Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trương Hoài Nam, Chính ủy Lữ đoàn 368 cho biết: “Đối tượng giáo dục của đơn vị chủ yếu là hạ sĩ quan, binh sĩ nhập ngũ từ các tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội với những thói quen, nét tính cách khác nhau. Với phương châm “lấy người học làm trung tâm của quá trình giảng dạy chính trị”, các phân đội trong lữ đoàn đã không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực sư phạm. Áp dụng công nghệ thông tin vào giảng bài như soạn giáo án điện tử, trình chiếu PowerPoint, lồng ghép video, hình ảnh vào trong bài giảng. Kết hợp các phương pháp giảng dạy truyền thống với hiện đại, tích cực triển khai và quản lý chặt chẽ việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác GDCT”. Song song với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị luôn tích cực, chủ động bám sát cơ sở, dự báo và định hướng tư tưởng bộ đội, kịp thời khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác GDCT cho bộ đội...

leftcenterrightdel
Một buổi giảng dạy chính trị cho hạ sĩ quan, chiến sĩ tại Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1.

Để nâng cao chất lượng công tác GDCT, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn coi trọng chất lượng trong từng bài giảng, đã chỉ đạo phân công giảng bài chuyên sâu cho từng cán bộ chính trị, kiện toàn tổ cán bộ giảng dạy chính trị và thông qua từng bài giảng cho từng cán bộ giảng dạy trong tổ theo kế hoạch. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Trương Như Trí, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: “Nhờ sự chỉ bảo tận tình của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và cán bộ đi trước, chúng tôi tự tin hơn ở từng bài giảng và có nhiều kỹ năng trong giải đáp các tình huống. Do vậy, chất lượng các buổi lên lớp được nâng cao”.

Bên cạnh đó, lữ đoàn tăng cường kết hợp GDCT với giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, kỷ luật. Triển khai có hiệu quả các mô hình, như: Mỗi tuần học một điều luật, mỗi ngày một câu hỏi pháp luật; Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa; thành lập và kiện toàn tổ tư vấn, trợ giúp tâm lý, sức khỏe... Góp phần quản lý chặt chẽ tư tưởng của bộ đội, hạn chế vi phạm kỷ luật.

Việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác GDCT tại đơn vị trong giai đoạn mới” trực tiếp góp phần giữ vững định hướng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lữ đoàn và trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội; giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ; chủ động đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Bài và ảnh: THÀNH AN