Sau khi xong việc, anh tươi cười, nói: “Trước đây, phần lớn các hoạt động điều hành huấn luyện được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Quy trình điều chỉnh lịch huấn luyện thủ công gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý của các cấp. Hằng tuần, trợ lý kế hoạch phải xử lý, tổng hợp một khối lượng rất lớn các phiếu yêu cầu điều chỉnh gửi đến từ các khoa, đơn vị. Giờ đây, nhờ vào phần mềm “Hệ thống điều hành huấn luyện qua mạng máy tính tại HVHC”, chỉ cần ít phút là có thể hoàn thành công việc”.

leftcenterrightdel
Trung tá Vũ Xuân Hoàn (thứ 3, từ phải sang) trao đổi cùng các đồng nghiệp. Ảnh: THÙY CHI

Đây là một trong những sáng kiến có tính ứng dụng cao của đồng chí Hoàn đối với công tác giáo dục-đào tạo ở học viện. Khi nhận thấy, phương pháp thủ công rất dễ sai sót và các đơn vị quản lý học viên, sinh viên gặp nhiều khó khăn trong việc cập nhật lịch huấn luyện và giáo viên giảng dạy, anh đã xây dựng ý tưởng dùng công nghệ thông tin để tìm một giải pháp đồng bộ, kết nối các hoạt động điều hành huấn luyện và đề xuất ý tưởng trên với thủ trưởng các cấp. Được sự chấp thuận và động viên, tạo điều kiện của đơn vị, anh bắt tay vào nghiên cứu, phát triển hệ thống phần mềm. Kết quả sáng kiến được hội đồng khoa học của học viện đánh giá hoàn thành ở mức độ xuất sắc. Khi triển khai hệ thống giúp cải tiến quy trình thủ tục điều chỉnh lịch huấn luyện từ thủ công (sử dụng văn bản, giấy tờ) sang điều chỉnh qua mạng máy tính. Lịch huấn luyện được cập nhật tự động khi các yêu cầu điều chỉnh huấn luyện đã được phê duyệt qua các cấp, đồng thời giúp thủ trưởng các khoa, cơ quan, đơn vị nắm bắt, quản lý công tác huấn luyện một cách nhanh chóng, chính xác và có thể thực hiện gửi yêu cầu điều chỉnh huấn luyện 24/7. Sáng kiến này đã đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị toàn quân” năm 2016. Năm 2017, Trung tá Vũ Xuân Hoàn được Bộ trưởng Bộ quốc phòng tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong hai năm 2016, 2017, ứng dụng vào thực tiễn có hiệu quả; góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đam mê trong công việc và nghiên cứu khoa học, đồng chí Hoàn còn sáng tạo ra nhiều phần mềm quản trị khác rất hữu ích, phục vụ công tác giáo dục-đào tạo của HVHC. Cùng với đó, đồng chí luôn trăn trở tìm cách hoàn thiện, nâng cấp các sản phẩm đã có.

 Những cống hiến thầm lặng của Trung tá Vũ Xuân Hoàn góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục-đào tạo của HVHC, thiết thực xây dựng nhà trường thông minh, tiếp cận và bắt nhịp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

VIỆT THÙY