QĐND - Đến Trung đoàn 102 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) công tác, chúng tôi được lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn mời dự bữa “cơm nhà” vì từ rau xanh, dưa muối đến giò, cá, thịt gà, thịt lợn, đậu phụ… đều là sản phẩm của “nhà”, do bàn tay bộ đội làm ra. Hiện Trung đoàn 102 đang có đàn gà hơn 7.500 con, đàn vịt hơn 2.500, đàn lợn thịt, lợn nái hàng trăm con cùng hàng nghìn mét vuông mặt nước nuôi cá… Trung tá Lê Văn Nguyện, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần (Sư đoàn 308) cho biết:
- Không riêng Trung đoàn 102 mà tất cả các đơn vị thuộc sư đoàn đều tổ chức TGSX tốt. Hiện nay, toàn sư đoàn có hơn 1000 con lợn thịt, 140 con lợn nái; đàn gia cầm các loại hơn 13.300 con và gần 89.000m2 diện tích mặt nước nuôi cá. Nhờ làm tốt công tác TGSX, 9 tháng đầu năm 2012, toàn sư đoàn thu được hơn 273,5 tấn rau xanh, 112 tấn thịt, 33,1 tấn thịt gia cầm và gần 49 tấn cá tươi… Bữa ăn của bộ đội luôn đạt và vượt định lượng theo quy định (thịt xô lọc vượt 74%, cá tươi vượt 18%, trứng vịt vượt 120%, rau xanh vượt 26%...).
 |
| Trại gà của Trung đoàn 102 mỗi ngày cung cấp cho đơn vị hơn 7.000 quả trứng. |
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Vân, Trưởng phòng Quân nhu, Cục Hậu cần Quân đoàn 1 cho biết: Đẩy mạnh TGSX góp phần nâng cao đời sống bộ đội được Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần hết sức quan tâm. Cùng với tiếp tục phát triển các mô hình đã khẳng định được hiệu quả như nuôi ếch, cá quả tại Trung đoàn 202 và Trung đoàn 299; nuôi đà điều tại Trung đoàn 102…, các đơn vị thuộc Quân đoàn luôn tìm tòi, phát triển nhiều mô hình mới phù hợp với đặc thù của đơn vị, như Lữ đoàn 241 vừa phát triển thành công mô hình nuôi cá diêu hồng. Để thúc đẩy phong trào thi đua TGSX, quân đoàn định kỳ tổ chức các hội thi, các đợt kiểm tra, tập trung vào những nội dung còn yếu như phát triển giàn cây leo, chăn nuôi lợn nái, thả cá… Cùng với phát huy nội lực của các đơn vị, quân đoàn thường xuyên hỗ trợ kinh phí giúp các cơ quan, đơn vị phát triển chuồng trại, ao cá… Hiện nay, diện tích giàn leo của các đơn vị đã tăng hơn 49%, đàn lợn nái tăng 37,6% so với năm 2011... Toàn quân đoàn tự túc được 100% nhu cầu rau xanh với giá rẻ hơn thị trường từ 15-20%; tự túc 100% nhu cầu thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, cá tươi với giá thấp hơn thị trường từ 5 đến 10%. “TGSX góp phần nâng cao đời sống bộ đội, đem đến cho bộ đội trong quân đoàn những bữa “cơm nhà” ngon hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm”- chia tay chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Vân chia sẻ như vậy.
Bài và ảnh: Phương Hiền