Sự phát triển như vũ bão của KHKT nói chung và của công nghệ thông tin, công nghệ nanô, công nghệ sinh học, công nghệ tàng hình, công nghệ vật liệu…nói riêng đang là cơ sở để các nước nghiên cứu chế tạo ra những loại vũ khí trang bị (VKTB) hoàn toàn mới.
Những loại VKTB mới này không chỉ có ưu thế vượt trội về tính năng kỹ thuật, tính năng chiến đấu, mà nó còn có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng mới cho hình thái chiến tranh tương lai.
Dưới đây là một vài “hướng đột phá” mới trong lĩnh vực VKTB mà các quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu và phát triển hiện nay.
Vũ khí hiệu ứng siêu bọt khí sử dụng dưới nước
Vũ khí siêu bọt khí rất nổi tiếng đó là ngư lôi Shkval (gió giật) của Nga, hiện đang được Công ty Tactical Missiles (TMC) tiếp thị. Ngư lôi Shkval nặng 2,7 tấn, có chiều dài 8,2 m, đường kính 534,4 mm. Nó sử dụng một loại thuốc phóng rắn phản ứng nước và có 8 động cơ gia tốc bố trí xung quanh loa phụt của động cơ hành trình. Khí được dẫn từ động cơ chính để tạo thêm bọt nước do hốc mũi tạo bọt sinh ra. Trong quá trình “bay” (ngầm dưới nước) ngư lôi được đỡ bằng lực nâng trên bộ hốc mũi này và 4 cánh đẩy lắp trên phần trước, còn có tác dụng kiểm soát hướng chuyển động. Được biết, nó có tầm hoạt động 10 km với vận tốc lên tới 100 m/s.
 |
Ngư lôi siêu bọt Shkval. Ảnh: Missiles.ru
|
Trong tháng 11-2006 các hợp đồng đã được kí kết với Northrop Grumman và phân hãng Electric Boat thuộc General Dynamics cho giai đoạn đầu tiên kéo dài 13 tháng của chương trình “tàu tốc hành nửa nổi”. Các giai đoạn thứ hai và thứ ba sẽ có thời gian 15 tháng cho mỗi giai đoạn. Giai đoạn sau sẽ bao gồm việc chế tạo một “phương tiện vận tải siêu tốc siêu tạo bọt trình diễn DSST” (Demontration Super-fast Supercavitating Transport) có khả năng hoạt động ở vận tốc 50 m/s trong khoảng thời gian 10 phút. Ba giai đoạn này có thể sẽ phải chi tới 45,8 triệu USD cho Northrop Grumman và 37,1 triệu USD cho General Dynamics.
Vũ khí nhiệt áp
 |
Bom nhiệt áp "Cha của các loại bom" (FOAB), Ảnh: wiredvision.jp
|
Ngày 11-9-2007, Nga đã phóng thử thành công bom nhiệt áp có uy lực mạnh nhất thế giới mang tên "Cha của các loại bom" (FOAB), hay một tên gọi rút ngắn khác là "bom cha". Bom FOAB là sự kết hợp tiên tiến giữa công nghệ nanô và thuốc nố nhiên liệu không khí dạng lỏng; uy lực nổ tương đương với 44 tấn thuốc nổ TNT, nhiệt độ tại tâm nổ trên 50000C, bán kính nổ trên 300 m. Uy lực sóng xung kích do vụ nổ tạo ra tương đương với một vụ nố hạt nhân cỡ nhỏ, nhưng mức độ nguy hại cũng như ô nhiễm môi trường lại thấp hơn nhiều. Sự xuất hiện "bom cha" chứng tỏ Quân đội Nga có khả năng phát triển những loại bom thông thường có uy lực nổ tương đương với vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ. Đối với những quốc gia không có vũ khí hạt nhân, việc sử dụng loại bom thông thường nhưng có uy lực phá huỷ và sát thương lớn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế của quốc gia đó.
Súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn
Trước kia mọi người cho rằng cỡ nòng 14,5 mm đã là cỡ nòng lớn nhất của súng bắn tỉa. Vậy mà gần đây, Công ty Bareet của Mỹ đã chế tạo ra loại súng trường bắn tỉa cỡ nòng 25 mm kí hiệu XM109, được gọi là "pháo bắn tì vai". Loại súng này có chiều dài nòng 447 mm, độ dài toàn súng 1168 mm, khối lượng gần 21 kg, đi kèm là 1 hộp tiếp đạn 5 viên. Nó sử dụng đạn con 25 mm, là loại đạn cải tiến từ đạn xuyên giáp 30 mm của pháo M789 trang bị trên máy bay trực thăng "Apache".
 |
Súng bắn tỉa hạng nặng XM109. Ảnh: Internet.
|
Do sử dụng hệ thống BORS (hệ thống đo cự ly quang học Bareet- hệ thống này sử dụng hệ thống kính ngắm chuẩn xử lý số liệu nhờ máy tính) nên có khả năng tiến công chính xác mục tiêu trong phạm vi 1000 m hoặc xa hơn. Loại súng này có uy lực rất mạnh, có thể xuyên qua giáp thép dày 50 mm; có thể phá huỷ xe thiết giáp hạng nhẹ, thiết bị truyền tin và các trang bị khác. Uy lực phá huỷ, sát thương gấp 2,5 lần so với loại đạn xuyên giáp 12,7mm.
Hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến trang bị trên máy bay
Ngày 6-9-2007, máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (TCĐT) Suter đột phá thành công hệ thống phòng không (do Nga chế tạo) được trang bị cho quân đội Xyri, thực hiện đòn tiến công vào tung thâm Syria.
 |
Máy bay tác chiến điện tử RC- 135. Ảnh: richard-seaman.com
|
Suter là hệ thống TCĐT thuộc dạng tuyệt mật của Không quân Mỹ; sử dụng anten của hệ thống thông tin và rađa của hệ thống phòng không đối phương làm cổng đột nhập, thâm nhập hệ thống phòng không đối phương để tiến hành gây nhiễu hoặc đánh lừa. Thí dụ, tiến hành sục sạo, theo dõi bằng hình ảnh thời gian thực trên màn hình rađa đối phương, thậm chí có thể khống chế hoạt động của anten rađa đối phương. Các loại máy bay như máy bay tác chiến điện tử EC- 130, máy bay trinh sát điện tử RC- 135, máy bay tiến công F-16CJ và một số máy bay không người lái của Không quân Mỹ đã được trang bị hệ thống này.
Từ những ứng dụng thực chiến của Suter, có hai vấn đề cần lưu ý: thứ nhất, sử dụng tổng hợp tác chiến mạng và tác chiến điện tử sẽ tiến công điện tử rất hiệu quả đối với mạng phòng không của đối phương, Thứ hai, các hệ thống phòng không do Nga chế tạo sẽ phải đối mặt với thách thức lớn từ phía Mỹ.
Hà Khánh (tổng hợp)