QĐND - Ngày 25-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 34/SL tổ chức lại Bộ Quốc phòng, trong đó có Cục Quân y; ngày 16-4-1946, Bộ Quốc phòng ban hành Nghị định số 12/NĐ quy định nhiệm vụ, tổ chức Cục Quân y. Từ đó, ngày 16-4 hằng năm được coi là ngày thành lập Cục Quân y và là ngày truyền thống của ngành quân y-Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của Quân đội nhân dân Việt Nam, được tôi luyện qua gian nan thử thách, trong sự nghiệp giải phóng, thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngành quân y cũng không ngừng lớn mạnh, đóng góp những thành tích to lớn, đáng trân trọng vào thành tích vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, của ngành hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng. Trong suốt gần 70 năm qua, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y, người còn, người đã khuất; đã tạo nên một đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y hùng hậu, trong đó có hơn 6000 cán bộ y-dược-kỹ sư bậc đại học và sau đại học, hơn 250 giáo sư, phó giáo sư và hơn 300 tiến sĩ y học. Đội ngũ cán bộ nhân viên quân y đã và đang công tác ở khắp mọi miền của đất nước tạo nên một hệ thống quân y vững chắc, không những bảo đảm và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, mà còn tham gia hiệu quả vào việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, nhất là với đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Các thầy thuốc quân y kế thừa và phát huy truyền thống, luôn phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội, theo kịp xu thế phát triển công nghệ tiên tiến, có những lĩnh vực tiên phong, có kỹ thuật đạt trình độ quốc gia, khu vực và thế giới.

Lực lượng quân y Việt Nam tham gia diễn tập hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa các nước ASEAN mở rộng tại Bru-nây, năm 2013. TUYÊN HUẤN

Nhiều bài học kinh nghiệm quý báu đã được rút ra từ thực tiễn quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành quân y. Kinh nghiệm công tác tổ chức lực lượng quân y từ khi thành lập đến khi hoàn thành công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước, là một trong những bài học kinh nghiệm có tính chiến lược, đặc thù cho ngành chuyên môn kỹ thuật sâu. Lúc này, toàn bộ các cơ sở quân y (từ bệnh viện, nhà trường, cơ sở nghiên cứu đến các cơ sở bảo đảm thuốc và trang bị-vật tư...) đều tập trung, thống nhất trong một hệ thống; dưới sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Cục Quân y. Thực tiễn lịch sử đã chứng minh, với cách tổ chức lực lượng ngành quân y như vậy, đã đáp ứng hiệu quả mọi nhiệm vụ bảo đảm quân y cho quân đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng và thống nhất đất nước của dân tộc ta.

Ngày 3-10-2011, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã quyết nghị điều chuyển Cơ quan Cục Quân y cùng 7 đơn vị cơ sở trực thuộc về trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đây là một định hướng mang tính chiến lược của Quân ủy Trung ương đối với tổ chức lực lượng ngành quân y, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản, quan trọng để tiếp tục từng bước xây dựng, củng cố lực lượng ngành quân y trong tình hình hiện nay, đó là: Phù hợp với chiến lược tổng thể biên chế tổ chức lực lượng quân đội, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tiếp thu có chọn lọc những bài học kinh nghiệm và đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhiều thế hệ, của hầu hết cán bộ, nhân viên quân y về tổ chức lực lượng ngành quân y; tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội theo hướng tập trung, chuyên sâu, thống nhất, giảm khâu quản lý trung gian, giảm quân số, đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao; Xây dựng hệ thống ngành quân y với những đặc thù về y học quân sự trong tổng thể thống nhất của ngành y tế Việt Nam, thực hiện có hiệu quả công tác quân dân y kết hợp, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; từng bước hòa nhập với hệ thống quân y khu vực và quốc tế, trước mắt tham gia có hiệu quả vào các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai trong phạm vi các nước ASEAN, chuẩn bị cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tự hào với truyền thống gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, bắt đầu một bước phát triển mới, ngành quân y trân trọng biết ơn sự chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự quản lý chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Tổng tham mưu; sự phối hợp và chỉ đạo có hiệu quả của Tổng cục Hậu cần cũng như các cơ quan của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế. Hưởng ứng Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", toàn ngành quân y tiếp tục quyết tâm phấn đấu, phát huy nội lực, đoàn kết, thống nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm quân y trong tình hình mới, xứng đáng với những trang sử hào hùng mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y đi trước đã dày công vun đắp.

Thiếu tướng, TS VŨ QUỐC BÌNH (Cục trưởng Cục Quân y)