QĐND - Đã từ lâu, đội văn nghệ xung kích Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng-Thiết giáp) với những câu hò, điệu ví ngọt ngào làm say đắm lòng người được đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân yêu thích, dành cho nhiều tình cảm đặc biệt.
Thành viên trong đội là những cán bộ, chiến sĩ, thành viên kíp xe, pháo thủ, lái xe tăng, cô nuôi dạy trẻ… dù bận rộn với công tác chuyên môn, song tranh thủ các buổi tối và ngày nghỉ, họ lại cùng nhau say sưa luyện tập, xây dựng chương trình biểu diễn phục vụ bộ đội. Tận mắt chứng kiến không khí luyện tập sôi nổi của đội, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi những đôi tay thường ngày thô ráp vốn chỉ quen lấm lem dầu mỡ, lại trở nên mềm mại, khéo léo đến thế trong những điệu múa, lời ca làm say lòng khán giả. Với tình yêu nghệ thuật, từng thành viên trong đội đã tự sáng tác, dàn dựng chương trình văn nghệ không chỉ để hằng tháng, hằng quý biểu diễn phục vụ bộ đội mà còn tích cực duy trì nền nếp sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; dạy các bài hát quy định của quân đội, liên hoan văn nghệ cấp tiểu đoàn, khối đại đội trực thuộc, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân địa phương, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân vững chắc.
 |
|
Đội văn nghệ xung kích Lữ đoàn xe tăng 215 trong buổi giao lưu văn nghệ với các đơn vị kết nghĩa. Ảnh: Việt Thắng
|
Đại úy Trần Bá Thắng, Trưởng ban Tuyên huấn đơn vị cho biết: “Hành trang mà đội mang theo là những tiết mục đặc sắc có tính giáo dục cao, đậm chất lính xe tăng và văn hóa vùng miền, bám sát chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước”.
Trò chuyện với các thành viên đội văn nghệ khi họ vừa trở về từ Liên hoan tiếng hát Làng Sen lần thứ 31, tôi bắt gặp những nụ cười rạng rỡ. Không giấu nổi niềm vui, Thượng úy Thiều Khánh Toàn chia sẻ: “Đội đoạt giải ba toàn đoàn; giải A tổ khúc “Dấu chân phía trước”; giải B tiết mục “Hành khúc Hồ Chí Minh”. Hầu như năm nào tham gia Liên hoan tiếng hát Làng Sen, đội cũng đều đạt được những giải thưởng cao. Phát huy kết quả đã đạt được, các thành viên trong đội lại bước vào tập luyện chương trình văn nghệ chào mừng 122 năm ngày sinh nhật Bác và Đại hội Đoàn cơ sở Lữ 215.
Lý giải cho thắc mắc của tôi rằng vì sao phần lớn diễn viên của đội đều có thể hát dân ca hay đến vậy, người “giữ lửa” phong trào “lính tăng đàn và hát dân ca” - Trung úy Nguyễn Thị Thoa bộc bạch: “Hầu hết các hạt nhân trong đội đều sinh ra trên mảnh đất miền Trung. Mỗi người chúng tôi khi lớn lên đều được đắm mình trong những giai điệu trữ tình của quê hương xứ Nghệ nên dân ca đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, nó như ngấm vào trong máu thịt của mỗi người lính xe tăng nơi đây”.
Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đội văn nghệ xung kích Lữ đoàn xe tăng 215 đã gặt hái được những thành tích rất đáng tự hào: Giải xuất sắc liên hoan nghệ thuật quần chúng Lực lượng tăng thiết giáp toàn quân năm 2009; giải nhì liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2010, 2011; giải nhất hội diễn “Vang mãi khúc quân hành” huyện Quỳnh Lưu năm 2012 và rất nhiều bằng khen, giấy khen khác.
Đinh Mai Lan