leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 143 luyện tập đội ngũ bên khuôn viên hoa khoe sắc.

Được biết, mùa nào hoa nấy, quanh năm đơn vị đều thắm sắc hoa, nhưng mùa xuân hoa vẫn sung túc và huy hoàng hơn cả. Thế hệ đi trước truyền kinh nghiệm cho người đi sau, kết hợp với học hỏi, tiếp thu phương pháp của các nhà vườn trên địa bàn đóng quân, tính toán chính xác chu kỳ bung hoa, đơn vị chọn khu đất tơi xốp, nhiều mùn để ươm hạt, giữ ẩm, che nắng, chắn gió cẩn thận, sau đó chọn những cây phát triển tốt đem trồng vào khuôn viên và trong các bồn hoa, bón lót, bón thúc, bấm cành, tỉa ngọn, phòng trừ sâu bệnh… Để tiết kiệm chi phí, chủ động kiến tạo cơ ngơi xanh-sạch-đẹp, tuổi trẻ đơn vị không ngại khó khăn. Trung úy Trương Duy Thiện, trợ lý thanh niên trung đoàn, cho biết: “Có người ví trồng hoa như chăm con mọn. Lúc hoa nở, cần tưới bằng vòi phun nước nhẹ nhàng để không bị giập nát. Đôi khi cũng cần buộc thêm dây, kết thêm nơ trang trí cho các khóm hoa thêm rạng rỡ. Dù ban mai, giữa trưa, hoàng hôn hay đêm về, hương hoa thoảng đưa trong gió, làm cho tâm hồn người chiến sĩ thêm bay bổng”.

Cùng với tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thì xây dựng cảnh quan môi trường tươi đẹp đã trở thành một “phong tục Tết” của đơn vị. Trung đoàn còn tổ chức hội thi hoa xuân, cây cảnh, trang trí cổng chào, bàn thờ Tổ quốc. Dịp Tết, bộ đội đua thuyền, chơi bịt mắt bắt heo, đổ nước vào chai, đẩy gậy, múa hát tập thể… Ông Trần Đình Khiên (xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đến thăm con trai đang công tác tại trung đoàn, bày tỏ: “Đi thăm con lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, đến đây tôi cảm nhận đơn vị thân thiết như gia đình. Doanh trại đẹp với rất nhiều hoa; các hoạt động ngoài trời phong phú, thực sự sôi động và cuốn hút. Chắc chắn sau này, các con sẽ rất nhớ những cái Tết bộ đội”.

Trên trang facebook “Tuổi trẻ 315” của Đoàn Thanh niên sư đoàn còn thường xuyên đăng tải những thước phim, bức ảnh lưu giữ nhiều khoảnh khắc tươi đẹp của bộ đội, trong đó có những hình ảnh ấn tượng của người chiến sĩ Trung đoàn 143, giúp người thân ở quê nhà, bạn bè phương xa có thể hình dung sinh động về cuộc sống quân ngũ hôm nay.

Tết Canh Tý 2020 ấm nồng trong không gian rực rỡ sắc hoa-kết tinh của đất trời, nắng gió và tâm hồn người chăm bón, càng tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 143 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vững tin bước sang năm mới, giành nhiều thắng lợi mới.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP