Hình ảnh ấn tượng khi xe tăng cơ động làm tôi nhớ lại những lần cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia phối thuộc trong các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh của Quân khu 4. Đó là những tình huống thực binh xe tăng dẫn dắt bộ binh tiến công có bắn đạn thật. Trong điều kiện đêm tối, địa bàn rộng, đường cơ động hiểm trở, song hành động của các kíp xe rất nhịp nhàng, trên từng mũi, từng hướng hỏa lực gần như chính xác tuyệt đối.

Là người luôn sát cánh cùng bộ đội trong nhiều cuộc diễn tập, Đại tá Lê Hữu Thanh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206, tự hào: “Đặc thù của phân đội xe tăng là chiến đấu trong điều kiện diễn biến các trận đánh phức tạp, quyết liệt, mau lẹ, tầm quan sát, không gian trong buồng lái chật hẹp nhưng xe tăng phải cơ động nhanh, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng. Do đó, chúng tôi huấn luyện kỹ các thao tác, phương án tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết. Do làm tốt công tác huấn luyện nên hiệu suất hỏa lực xe tăng lữ đoàn tiêu diệt mục tiêu trong các cuộc diễn tập gần đây luôn đạt tuyệt đối”.

leftcenterrightdel
 Phân đội xe tăng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 dẫn bộ binh xung phong trong diễn tập bắn đạn thật của Sư đoàn 324.

Theo anh Thanh, yếu tố phối hợp, hiệp đồng trong huấn luyện, chiến đấu hết sức quan trọng. Nhờ đó, dù xảy ra các tình huống phát sinh, như: Xe sa lầy, bị đứt xích khi đang dẫn dắt bộ binh tiến công tiêu diệt mục tiêu; súng pháo trên xe bị hóc đạn... các phân đội vẫn chủ động khắc phục được. Lữ đoàn xác định, trong mỗi kíp chiến đấu, từng người không chỉ giỏi chuyên môn của mình mà phải thành thạo việc của người khác để cùng chung tay xử lý; chỉ huy phân đội không chỉ giỏi kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu xe tăng mà còn phải hiểu và nắm được nguyên tắc kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh và các quân, binh chủng khác. Vì vậy, trước các cuộc diễn tập, lữ đoàn luôn tăng cường huấn luyện bổ trợ tổng hợp các nội dung hiệp đồng quân binh chủng cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Phân đội xe tăng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 dẫn bộ binh xung phong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh. 

Tìm hiểu, tôi còn được biết, tại Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” lực lượng tăng thiết giáp toàn quân năm 2021 vừa tổ chức, lữ đoàn đã xuất sắc đoạt giải nhất toàn đoàn. Để có được kết quả đó, đơn vị đã tăng cường huấn luyện bắn ở các khoảng cách xa, bắn vào ban đêm, huấn luyện sử dụng trang thiết bị nhìn đêm, ở điều kiện xe tạm dừng, hành tiến bắn; thực hành các bài lái cơ bản và bài lái phân đoạn trên địa hình quanh co phức tạp, sát thực tế, với chiều dài từ 4 đến 5km, trong điều kiện tầm quan sát của lái xe hạn chế. Đại úy Trần Ngọc Hiền, Kíp trưởng kíp xe tăng vừa đoạt giải nhất hội thao nêu kinh nghiệm: “Để huấn luyện tốt các nội dung kỹ thuật, chiến thuật, chúng tôi đặc biệt quan tâm rèn luyện cho bộ đội có sức khỏe dẻo dai, từ đó thao tác thuần thục các trang thiết bị, súng pháo trên xe, đáp ứng yêu cầu bài lái bắn tổng hợp đặt ra”.

Với những thành tích đạt được trong huấn luyện, hội thi, hội thao, những năm gần đây, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang Quân khu 4. Đơn vị nhiều năm được Bộ Quốc phòng tặng cờ đơn vị huấn luyện giỏi; Binh chủng Tăng thiết giáp tặng cờ Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu giai đoạn 2016-2020.

Bài và ảnh: MẠNH HÙNG