Bên cạnh các suất ăn còn điểm thêm món tráng miệng là những quả chuối vàng ươm, hấp dẫn. Bếp trưởng vui tính khoe với chúng tôi: “Chuối do tổ phụ nữ đơn vị tăng gia sản xuất. Sản phẩm cây nhà lá vườn, bảo đảm ngon, bổ, rẻ”.

Thượng úy QNCN Hồ Thị Thúy Hằng, Tổ trưởng tổ phụ nữ, cho biết: “Thành phần bữa ăn của bộ đội hiện nay có món tráng miệng bằng các loại hoa quả. Trong khi đó, thực phẩm này mua ngoài chợ vừa đắt, lại không bảo đảm an toàn vệ sinh. Giải quyết vướng mắc này, tôi bàn với chị em phương án trồng cây ăn quả ngay trong đơn vị. Tổ phụ nữ chúng tôi gồm 4 người đều làm nhiệm vụ nuôi quân nên thống nhất cao. Quan sát bãi đất trống ngay sát hàng rào doanh trại đơn vị chỉ toàn cây dại mọc lúp xúp, chúng tôi đề xuất với thủ trưởng đơn vị phương án xây dựng vườn chuối”.

leftcenterrightdel
Niềm vui trước thành quả tăng gia. 

Trung tá Ngô Thành Trung, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Đề xuất của chị em có tính khả thi cao. Theo dự kiến, đầu ra của sản phẩm sẽ được tiểu đoàn thu mua toàn bộ. Số kinh phí thu được, chị em sử dụng vào các hoạt động phong trào phụ nữ”. 

Hằng ngày, sau giờ làm việc, chị em bảo nhau tay cuốc, tay xẻng cải tạo đất, ươm từng gốc chuối. Chỉ sau một thời gian ngắn, vườn chuối với số lượng 50 gốc đã ngay hàng, thẳng lối. Để mở rộng vườn, chị em bàn nhau góp tiền để mua cây giống nhưng kinh phí và nhân lực đều có hạn, tiến độ triển khai chậm, tổ trưởng Hằng báo cáo chỉ huy nhờ gỡ khó. Chỉ huy tiểu đoàn huy động toàn thể cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ chị em đánh hốc, đặt cây. Chỉ sau một tuần, vườn chuối gần 500 gốc đã hoàn thành. Đơn vị còn cho mượn máy bơm để tưới cây trong những ngày nắng gắt.

Hơn nửa năm chăm bón, vườn chuối đã phát triển xanh tốt, bắt đầu cho trái ngọt. Đầu hè năm 2019, lứa chuối đầu tiên-hơn chục buồng được thu hoạch. Phấn khởi mang thành quả lên báo cáo chỉ huy tiểu đoàn về sản phẩm đầu mùa, ai cũng khen chuối ngọt và thơm. Ngay buổi trưa hôm đó, chuối đã được đưa lên bàn ăn của bộ đội.

Phát huy kết quả đạt được, chị em tiếp tục đào tỉa cây chuối con trồng tiếp hơn 200 cây nữa. Đến nay, vườn chuối đã có gần 800 cây, thu hoạch được 3 tấn quả, thu về hơn 20 triệu đồng/năm. Toàn bộ số tiền thu được, tiểu đoàn nhất trí chi trả một phần chi phí mua cây giống và công sức chị em đã bỏ ra, số còn lại lập thành quỹ sử dụng cho các hoạt động của tổ phụ nữ. Hiệu quả của mô hình được Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn Pháo binh 368 và Thường vụ Đảng ủy Lữ đoàn đánh giá cao. Mô hình đã mang lại hiệu quả kép: Vừa bảo đảm thực phẩm sạch cho bộ đội, làm đẹp cảnh quan môi trường, vừa tạo kinh phí hoạt động cho tổ phụ nữ.

Bài và ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP