Binh nhì Phạm Tấn Quốc, sinh năm 2005, quê ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “Ngày đầu tiên vào đơn vị tôi cảm thấy cuộc sống thật mới lạ. Khi còn ở nhà mọi việc đã có bố mẹ lo, còn vào đơn vị việc gì cũng phải tự mình làm, từ mắc màn đi ngủ cho đến giặt giũ quần áo... Đêm đến, tôi trằn trọc không thể nào ngủ được, bởi cảm xúc lưu luyến nhớ người thân, gia đình, bạn bè. Đã vậy lại còn dậy sớm tập thể dục, vì chưa quen nên tôi bị tiểu đội trưởng nhắc nhở tác phong chậm. Nhưng bây giờ mọi chuyện khác trước, tôi đã thích nghi với môi trường giờ nào việc đấy”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới chăm sóc rau xanh tại khu tăng gia tập trung của tiểu đoàn. 

Đa số CSM nhập ngũ vào đơn vị năm nay là những học sinh vừa rời ghế nhà trường và đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thế nên để thực hiện đúng, đủ quy định của đơn vị là một sự cố gắng lớn của mỗi người. Để chiến sĩ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống trong quân ngũ, đội ngũ cán bộ từ tiểu đội đến đại đội luôn gần gũi, chia sẻ những khó khăn, vất vả, tận tình hướng dẫn anh em thực hiện các chế độ trong ngày, trong tuần. Đại úy Nguyễn Văn Tân, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn huấn luyện CSM, cho biết: “Ngay từ khi tiếp nhận CSM, đơn vị đã chủ động lấy trích ngang quân nhân, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phong tục tập quán, hoàn cảnh gia đình của từng chiến sĩ. Cán bộ trung đội, đại đội còn trực tiếp gọi điện về cho gia đình những chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn để cùng động viên, chia sẻ, giúp chiến sĩ ổn định tư tưởng, thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Đã là quy định, khi đến đơn vị, việc đầu tiên CSM phải làm quen đó là cắt tóc ngắn và sinh hoạt, học tập đúng giờ giấc, chấp hành nghiêm kỷ luật. Binh nhì Trịnh Minh Khôi, quê ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh bộc bạch: “Vào Quân đội tôi mới biết mọi chế độ sinh hoạt, học tập, ăn ngủ đều có giờ giấc, dù chỉ là gấp chăn màn, sắp xếp quần áo và đồ dùng cá nhân. Việc tưởng đơn giản, thường ngày nhưng tôi cũng phải học cả buổi. Ngoài giờ học tập, sinh hoạt, chúng tôi còn tham gia các hoạt động thể thao hoặc xem sách, báo". Binh nhì Trịnh Minh Khôi sinh năm 2001, đã tốt nghiệp Đại học Luật TP Hồ Chí Minh nhưng rất hào hứng thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Bởi theo Khôi, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và cũng là niềm vinh dự của mỗi người. Được rèn luyện trong môi trường Quân đội, mọi người sẽ trưởng thành, chín chắn, vững vàng hơn trong cuộc sống sau này.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ mới đọc báo trong giờ nghỉ. 
leftcenterrightdel
Cán bộ uốn nắn động tác điều lệnh đội ngũ cho chiến sĩ mới. 

Theo Thiếu tá Trần Quang Thanh, Chính trị viên Tiểu đoàn huấn luyện CSM, Sư đoàn 377: Năm 2024, đơn vị tiếp nhận và huấn luyện thanh niên nhập ngũ của tỉnh Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Để tạo ấn tượng cho CSM ngay từ ngày đầu về đơn vị, lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn đã trích hơn 40 triệu đồng từ quỹ tăng gia để các phân đội củng cố cảnh quan môi trường, thao trường, bãi tập; bố trí sắp xếp nơi ăn, nghỉ, khu vực sinh hoạt tập thể, vui chơi giải trí cho bộ đội. Nhà ăn, nhà bếp được củng cố gọn gàng ngăn nắp, bảo đảm cho bộ đội ăn uống hợp vệ sinh và an toàn về thực phẩm.

Tạm biệt đơn vị khi các CSM tập trung nghe quán triệt nhiệm vụ, chúng tôi như thấy rõ sức mạnh đang lớn dần trong từng chiến sĩ. Sức mạnh ấy đang ngày một nhân lên từ tình thương, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đơn vị. Với họ, CSM là những người em, người cháu trong gia đình. Bởi vậy, quan tâm đến mọi mặt đối với CSM không chỉ đơn thuần là thực hiện nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm và tình yêu thương.

Bài và ảnh: MAI VĂN ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.