Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, chúng tôi được biết, 5 năm qua, LLVT Hòa Bình đã tổ chức thành công nhiều PTTĐ ấn tượng?

Đại tá Bùi Văn Hùng: 5 năm qua, chúng tôi đã tổ chức phát động 6 PTTĐ thường xuyên, 21 đợt thi đua đột kích, thi đua cao điểm. Quá trình tổ chức Phong trào TĐQT luôn gắn với đẩy mạnh PTTĐ yêu nước của địa phương và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với các phong trào, các cuộc vận động của các cấp, các ngành, tạo phong trào hành động cách mạng rộng khắp, đột phá, khắc phục khâu yếu, giải quyết việc khó; tạo động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích và đỉnh cao mới.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình trao xe đạp tặng học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học Đông Lai, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc. Ảnh: Anh Tuấn

LLVT tỉnh Hòa Bình đã xây dựng được nhiều hình mẫu thi đua sát với thực tiễn địa phương, có sức lan tỏa sâu rộng, như: Mô hình “Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”, với tổng số tiền thu được hơn 1,5 tỷ đồng; mô hình “Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, đã đỡ đầu 97 lượt học sinh; mô hình “Đồng hành cùng các em đến trường” tặng 1.187 chiếc xe đạp, một xe lăn, 18 quạt điện, 48 góc học tập, 533 cặp sách, 64 máy tính Casio và hơn 200 suất học bổng trị giá từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng tặng học sinh nghèo hiếu học...

PV: Tính thực chất là một mục tiêu rất quan trọng của thi đua, thưa đồng chí?

Đại tá Bùi Văn Hùng: Đó vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu bắt buộc, cũng là thành tố quan trọng tạo nên kết quả của Phong trào TĐQT. Trên tinh thần đó, quá trình thi đua, cơ quan chức năng các cấp coi trọng đổi mới công tác kiểm tra, chấm điểm, nhất là chuẩn hóa thang đánh giá chất lượng thi đua; kết hợp với xây dựng điển hình thực chất... Đối với các PTTĐ yêu nước, LLVT xác định rõ nội hàm để đăng ký tham gia phù hợp; xác định nội dung thi đua nào mình sẽ giữ vai trò nòng cốt, không ôm đồm vì dễ dẫn đến hình thức, đối phó hoặc không đạt hiệu quả như mong muốn.

PV: Với cách làm đó, Phong trào TĐQT ở LLVT tỉnh Hòa Bình đạt được kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Bùi Văn Hùng: Kết quả đáng ghi nhận nhất là LLVT tỉnh Hòa Bình đã biến Phong trào TĐQT trở thành động lực quan trọng thúc đẩy từng cơ quan, đơn vị, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Cơ quan quân sự các cấp đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường xây dựng các tiềm lực: Chính trị-tinh thần, kinh tế-xã hội; quốc phòng, an ninh trong khu vực phòng thủ (KVPT). Hoàn chỉnh quy hoạch thế trận quân sự KVPT tỉnh, huyện (thành phố); quy hoạch căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần-kỹ thuật và căn cứ sở chỉ huy các cấp; từng bước đầu tư xây dựng các thành phần thế trận quân sự trong KVPT; triển khai các dự án xây dựng công trình quốc phòng... Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn là lực lượng xung kích trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, được cấp ủy, chính quyền các địa phương tin tưởng, đánh giá cao.

Đơn vị cũng chủ động tham mưu thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng. Đến nay, toàn tỉnh đạt hơn 85% chỉ tiêu của nhiệm kỳ; tham mưu cho UBND tỉnh mở 4 khóa đào tạo sĩ quan dự bị, hai khóa đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở, gắn với hoàn thiện chương trình trung cấp lý luận chính trị-hành chính cho gần 140 học viên từ nguồn ngân sách địa phương. Phong trào TĐQT của LLVT tỉnh đã hướng mạnh vào nâng cao chất lượng chính trị trong tuyển chọn công dân nhập ngũ gắn với tạo nguồn cán bộ cơ sở; thúc đẩy và góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sức mạnh tổng hợp và trình độ, khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh. Cùng với tham gia hiệu quả xây dựng nông thôn mới, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kết hợp tốt huấn luyện, diễn tập với làm công tác dân vận; đã xây dựng thành công 21 mô hình làng, bản văn hóa-quốc phòng trong KVPT; hoàn thành giúp đỡ 4 xã: Mường Chiềng, Mường Tuổng, Đồng Nghê, Suối Nánh của huyện Đà Bắc; tiếp tục giúp đỡ 4 xã: Hang Kia, Ba Khan, Nà Mèo, Cun Pheo, thuộc huyện Mai Châu, giai đoạn 2017-2020.

Với thành tích và kết quả đạt được, 5 năm qua, LLVT tỉnh có 3.688 lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng. Từ năm 2013 đến 2017, LLVT tỉnh được UBND tỉnh Hòa Bình, Bộ tư lệnh Quân khu 3 tặng cờ thi đua xuất sắc; năm 2016, Bộ CHQS tỉnh được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì...

NGUYỄN TẤN TUÂN (thực hiện)