Tính đến ngày 23-4, Lữ đoàn 918 đã tổ chức được vận chuyển 13 lần chuyến, khoảng 3.500kg hàng và 230 lượt người.

 
leftcenterrightdel
Đài chỉ huy bay K4 tại sân bay Gia Lâm. 
leftcenterrightdel

 Bộ phận kỹ thuật Lữ đoàn 918 kiểm tra và chuẩn bị máy bay trước khi cất cánh.

leftcenterrightdel
 Nhân viên hàng không kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy bay.

Loại phương tiện bay sử dụng trong nhiệm vụ này là máy bay vận tải đa năng tầm trung CASA C-295. Đây là máy bay vận tải quân sự cánh bằng hai động cơ do hãng Airbus Military (trụ sở tại Tây Ban Nha) chế tạo. Máy bay C-295 dài 25,5m, sải cánh 25,81m, tải trọng 9.250kg, vận tốc hành trình 480km/giờ.

leftcenterrightdel
Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy bay. 
leftcenterrightdel
Tháo bớt ghế để dành không gian xếp đặt.  

Nhờ sở hữu động cơ có công suất mạnh mẽ, C-295 có khả năng cất, hạ cánh trên đường băng cực ngắn, kể cả sân bay dã chiến. C-295 có tầm bay xa và sức chở lớn hơn so với nhiều máy bay vận tải của các nước khác sản xuất.

leftcenterrightdel
Thượng tá Quản Trọng Hải, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 918 và là cơ trưởng chuyến bay từ Hà Nội lên Điện Biên ngày 23-4 trên buồng lái. 

Trong nhiệm vụ vận tải hàng không, Lữ đoàn 918 cho máy bay cất cánh từ sân bay Gia Lâm, sau khoảng một giờ bay, máy bay C-295 sẽ hạ cánh xuống Cảng hàng không Điện Biên. Do đặc điểm bao quanh là núi, thời tiết thay đổi thất thường lên việc cất, hạ cánh của máy bay C-295 gặp không ít khó khăn.  

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trong buồng lái C-295.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là một trong những loại máy bay vận tải quân sự hiện đại. C-295 có thể làm được nhiều nhiệm vụ như vận tải hàng hóa, chở quân đổ bộ, tìm kiếm cứu nạn, tải thương. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nền tảng phát triển biến thể tuần tra - chống ngầm trên biển và biến thể cảnh báo sớm - chỉ huy trên không.

leftcenterrightdel
 Máy bay C-295 hạ độ cao, chuẩn bị hạ cánh xuống đường băng Cảng hàng không Điện Biên. 
leftcenterrightdel
 Máy bay C-295 tăng tốc, nâng độ cao, cất cánh từ đường băng Cảng hàng không Điện Biên.  

Thượng tá Quản Trọng Hải, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 198 và là cơ trưởng chuyến bay từ Hà Nội lên Điện Biên ngày 23-4, cho biết: Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng của Lữ đoàn trong năm 2024.

MẠNH THẮNG (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.