QĐND -  Hội thi Chủ nhiệm kỹ thuật lữ đoàn, Trường Sĩ quan Đặc công năm 2014 do Bộ tư lệnh Binh chủng Đặc công tổ chức đã thành công trên nhiều phương diện, qua đó khẳng định sự chủ động, sáng tạo của binh chủng, đặc biệt trong công tác bảo đảm kỹ thuật nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Bộ đội Đặc công là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ với tổ chức, trang bị, cách đánh đặc biệt nên công tác tổ chức bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật để huấn luyện, đào tạo, thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu cũng rất đặc biệt. Trong giai đoạn mới, nhiệm vụ của Binh chủng Đặc công có bước phát triển với nhiều nhiệm vụ mới, khó khăn, phức tạp... Đơn vị đang từng bước được đầu tư thêm nhiều vũ khí trang bị mới, hiện đại, ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng cường khả năng cơ động, tác chiến, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trong mọi tình huống. Những đặc điểm đó vừa là điều kiện thuận lợi nhưng cũng là những khó khăn, thách thức đặt ra, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng mà trước hết là đội ngũ cán bộ các cấp phải chủ động nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực toàn diện.

Đại tá, TS Vũ Văn Nghiệp, Phó tư lệnh Binh chủng Đặc công, chia sẻ: “Thời gian qua, binh chủng đã tổ chức nhiều hội thi ở các cấp, với các đối tượng cán bộ chỉ huy quân sự, chính trị, hậu cần để bồi dưỡng và đã đạt được kết quả tốt. Hội thi này, lần đầu tiên binh chủng tổ chức thi với đối tượng là chủ nhiệm kỹ thuật lữ đoàn và nhà trường. Qua đây giúp Bộ tư lệnh đánh giá đúng trình độ của đội ngũ cán bộ chủ trì làm công tác bảo đảm kỹ thuật của các đơn vị, làm cơ sở để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao năng lực của cán bộ và chuẩn bị chu đáo để tham gia hội thi cấp toàn quân đạt kết quả tốt…”.

Ban tổ chức hội thi kiểm tra cán bộ thực hiện phần thi về công tác chính trị.

Nhiều lần theo dõi các hội thi của Binh chủng Đặc công, chúng tôi thấy đơn vị luôn chú trọng đổi mới về nội dung và phương pháp. Hội thi này cũng vậy. So với nội dung Hội thi Chủ nhiệm kỹ thuật sư đoàn, lữ đoàn toàn quân sẽ tổ chức thời gian tới, Ban tổ chức hội thi của Binh chủng Đặc công đã nghiên cứu, đưa thêm nhiều nội dung mới làm cho nội dung thi toàn diện hơn. Cùng với việc kiểm tra nhận thức về công tác chính trị, công tác kỹ thuật, soạn thảo văn kiện công tác kỹ thuật thường xuyên, bảo vệ kế hoạch bảo đảm kỹ thuật trong chiến đấu, còn thi thêm điều lệnh, bắn súng K54 bài 1. Phương pháp tổ chức kết hợp hài hòa giữa thi viết với thi thực hành. Đặc biệt, phần xây dựng kế hoạch bảo đảm kỹ thuật trong chiến đấu sử dụng đồng thời cả hai loại bản đồ giấy và bản đồ 2D. Đây là nội dung Tổng cục Kỹ thuật mới tập huấn trước đó hơn một tuần nhưng theo quan sát của chúng tôi, hầu hết cán bộ đều sử dụng thuần thục, hiệu quả trong phần thi của mình.

Đại tá Cao Trọng Long, Trưởng phòng Quân huấn-Nhà trường (Tổng cục Kỹ thuật) về theo dõi hội thi đã nhận xét: "Chúng tôi đánh giá cao sự chủ động tổ chức hội thi của Binh chủng Đặc công. Là đơn vị đầu tiên trong toàn quân tổ chức hội thi này, Ban tổ chức đã đưa vào nhiều nội dung thi phong phú, đa dạng, qua đó đánh giá được trình độ, năng lực toàn diện của từng cán bộ. Đây là việc làm rất thiết thực mà các đơn vị khác nên tham khảo, học tập, rút kinh nghiệm để chuẩn bị chu đáo tham gia hội thi toàn quân”.

Hội thi căng thẳng nhưng cũng đầy hào hứng. Kết quả các nội dung thi khá cao, đồng đều, toàn diện. Thượng tá Phạm Công Viên, Phó trưởng phòng Tuyên huấn Binh chủng, giám khảo phần thi công tác chính trị ghi nhận: "Các thí sinh nắm khá chắc nội dung các nghị quyết, chỉ thị và nội dung cuộc vận động về công tác kỹ thuật. Đặc biệt, đã liên hệ rất sát, rất cụ thể với cương vị, chức trách của cá nhân, nhiệm vụ của đơn vị trong công tác bảo đảm kỹ thuật hiện nay…”. Phó trưởng ban tổ chức hội thi, Đại tá Dương Văn Ninh, Chủ nhiệm kỹ thuật binh chủng đánh giá cao việc xây dựng, bảo vệ kế hoạch bảo đảm kỹ thuật trong chiến đấu của cán bộ dự thi và cho rằng: "Các phương án đưa ra đều có tính khả thi, sát với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật của từng chuyên ngành đặc công nước, bộ, biệt động; lý luận bảo vệ thuyết phục được ban giám khảo…”                             

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và giải nhất từng môn thi cho những cán bộ đạt thành tích xuất sắc. Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi đã nâng tầm chỉ huy tham mưu của cán bộ trong công tác bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng đặc biệt trước yêu cầu mới. Còn với cán bộ dự thi thì đây thực sự là một cơ hội tốt để thể hiện, khẳng định và tiếp tục học hỏi, rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực toàn diện của bản thân, vận dụng kết quả vào thực tiễn để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: VŨ XUÂN DÂN