Chất liệu thực tiễn kết nên phong trào

Đã thành nếp, cứ vào cuối buổi chiều thứ sáu hằng tuần, các phòng, ban của Vùng CSB 3 lại nhộn nhịp hơn thường nhật. Cán bộ, hội viên phụ nữ vừa rôm rả chuyện trò vừa phân loại giấy, báo, phế liệu rồi nhanh chóng chuyển đến vị trí tập kết. Trung bình mỗi tháng, từ việc bán phế liệu, chị em phụ nữ thu được từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được đưa vào quỹ của mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng-Ngày thứ sáu tái chế” do Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần triển khai thực hiện từ tháng 3-2017. Sau hơn 4 năm thực hiện, mô hình nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, quân nhân trong toàn đơn vị và có sức lan tỏa rộng khắp. Mô hình không chỉ tạo nguồn thu cho hội phụ nữ phục vụ các hoạt động phong trào mà còn góp phần xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp.

Tại Vùng CSB 2, chị em phụ nữ Bộ tư lệnh Vùng đã phối hợp triển khai thực hiện được nhiều mô hình, chương trình hoạt động giàu ý nghĩa an sinh vì cộng đồng. Nổi bật là Chương trình “Đông ấm-Xuân yêu thương” do Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu phối hợp với phụ nữ Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) tổ chức hằng năm. Tính đến nay, chương trình đã được thực hiện liên tục trong 4 năm, mỗi năm tiến hành ít nhất 2 đợt cao điểm trong dịp Tết đến, xuân về. Chương trình đã trao hàng trăm phần quà tặng các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số và hàng trăm suất quà gửi tới người dân tại địa bàn xã miền núi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Núi Thành. Kinh phí thực hiện chương trình do cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ các cơ quan, đơn vị tự nguyện quyên góp, ủng hộ và trích từ mô hình “Nuôi heo đất gây quỹ tiết kiệm”, “Ngôi nhà tái chế” được duy trì nền nếp...

Đó là hai trong số nhiều phong trào, mô hình, cách làm sáng tạo được hội viên phụ nữ ở các cấp hội trong toàn lực lượng CSB đang triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, làm chuyển biến rõ nét phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ trong toàn lực lượng. Mỗi mô hình, chương trình có cách làm riêng nhưng đều có một điểm chung là đã quy tụ, tập hợp được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, khẳng định rõ nét vị trí, vai trò của phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như các hoạt động xây dựng đơn vị, các hoạt động vì cộng đồng. 

leftcenterrightdel
 Phụ nữ Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ, xã Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) năm 2020.

 

Nhân rộng những việc làm ý nghĩa

Đánh giá về công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ lực lượng CSB thời gian qua, Đại tá Trần Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh CSB khẳng định: “Phong trào phụ nữ CSB những năm qua đã có bước đổi mới, tiến bộ. Trên nhiều lĩnh vực, cán bộ, hội viên phụ nữ đã đóng góp công sức, tài năng, phát huy khả năng, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, tiếp tục khẳng định vẻ đẹp, trí tuệ của phụ nữ CSB”.

Trong 5 năm qua, phong trào phụ nữ CSB luôn gắn kết chặt chẽ với Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị và việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với tiêu chí “Phụ nữ quân đội 4 tốt”. Các tổ chức hội đã cụ thể hóa bằng nhiều mô hình, như: “Cán bộ, hội viên phụ nữ nói lời hay, làm việc tốt”, thực hiện “Văn hóa công sở”...; vận động thành lập và duy trì hơn 20 mô hình gây quỹ hiệu quả. Công tác thiện nguyện hướng về hậu phương được chị em triển khai tích cực với các hoạt động như: Thăm hỏi, động viên hậu phương gia đình cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển dài ngày; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho trẻ em, tặng phần thưởng, học bổng cho các cháu học sinh xuất sắc, gia đình quân nhân tiêu biểu với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Phụ nữ chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”... các tổ chức hội đã triển khai nhiều phong trào với các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa; giúp đỡ gia đình quân nhân trực phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biển; thu mua nông sản giúp nhân dân vùng dịch... Bên cạnh đó, phụ nữ CSB còn đóng góp hàng nghìn ngày công xây dựng cảnh quan môi trường và vệ sinh làm sạch bờ biển góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, làm lan tỏa hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ nói chung, nét đẹp phụ nữ CSB nói riêng-như những “bông hoa biển” rực rỡ, tỏa hương thơm ngát trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh: MAI CHI