Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội, anh Nghị làm đơn xung phong lên đường nhập ngũ và được biên chế về Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân).

Do yêu cầu nhiệm vụ, năm 2012, anh Nghị được điều động về công tác tại Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Sư đoàn 363 với cương vị nhân viên tuyên huấn kiêm Đội trưởng Đội chiếu phim lưu động của sư đoàn. Phát huy những kiến thức đã học trong trường và những trải nghiệm thực tế tại đơn vị, anh Nghị luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Hữu Nghị tác nghiệp tại hội nghị. 

Những bản tin phát thanh nội bộ, những mảng ảnh, nội san, báo tường, thước phim về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời của đơn vị do anh tự thiết kế và thực hiện đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, chiến sĩ và chỉ huy các cấp. Ngoài những bộ phim theo quy định của Cục Chính trị quân chủng, anh Nghị còn sưu tầm và tự xây dựng những bộ phim tài liệu ngắn phù hợp với tình hình đơn vị, định hướng tuyên truyền và tâm lý chung của bộ đội. Chính vì vậy, mỗi lần chiếu phim đều để lại ấn tượng sâu sắc cho cán bộ, chiến sĩ; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Anh Nghị vẫn nhớ như in một buổi tối xuống chiếu phim phục vụ đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới. Khi bộ phim chiếu được một nửa thì trời đổ mưa khiến anh phải thông báo trên loa tạm hoãn, hẹn đến buổi chiếu lần sau. Thế nhưng, thay vì chạy vào nhà trú mưa, tất cả chiến sĩ đơn vị cùng bà con nhân dân đều ở lại và hô vang “mưa to là mưa nhỏ, mưa nhỏ là không mưa”.

Mọi người cùng hô to tên anh và mong muốn được xem tiếp. Một số chiến sĩ nhanh chân chạy vào nhà lấy áo mưa che cho các thiết bị âm thanh, loa máy. Xúc động trước tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân, anh Nghị cùng các thành viên trong đội đã cố gắng khắc phục khó khăn, bảo đảm các thiết bị phục vụ bộ đội và nhân dân.

Không những giỏi chuyên môn, anh Nghị còn tích cực cộng tác nhiều tin, bài, ảnh chất lượng với các tòa soạn báo Trung ương và địa phương, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, tuyên truyền tại đơn vị. Thượng tá Nguyễn Đức Ất, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 363 nhận xét: “Thượng úy QNCN Nguyễn Hữu Nghị là người năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, giỏi một việc, biết nhiều việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những đóng góp tích cực, nhiều năm Nguyễn Hữu Nghị được đơn vị tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen và nhiều danh hiệu khác”.

Bài và ảnh: THANH QUẢNG