Trong 2 ngày 28 và 29-6, Trung đoàn 917 (Sư đoàn 370) đã thực hiện thắng lợi đợt huấn luyện bay treo cẩu cấp cứu người trên biển.
Huấn luyện treo cẩu cấp cứu người trên biển là một trong những khoa mục huấn luyện phức tạp, ứng dụng trong cấp cứu trên biển và các vùng cô lập bởi lũ lụt sạt lở hoặc đổ bộ trên biển. Khoa mục huấn luyện này đòi hỏi phi công, thành viên tổ bay, nhân viên dù tìm kiếm cứu nạn, thành phần đổ bộ, kỹ thuật hàng không phải có bản lĩnh tâm lý vững vàng, nhiều kinh nghiệm, thuần thục kỹ năng và tập trung cao nhất cho nhiệm vụ.
Trung tá Tô Tiến Đạt, Phó phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 2 chia sẻ: “Đây không phải là lần đầu tôi tham gia thực hành huấn luyện bay treo cẩu cấp cứu người trên biển, song bản thân không chủ quan, mà luôn có sự tập trung cao độ cho nhiệm vụ. Để hoàn thành tốt nội dung khoa mục huấn luyện, tôi tập trung ôn luyện kiến thức lý thuyết, tích cực luyện tập bay treo cẩu tại sân bay, hiệp đồng huấn luyện với các thành viên tổ bay. Quá trình thực hành bay treo cẩu trên biển lần này, bản thân tôi đã được rèn luyện nâng cao một bước trình độ kỹ thuật lái, nhất là kỹ thuật bay biển; thực hiện nhanh hơn, chuẩn xác hơn việc tính toán xác định vị trí người cần cấp cứu, hướng gió, kỹ thuật treo cẩu trên biển; biết căn cứ vào khả năng của trang bị cứu hộ, trình độ của nhân viên dù để điều khiển máy bay tiếp cận với mục tiêu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cẩu vớt người trên biển”.
Dưới đây là một số hình ảnh Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận tại buổi huấn luyện bay cứu hộ cứu nạn của Trung đoàn 917:
 |
Đưa máy bay ra sân. |
 |
Chỉ huy trung đoàn giao nhiệm vụ bay. |
 |
Cán bộ, nhân viên kỹ thuật chuẩn bị kỹ thuật sẵn sàng cho máy bay cất cánh. |
 |
Phi công tiếp thu máy bay. |
 |
Máy bay của trung đoàn cất cánh. |
 |
Tiến hành công tác chuẩn bị trước khi treo cẩu tiếp cận đối tượng cấp cứu trên biển. |
 |
Tiếp cận đối tượng cấp cứu. |
 |
Đưa đối tượng cấp cứu lên máy bay. |
 |
Kết thúc buổi huấn luyện với 6 tổ bay tham gia và 20 lần chuyến bay được thực hiện thành công, an toàn tuyệt đối. |
THÚY AN (thực hiện)
Ngày 9-2, Trung đoàn Không quân 917 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đã tổ chức ban bay đầu Xuân Nhâm Dần 2022 theo kế hoạch năm huấn luyện.