép lái xe, đăng ký, bảo hiểm…”.

leftcenterrightdel

Kiểm tra giấy tờ của quân nhân trước khi tham gia giao thông ở Xưởng X78, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2.

Được biết, quy định này của Xưởng X78 đã được duy trì thành nền nếp nhiều năm trở lại đây, trở thành ý thức tự giác đối với từng cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng trong đơn vị. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Mai Văn Tốc, Giám đốc Xưởng X78 chia sẻ, thời gian đầu duy trì chế độ này, không ít đồng chí tỏ ra khó chịu, thậm chí ức chế. Bởi do tính chất công việc, nhiều đồng chí phải ra vào doanh trại thường xuyên. Có người cơ động quãng đường ngắn, nghĩ đơn giản không cần phải đội mũ bảo hiểm hay mang theo giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, Đảng ủy, chỉ huy xưởng xác định: Để phòng ngừa các vụ việc mất ATGT, nhất định phải chấn chỉnh nghiêm túc quá trình TGGT của cán bộ, nhân viên bằng quy chế cụ thể, tuyệt đối không được sao nhãng, chủ quan. Quá trình thực hiện, không kể chỉ huy hay nhân viên, khi đã sử dụng mô tô, xe gắn máy, nhất định phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Trường hợp nào vi phạm đều bị ghi tên vào sổ theo dõi. Đây cũng được coi là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng trong năm của các tập thể, cá nhân…

Cách làm sáng tạo

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ mất ATGT, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Xưởng X78 lãnh đạo, chỉ đạo các ban, phân xưởng trong đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ, QNCN đăng ký không vi phạm pháp luật về ATGT; thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn có dán tem theo quy định của quân khu khi điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, tham gia giao thông. Đặc biệt là nghiêm cấm điều khiển các loại phương tiện khi đã uống rượu, bia; xử lý nghiêm khắc các vụ việc vi phạm.

Theo Thượng tá Dương Minh Quân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Xưởng X78, hằng năm đơn vị đều xây dựng kế hoạch về bảo đảm trật tự ATGT, đồng thời tổ chức quán triệt, học tập nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ năm 2008; các chỉ thị, nghị quyết, quy định của trên về bảo đảm ATGT. Hằng tháng, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đều tiến hành tổng hợp, đánh giá, nhận xét tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất ATGT trong toàn đơn vị, từ đó đề ra các giải pháp cụ thể nhằm chấn chỉnh việc chấp hành các quy định khi TGGT của từng cá nhân. Cùng với đó, Đảng ủy, chỉ huy xưởng cũng lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục bộ đội các tiêu chí về văn hóa TGGT; biểu dương, khen thưởng kịp thời những cán bộ, chiến sĩ có ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các chế độ, quy định, bảo đảm ATGT. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị cũng chú trọng tổ chức các hoạt động hội thi, hội thao, gắn với tuyên truyền về ATGT như: Hội thi “Nét đẹp quân nhân khi TGGT”; “Quản lý xe tốt, lái xe an toàn”; Hội thi “xe tốt”...

Một trong những mô hình nhằm kiềm chế TNGT, được Đảng ủy, chỉ huy Xưởng 78 thường xuyên duy trì, đó là mô hình “3 có”: Có hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ. Có ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân và cộng đồng khi TGGT. Có hành vi ứng xử hợp lý và đúng mực khi TGGT. Nhất là phải có tình người trong các tình huống xảy ra trên đường, cư xử có văn hóa, TGGT từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi khi có va quệt. Và “5 không”: Không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện TGGT. Không điều khiển phương tiện khi chưa đủ giấy tờ quy định. Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT. Không có thói hư, tật xấu trong ứng xử khi TGGT. Không để xảy ra TNGT khi TGGT.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhằm hạn chế các tình huống có nguy cơ xảy ra TNGT, Đảng ủy, chỉ huy Xưởng X78 còn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo việc quản lý cán bộ, nhân viên chiến sĩ trong ngày nghỉ, giờ nghỉ; quản lý chặt chẽ cả phương tiện quân sự cũng như cá nhân. Theo đó, mỗi ban, phân xưởng đều xây dựng quy định cụ thể, phân rõ trách nhiệm bảo đảm ATGT cho từng cá nhân. Ngoài ra, cấp ủy, người chỉ huy còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân trong quản lý bộ đội khi TGGT bên ngoài doanh trại, góp phần giữ vững những cung đường an toàn cho người lính thợ.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG