Giữa nắng gió và cát trắng, bằng những đôi bàn tay khéo léo của bộ đội, những hàng cây xanh, cây cảnh vẫn xanh tốt. Kết quả ấy có sự đóng góp của Trung tá Lê Trần Kiên, Tiểu đoàn trưởng, người mà anh em trong đơn vị gọi vui là “nhà sinh vật cảnh”.

Sau những cái bắt tay thật chặt, Trung tá Lê Trần Kiên mời chúng tôi nhâm nhi chén chè xanh xứ Quảng ở chòi lục giác trong khuôn viên đơn vị. Xung quanh chòi đặt một bể cá cảnh, các chậu cây cảnh, cây bonsai và những giỏ phong lan xinh xắn. Quan sát chúng tôi nhận thấy, ở từng dãy nhà đều bố trí các bộ bàn ghế đá, cây cảnh và hệ thống điện thắp sáng để bộ đội có thể ngồi giải trí cả vào buổi tối. Thấy chúng tôi chăm chú ngắm nhìn những dò phong lan, anh Kiên giới thiệu phía trước nhà chỉ huy có hai giàn với khoảng 60 dò, phía sau nhà có khoảng hơn 60 dò lan như vậy nữa với đủ các loại: Lan hồ điệp, lan nghinh xuân, lan kiếm, lan kiều tím, lan vũ nữ... Nói rồi, anh đưa chúng tôi ra phía sau dãy nhà ở của bộ đội tham quan vườn ươm cây cảnh. Thật bất ngờ, bên cạnh hàng trăm chậu cây cảnh, cây bonsai đặt san sát dưới đất, trên kệ hoặc trong khung sắt, nhà lưới còn có hàng nghìn cây khác được trồng dưới đất. Các loại cây được ươm trồng ở đây chủ yếu là: Lộc vừng, hoa giấy, si, xanh, mai chiếu thủy, tùng la hán, vạn niên thanh, đại phú gia, thiết mộc lan... Đây là thành quả lao động và sáng tạo của Trung tá Lê Trần Kiên và cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
Trung tá Lê Trần Kiên cùng bộ đội chăm sóc vườn cây cảnh. 

Trung tá Lê Trần Kiên sinh ra ở Thọ Xuân, Thanh Hóa. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành radar phòng không, Học viện Phòng không-Không quân, anh được phân công về Tiểu đoàn căn cứ sân bay Chu Lai công tác. Ngày mới về đơn vị, nhìn những triền cát trắng mênh mông, cây cối xung quanh doanh trại chủ yếu là phi lao, sim, mua và dứa dại, anh đã nảy ra suy nghĩ sưu tầm các loại cây xanh, cây cảnh để góp phần làm đẹp cảnh quan đơn vị. Tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh đi tìm các loại cây hải châu, bằng lăng, ổi... ở quanh sân bay mang về ươm vào chậu. Để có kiến thức trồng cây, anh lên mạng và đến các vườn sinh vật cảnh trong vùng để tìm hiểu về cách nhân giống, chăm cây cảnh, cây bonsai. Thấy việc anh làm thiết thực nên nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng làm theo. Do vậy, từ vài chục cây ban đầu, từ những loại cây được sưu tầm quanh đơn vị, đến nay, vườn sinh vật cảnh của đơn vị đã lên đến vài nghìn cây với nhiều chủng loại được sưu tầm từ nhiều địa phương trong cả nước.

Số cây cảnh, cây bonsai ngoài việc góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường đơn vị thì đây còn là những món quà tặng các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn 372 và địa phương nơi đóng quân. Món quà rất giản dị nhưng ẩn chứa trong đó là tình cảm, là sản phẩm văn hóa ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn căn cứ sân bay Chu Lai. Còn đối với Trung tá Lê Trần Kiên, niềm đam mê sinh vật cảnh ngoài việc làm đẹp cho đơn vị còn góp phần rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ đức tính cần mẫn, tỉ mỉ trong công việc. Đây cũng là một trong những tiêu chí để tiểu đoàn và cá nhân Trung tá Lê Trần Kiên được Sư đoàn 372 tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”.

Bài và ảnh: NGUYỄN THÀNH TRUNG