Học viện thường xuyên quan tâm kiểm tra, nắm tình hình đội ngũ cán bộ kỹ sư quân sự của học viện ra trường về các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Theo đó, học viên cơ bản có bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy được kết quả học tập, rèn luyện tại trường; có trình độ chuyên môn tốt, quản lý, khai thác và làm chủ được vũ khí trang bị, khí tài mới tại đơn vị, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên các cương vị công tác. Tuy nhiên, đội ngũ kỹ sư quân sự còn có mặt hạn chế, nhất là về kỹ năng, năng lực chỉ huy, điều hành, tác phong quân nhân có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn đặt ra.

leftcenterrightdel
Học viên đào tạo kỹ sư quân sự duy trì nền nếp Điều lệnh Đội ngũ lên giảng đường. Ảnh: Ninh Viết Hoan. 

Nhận thấy đây cũng là một khâu yếu cần phải khắc phục trong quá trình đào tạo học viên kỹ sư quân sự, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện KTQS đã thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện ngay từ năm học 2015-2016. Qua một năm triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp với sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, năng lực chỉ huy, tác phong quân nhân của học viên đã đạt được những kết quả khả quan. Học viên đã hoàn thành tốt nội dung thực tập chức trách lớp trưởng, phó đại đội trưởng, chính trị viên phó tại đơn vị, lễ tiết tác phong quân nhân, xưng hô, chào hỏi theo điều lệnh đã có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường và phải xử lý giảm nhiều so với những năm học trước, góp phần vào việc xây dựng học viện vững mạnh toàn diện.

Đạt được kết quả trên trước hết là do Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện đã thống nhất nhận thức, ra nghị quyết và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 508/CT-HV ngày 6-3-2015 của Giám đốc Học viện về việc thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực chỉ huy, tác phong quân nhân cho học viên đào tạo kỹ sư quân sự. Trên cơ sở đó, văn phòng đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, đôn đốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị thống nhất triển khai thực hiện. Phòng Chính trị đã xây dựng chương trình, hướng dẫn các đơn vị thực hiện các nội dung công tác Đảng, công tác chính trị trong thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực chỉ huy, tác phong quân nhân cho học viên đào tạo kỹ sư quân sự.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tập trung giáo dục, quán triệt các văn bản của học viện về thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực chỉ huy, tác phong quân nhân cho học viên kỹ sư quân sự. Các khoa quán triệt cho đội ngũ giảng viên tăng cường trách nhiệm trong việc nâng cao phẩm chất, đạo đức lối sống, năng lực chỉ huy, tác phong cho học viên. Hằng tháng, cơ quan chức năng ngoài việc kiểm tra, thanh tra về chất lượng, nội dung giảng dạy, còn kiểm tra việc duy trì lễ tiết tác phong trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện đã bố trí bổ sung cán bộ vào những đơn vị còn thiếu, yếu; chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các đơn vị quản lý học viên tổ chức thực tập chức trách lớp trưởng, phó đại đội trưởng, chính trị viên phó, thường xuyên, kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục các khâu yếu, mặt yếu của học viên trong quá trình thực hiện. Đồng thời, các cơ quan chức năng rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy chế, quy định của học viện cho phù hợp, trên tinh thần tăng cường trách nhiệm của cán bộ trong công tác chỉ huy, quản lý, rèn luyện học viên.

Quá trình thực hiện, học viện chú trọng phát huy vai trò tham mưu, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; đổi mới nội dung, thời gian, tổ chức, phương pháp các hoạt động ngoại khóa và phương pháp quản lý, rèn luyện học viên, cách thức tổ chức các hoạt động tập thể. Các cơ quan, khoa, nhất là các Khoa Quân sự, Chỉ huy tham mưu kỹ thuật, đơn vị quản lý học viên phối hợp chặt chẽ, tiếp tục đổi mới tổ chức diễn tập cho học viên cuối khóa bảo đảm gần sát với thực tế chiến đấu, tăng cường rèn luyện học viên. Học viện duy trì nghiêm túc các nền nếp, chế độ quy định, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng, học viện tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả triển khai thực hiện thông qua giao ban, nhận xét đầu tuần, tháng. Hằng quý, các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ đạo của học viện, nêu rõ những kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục những vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện.

Kết quả và kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn triển khai thực hiện trong năm học vừa qua thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Học viện KTQS, là cơ sở để học viện phát huy trong thời gian tới, nhằm đào tạo cán bộ, kỹ sư quân sự “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thiếu tướng NGUYỄN NGỌC SƠN (Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự)