QĐND - Gần 10 năm qua, Lữ đoàn Công binh 550 (Quân đoàn 4) đã rà phá, thu gom được hàng chục tấn bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần biến những vùng đất "chết” trở thành khu dân cư, canh tác trù phú. Thành tích đáng tự hào đó là kết quả của công tác huấn luyện chuyên sâu, tỉ mỉ và tinh thần vượt khó, bản lĩnh vững vàng của những người lính công binh giữa thời bình.

Là đơn vị binh chủng kỹ thuật, ngoài nhiệm vụ tham mưu và tổ chức bảo đảm công binh cho Quân đoàn 4, Lữ đoàn 550 còn thực hiện các nhiệm vụ: Huấn luyện SSCĐ; phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; rà phá bom, mìn (RPBM), vật nổ và tham gia xây dựng các công trình quốc phòng. Trong đó, nhiệm vụ RPBM, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh được đơn vị đặc biệt quan tâm. Thượng tá Vũ Hoàng Anh, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng cho biết: “Lữ đoàn xác định công tác RPBM, vật nổ là “nhiệm vụ chiến đấu thời bình”. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ luôn phải đối mặt với "thần chết" giấu mặt trong lòng đất. Vì vậy, công tác huấn luyện chuyên sâu, rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng chuyên môn luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu, bảo đảm mọi cán bộ, chiến sĩ tham gia RPBM phải thành thạo về chuyên môn kỹ thuật, nắm chắc về tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các loại bom, mìn và sử dụng thành thạo các trang thiết bị dò tìm”.

Bộ đội Lữ đoàn Công binh 550 rà phá, xử lý bom, mìn trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ảnh: Quang Khải.

Trong quá trình huấn luyện, đơn vị xác định hai yếu tố quan trọng là nâng cao trình độ chuyên môn và rèn luyện bản lĩnh. Ngoài việc huấn luyện các nội dung kiến thức, kỹ thuật về RPBM, chiến sĩ của lữ đoàn còn được rèn luyện đức tính kiên nhẫn, bình tĩnh xử lý các tình huống. Trên thao trường huấn luyện, mô hình, học cụ và các bãi vật cản, mìn, vật liệu nổ được bố trí sát với thực tế, đòi hỏi chiến sĩ phải luyện tập như trên thực địa. Nhờ đó, các chiến sĩ công binh nắm vững kiến thức lý thuyết, thuần thục kỹ năng, thao tác về dò, gỡ bom, mìn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Binh nhất Vũ Hoàng Sơn, Tiểu đoàn 25, chia sẻ: "Thời gian huấn luyện RPBM tuy vất vả nhưng giúp chúng tôi rất tự tin khi thực hiện nhiệm vụ ngoài thực địa". Nhập ngũ tháng 1-2013 nhưng Sơn đã cùng đơn vị tham gia 9 đợt RPBM tại nhiều địa phương. Sau mỗi đợt rà phá, Sơn và đồng đội lại được đơn vị tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo tích lũy thêm kinh nghiệm cho những lần rà phá tiếp theo.

Các chiến sĩ từ đơn vị khác hay sĩ quan mới ra trường nhận nhiệm vụ RPBM tại lữ đoàn đều được tổ chức huấn luyện lại, huấn luyện bổ sung, bảo đảm thống nhất trước khi ra thực địa. Hằng năm, lữ đoàn đều cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên ngành RPBM do Binh chủng Công binh phối hợp với các công ty nước ngoài tổ chức tại Hà Nội để nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn còn thường xuyên được cập nhật về cách xử lý các loại bom, mìn cũng như kỹ năng khai thác, sử dụng các trang thiết bị mới.

Được huấn luyện đầy đủ, kỹ lưỡng về lý thuyết và kỹ năng RPBM nên bộ đội Lữ đoàn Công binh 550 rất tự tin khi thực hiện nhiệm vụ. Mới đây, trong quá trình thực hiện hai gói thầu trên địa bàn các xã Ia Mơ và xã Ia Buk, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, dài 20km thuộc dự án đường tuần tra biên giới, lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dò gỡ, xử lý bom, mìn, dù gặp không ít khó khăn. Các tổ RPBM phải đối mặt với hàng loạt thử thách như: Địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhất là nguồn nước sinh hoạt và sốt rét rừng hành hạ… Hầu hết các loại bom, mìn và vật liệu nổ tại khu này đều đã bị hoen gỉ, khi được phát hiện, nếu trong thao tác tháo gỡ và tiêu hủy bất cẩn, sai quy trình thì hậu quả thật khó lường.

Thượng úy Vũ Tam Tuấn, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 276, từng tham gia RPBM tại hai gói thầu trên kể lại: Bên cạnh những khó khăn trong sinh hoạt, hằng ngày, chúng tôi phải đối mặt với “thần chết” là những quả bom, mìn bị cây cối, đất đá che khuất, vùi lấp. Có những quả bom bị rễ cây hoặc bụi tre lớn bao trùm, khiến công tác dò tìm và xử lý hết sức phức tạp và nguy hiểm”. Các chiến sĩ trong tổ xác định, tuyệt đối không chủ quan, không làm tắt hoặc bỏ qua các bước theo quy định từ dò tìm tín hiệu, đào và xử lý. Nhờ chấp hành tốt quy định, quy tắc và quy trình trong dò tìm, xử lý bom, mìn, vật nổ, đơn vị đã bảo đảm an toàn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2005 đến nay, Lữ đoàn Công binh 550 đã rà phá hàng chục tấn bom, mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, làm sạch hơn 6000ha đất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và trang bị kỹ thuật. Không chỉ RPBM, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đi đến đâu cũng thực hiện tuyên truyền cho bà con phòng, tránh, hạn chế thương tích do bom, mìn, vật nổ gây ra. Hiện nay, lữ đoàn đang triển khai RPBM cho dự án đường tuần tra biên giới tại xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang với tinh thần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để lập thành tích chào mừng 40 năm Ngày thành lập lữ đoàn.

NGUYỄN MINH