Chủ động “đón” bão

Đại tá Vũ Xuân Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết, để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại từ cơn bão số 10, ngay từ chiều 14-9, khi bão còn cách xa bờ biển nước ta, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tổ chức duy trì 100% quân số trực để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan theo dõi sát diễn biến bão lũ, tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác sẵn sàng ứng cứu của các đơn vị, tập trung vào các huyện, thành phố ven biển và các huyện miền núi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, các địa phương có sông lớn chảy qua…

leftcenterrightdel
 Giúp nhân dân thu hoạch lúa.

Tính đến thời điểm hiện tại, LLVT tỉnh đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ứng phó với bão. Khi dự báo bão số 10 có thể đổ bộ vào miền Trung, chỉ huy đơn vị đã chỉ thị cho cơ quan hậu cần chuẩn bị đầy đủ lương thực thực phẩm trong 1 tuần để bộ đội sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”. Đội ngũ cán bộ các cấp tổ chức rà soát công tác “4 tại chỗ”, sẵn sàng con người, phương tiện. Các phương án sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân được nhanh chóng xây dựng và triển khai đến các bộ phận. Trong ngày 14-9, Bộ CHQS đã tăng cường 200 cán bộ, chiến sĩ tổ chức giúp nhân dân huyện Triệu Sơn thu hoạch gấp 650ha lúa; hiệp đồng với Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) điều động 50 chiến sĩ giúp nhân dân huyện Thọ Xuân thu hoạch hoa màu, nạo vét, khơi thông các dòng chảy. Trước khi bão đổ bộ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo 6 huyện, thành phố ven Biển là Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Sầm Sơn, Tĩnh Gia phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng kêu gọi gần 7.500 phương tiện với hơn 27.000 nhân khẩu vào nơi tránh trú bão an toàn…

Hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng

Trong buổi kiểm tra LLVT tỉnh Thanh Hóa chiều ngày 15-9, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương đã biểu dương  và đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả ứng phó với cơn bão số 10 của LLVT tỉnh Thanh Hóa. Báo cáo với đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Vũ Xuân Hùng khẳng định: Trước, trong và sau thiên tai, bão lũ, LLVT luôn phát huy tốt tinh thần chủ động, tiên phong trong bảo vệ, giúp đơn nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Để đối phó với những diễn biến và hậu quả từ cơn bão, LLVT tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các phương án phòng chống, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả. Trong đợt phòng chống bão số 10, LLVT tỉnh đã huy động gần 50 phương tiện của đơn vị, hàng chục tàu xuồng, hàng nghìn bộ áo phao các loại,  hiệp đồng chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải sẵn sàng hơn 100 xe vận chuyển lực lượng, phương tiện khi có lệnh. Cùng với phương tiện, cơ sở vật chất, cơ quan quân sự tỉnh cũng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị chủ lực đóng quân trên địa bàn, như: Sư đoàn 324, Sư đoàn 341, Sư đoàn 390 với hơn 1.100 cán bộ chiến sĩ, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa báo cáo với lãnh đạo Bộ Quốc phòng công tác phòng chống bão số 10. 

Để công tác ứng cứu kịp thời, LLVT tỉnh thành lập 4 sở chỉ huy phía trước ở các huyện: Bá Thước, Hậu Lộc, Thọ Xuân, Tĩnh Gia để chỉ huy, điều động lực lượng khi có tình huống. Tổ chức chỉ đạo các lực lượng nắm chắc tình hình mọi mặt, tổ chức canh gác tại các đập tràn, ngầm, cầu phao, bến đò, các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các khu vực sạt lở đất đá để kiểm soát, bảo đảm phòng chống tốt và kịp thời khắc phục hậu quả nếu xảy ra.

Với tinh thần chủ động, lực lượng và phương tiện sẵn sàng, kế hoạch phòng chống sát thực, huy động được nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia, chắc chắn LLVT tỉnh Thanh Hóa luôn là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong thiên tai, bão lũ.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT