Để xây dựng quyết tâm Chiến dịch Khe Sanh năm 1968, cuối năm 1967, Bộ Tham mưu Tổng cục Hậu cần phối hợp với Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu xây dựng kế hoạch tác chiến. Công tác bảo đảm hậu cần được đặt ra với yêu cầu cao.

Thung lũng Khe Sanh có vị trí chiến lược quan trọng trên hệ thống trục Đường 9 qua Lào. Sau khi nghiên cứu kỹ, đoàn công tác của ta xác định về hậu cần bố trí ở 3 căn cứ. Hướng chủ yếu H1 phía Tây Khe Sanh, hướng thứ yếu H2 phía Đông và H3 phía sau. H1 và H3 tiếp giáp với tuyến vận tải 559, H2 tiếp giáp với hậu cần Quân khu 4. Sở chỉ huy cơ bản, Sở chỉ huy hậu cần đều ở phía Tây Khe Sanh.

Ngày 6-12-1967, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Mặt trận Đường 9 - Khe Sanh được thành lập. Từ cuối tháng 12-1967 đến đầu tháng 1-1968, các cơ quan, lực lượng của ta đã triển khai xong theo kế hoạch tác chiến đã định.

Trước chiến dịch, hậu cần các hướng H1, H2 và dự trữ ở H3 đã đủ lực lượng và cơ sở vật chất, kỹ thuật bảo đảm đủ cho tất cả các hướng; đồng thời có kế hoạch hiệp đồng với Đoàn 559 và Quân khu 4 trong các trường hợp cần thiết. Cuối tháng 12-1967, sau khi phát hiện ta tập trung quân chủ lực mạnh về khu vực Khe Sanh và tăng cường áp sát các vùng ven đô thị lớn, quân Mỹ vội vàng co cụm về phòng thủ, điều quân chiến đấu tăng cường cho chiến trường Trị - Thiên. Lúc này lực lượng địch trên mặt trận có 32 tiểu đoàn, trong đó 25 tiểu đoàn lính Mỹ, bằng một nửa số đơn vị chiến đấu của Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Ngày 20-1-1968, Bộ Tư lệnh chiến dịch ra lệnh tiến công tập đoàn cứ điểm Khe Sanh và tuyến phòng thủ Đường số 9. Ta đánh chiếm huyện lỵ Hướng Hóa, đánh chiếm căn cứ Huội San, cắt Đường 9. Ngày 6 - 2, các đơn vị của ta nổ súng áp đảo căn cứ Làng Vây, có xe tăng tham gia. Đây là trận đánh hiệp đồng binh chủng đầu tiên trên chiến trường Trị - Thiên. Chiến thắng này tạo bàn đạp vững chắc để quân ta vây hãm Tà Cơn, thừa thắng xốc tới.

Trên cả ba hướng, các đơn vị chủ lực cũng như tại chỗ của ta đều được bảo đảm tốt về hậu cần, kỹ thuật. Đặc biệt, các lực lượng cơ giới pháo, xe tăng, xe kéo, xe tải, xe đặc chủng có đủ nhiên liệu để hoạt động. Sở chỉ huy chiến dịch bị địch đánh phá ác liệt nhất. Sở chỉ huy hậu cần và sở chỉ huy các binh chủng vẫn được an toàn. Trong Chiến dịch Khe Sanh, ta đã chủ động bám sát chiến trường, linh hoạt trong công tác bảo đảm hậu cần, góp phần làm nên thắng lợi của chiến dịch.

 Thụy Biên (Theo sách “Đường lên phía trước”- NXB Quân đội nhân dân)