Trung tá Dương Văn Hùng, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Phòng không 210 cho biết: "Tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhiệm vụ trực SSCĐ được lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn đặt lên hàng đầu. Nắm chắc yêu cầu “địch vào là biết, địch đến là diệt”, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì nghiêm nền nếp chế độ, các quy định trong SSCĐ, các chế độ trực chỉ huy, trực ban tác chiến; chế độ chuẩn bị chiến đấu ở sở chỉ huy các cấp và các phân đội trực chiến. Tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện bộ đội trong điều kiện thời tiết xấu. Nắm chắc chuyên môn kỹ thuật, làm chủ vũ khí trang bị hiện có, luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, kiên quyết không để bất ngờ, lỡ thời cơ, sẵn sàng cơ động chiến đấu khi có tình huống".

leftcenterrightdel

Pháo thủ khẩu đội pháo phòng không 57mm của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 210 luyện tập kỹ năng nạp đạn. 

Đến thao trường Tiểu đoàn 1, chúng tôi chứng kiến buổi luyện tập SSCĐ của Đại đội 2. Sau hiệu lệnh báo động của người chỉ huy, những bước chân gấp gáp, dồn dập ào lên trận địa. Những khẩu pháo phòng không bình thường được ngụy trang kín đáo bất ngờ vươn nòng theo từng thao tác điệu nghệ của các pháo thủ. Cả trận địa rền vang khẩu lệnh... Đại úy Lưu Văn Thanh, Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết: "Thời điểm này, đơn vị tăng cường luyện tập các phương án SSCÐ, coi trọng huấn luyện toàn diện, chuyên sâu, có trọng tâm, trọng điểm, sát đặc điểm, nhiệm vụ của từng lực lượng".

Với tinh thần “có lệnh là đi, đâu cần là đến, có địch là đánh, đã đánh là thắng”, đơn vị luôn chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng cho đội ngũ cán bộ các cấp. Bên cạnh đó, yêu cầu về huấn luyện tác chiến phòng không cao, thời gian chuyển cấp SSCÐ ngắn đòi hỏi huấn luyện phải nhanh, chính xác đến từng pháo thủ. Do vậy, để bộ đội thuần thục yếu lĩnh động tác, yêu cầu đặt ra phải xây dựng được tập thể đơn vị đoàn kết, hiệp đồng lập công tập thể; tập trung huấn luyện cơ bản, huấn luyện đêm, huấn luyện sát thực tế chiến đấu; sau mỗi khoa mục và trong từng buổi, từng tuần, từng tháng và từng giai đoạn phải tổ chức hội thao đánh giá kết quả, kịp thời rút kinh nghiệm để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện...

Trung sĩ Nguyễn Sỹ Tài, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 5 pháo phòng không 57mm thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 sau đợt báo động SSCĐ lau vội những giọt nước bám trên khuôn mặt do cơn mưa bất chợt. Tài chia sẻ: “Đây là một trong những nội dung luyện tập thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Với bộ đội phòng không, thời gian tác chiến được tính từng giây nên chúng tôi phải khẩn trương nhưng vẫn bảo đảm độ chính xác cao. Muốn bắn trúng mục tiêu không chỉ thao tác nhanh nhẹn, chính xác mà đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa bộ phận chỉ huy với trận địa pháo và giữa các pháo thủ trong cùng khẩu đội. Chính vì vậy, chúng tôi tổ chức cho khẩu đội tập trung luyện tập thuần thục động tác, kỹ thuật cá nhân, sau đó mới tổ chức hợp luyện, phối hợp hiệp đồng giữa các bộ phận. Quá trình luyện tập không chỉ bảo đảm cho mỗi pháo thủ giỏi nội dung mình đảm nhiệm mà còn nắm chắc và thành thạo nội dung công việc của các vị trí khác, sẵn sàng hoán đổi, thay thế khi có tình huống".

Những năm qua, Lữ đoàn Phòng không 210 luôn quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của trên về nâng cao chất lượng huấn luyện. Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và kịp thời điều chỉnh kế hoạch huấn luyện phù hợp, sát với yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Tập trung đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện cho các đối tượng theo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính; lấy huấn luyện thuần thục, vững chắc kỹ, chiến thuật cá nhân làm cơ sở nâng cao chất lượng huấn luyện phân đội. Trong huấn luyện chú trọng các khâu then chốt như: Nâng cao trình độ, năng lực tham mưu của các cơ quan lữ đoàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm, trình độ, năng lực tổ chức, quản lý huấn luyện và tổ chức chỉ huy của đội ngũ cán bộ cấp phân đội; tăng cường công tác kiểm tra, hội thao, hội thi ở các cấp. Nhờ những chủ trương và hướng đi đúng nên những năm qua, Lữ đoàn Phòng không 210 luôn là "lá cờ đầu" trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT Quân khu 1, vững vàng "lá chắn thép" giữ yên vùng trời Việt Bắc.

Bài và ảnh: BÙI HIỆP