Cùng với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, nhiều đồng chí dân quân đã nỗ lực hết mình trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Các anh không quản mưa gió, suốt đêm bảo vệ đê điều, tài sản cho nhân dân. Đồng chí Mai Văn Xuân, Phó chủ tịch UBND xã, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ba Đình thức suốt hai đêm để trực bảo vệ đê. Anh chính là người hăng hái nhất khi đưa hơn 10 hộ dân sống bên ngoài đê thuộc địa phận xã Nga Vịnh thoát khỏi vùng cô lập.

Căn nhà cấp 4 của anh bị nước ngập ngang bụng, anh đã khẩn trương dồn dịch, kê kích các vật dụng, nhu yếu phẩm lên cao. Lúc này đã 23 giờ khuya, chỉ kịp dặn các con ở nhà cẩn trọng, anh vội lên đường ngay. Gần ra tới triền đê Sông Hoạt, đồng chí Xuân chứng kiến cảnh mưa ngập đồng, nước sông lên cao, hai bên sườn đê sụt lún một đoạn dài. Thấy tình hình đáng lo ngại, anh liền dùng điện thoại huy động một số anh em trong Trung đội dân quân đến hiện trường. Đến nơi, các anh cảnh báo cho các hộ dân sát bờ sông thuộc địa phận xóm 2, xã Nga Vịnh chuẩn bị đồ đạc để di dời trong đêm. Tuy tuổi cao nhưng anh vẫn hăng hái cùng anh em chằng chéo nhà cửa, kê kích đồ đạc. Sau đó mọi người lại lội đồng dùng cuốc, xẻng và các vận dụng hiện có để gia cố chân đê.

Thượng tá Phạm Quốc Yên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nga Sơn nhận xét: “Đồng chí Mai Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ba Đình có mặt từ rất sớm. Anh đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện dầm mưa suốt 3 ngày để đóng cọc, đắp bờ, chống tràn thân đê. Vừa gia cố bảo vệ chân đê, chống sụt lún, đồng chí Xuân vừa tranh thủ vào các xóm bị ngập sâu, khuân vác đồ đạc, giúp người dân di dời tài sản”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Dù mực nước sông đã giảm, nhưng chiều 13-10, cán bộ,chiến sĩ và DQTV huyện Nga Sơn vẫn tiếp tục gia cố tuyến đê sông Hoạt, đoạn qua xã Ba Đình trước khi cơn bão lớn chuẩn bị đổ bộ. 

Bài và ảnh: XUÂN SƠN NAM