Tìm hiểu về công tác tuyên truyền PBGDPL của đơn vị, chúng tôi được tham dự buổi lên lớp của Đại úy Triệu Văn Tuyên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Đặc công 18 giới thiệu về Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”. Để “hóa giải” sự khô cứng vốn có trong tuyên truyền PBGDPL, trước khi vào nội dung chính, anh Tuyên bắt nhịp cho bộ đội hát tập thể vài bài để tạo không khí.

Tiếng hát, tiếng vỗ tay giòn giã của gần 100 cán bộ, chiến sĩ đã khiến không khí của buổi học về pháp luật như “mềm” ra, tăng sự hào hứng, phấn khởi. Sau đó, chưa vội đi thẳng vào những “căn cứ”, “chương”, “điều” khô khan, cứng nhắc, đồng chí Tuyên cho trình chiếu 10 video về tai nạn giao thông đường sắt, đường bộ nghiêm trọng nhất thời gian qua. Không gian lúc này lại trầm xuống, tiếp đó là những lời xì xào: “Sợ quá”, “thật đáng tiếc", "giá như...” của cán bộ, chiến sĩ khi xem hậu quả thảm khốc của các vụ tai nạn. Nhờ đó, những nội dung về nghị định được Chính trị viên phó Triệu Văn Tuyên giảng giải, truyền đạt làm bộ đội “thấm” được ngay.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 tìm hiểu tài liệu về pháp luật. 

Còn tại Tiểu đội Thông tin, cán bộ, chiến sĩ tiểu đội luôn tự giác thực hiện nghiêm quy định khi sử dụng mạng xã hội, không sử dụng các thiết bị thông minh để quay, chụp, đưa các video hình ảnh, hoạt động của đơn vị lên mạng xã hội cũng như chia sẻ, bình luận về các video phản cảm. Thiếu úy QNCN Nguyễn Doãn Huynh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Thông tin tâm sự: “Thông qua hình thức PBGDPL sinh động, lối diễn đạt truyền cảm, dễ hiểu, giải thích cặn kẽ của cán bộ lên lớp về Luật An ninh mạng, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng... đã giúp chúng tôi hiểu rõ từng nội dung, không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để biết phản bác, phòng tránh”.  

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Triệu Văn Tuyên cho biết: “Tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị là công việc thường xuyên của đơn vị. Chúng tôi nhận thức rằng, nội dung này thường “khô khan”, “khó nhớ”, khiến bộ đội thường có tâm lý căng thẳng, không tập trung khi học. Chính vì vậy, để tạo hứng thú cho bộ đội, ngoài việc chuẩn bị tài liệu công phu bằng cách nắm bắt những thông tin cập nhật mới nhất từ cơ quan ngôn luận chính thống của Đảng, Nhà nước và quân đội, chúng tôi còn lấy ví dụ, dẫn chứng bằng hình ảnh, clip minh họa thực tế, gắn vào nội dung cần tuyên truyền để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ”.

Thời gian qua, Tiểu đoàn Đặc công 18 còn duy trì và hoạt động có hiệu quả Tổ tư vấn tâm lý-pháp lý; tích cực đổi mới đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Sân khấu hóa, diễn đàn thanh niên, hệ thống pa nô, khẩu hiệu, sinh hoạt đối thoại pháp luật, phát huy hiệu quả công năng tủ sách pháp luật... Do vậy, cán bộ, chiến sĩ luôn chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật quân đội, đơn vị đoàn kết thống nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: TÙNG CHI