Xây dựng “người uy tín” ở tiểu đội

Rơ Châm Gương, người dân tộc Gia Rai, CSM Tiểu đội 2 (Trung đội 13, Đại đội 14, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 28, Sư đoàn 10), đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngay từ ngày đầu vào đơn vị, Rơ Châm Gương đã xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm, quyết tâm học tập, rèn luyện để trưởng thành và hoàn thành nghĩa vụ của người công dân. Các chỉ thị, mệnh lệnh, quy định và nội dung huấn luyện đều được anh tiếp thu nhanh, thực hiện chính xác, thuần thục. Điều đáng quý hơn là Rơ Châm Gương thường xuyên gần gũi, động viên, hướng dẫn, giúp đỡ đồng đội người DTTS để cùng nhau tiến bộ.

Tương tự như Rơ Châm Gương, CSM Rơ Châm Hai, người dân tộc Gia Rai, Tiểu đội 12 (Trung đội 12, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 28) cũng được đơn vị gặp gỡ, bồi dưỡng làm nòng cốt trong nắm bắt tư tưởng, động viên, giúp đỡ CSM người DTTS. “Tôi là đảng viên và đã được học môn giáo dục quốc phòng ở trường đại học nên phần nào có hiểu biết về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, điều lệnh, điều lệ của quân đội chứ không bỡ ngỡ như CSM khác. Tôi cũng hiểu phong tục, tập quán của người DTTS và được đơn vị bồi dưỡng nên tôi có thể hướng dẫn, giúp đỡ đồng đội từ bỏ những thói quen xấu như: Tính tự ti, tác phong chậm, lối sống thiếu ngăn nắp, xưng hô, phát ngôn tùy tiện... một cách hiệu quả”-Rơ Châm Hai chia sẻ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 28, Sư đoàn 10) hướng dẫn chiến sĩ mới phương pháp tra cứu tài liệu. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, xuất phát từ đặc điểm CSM năm 2021 và trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ người DTTS những năm trước, Sư đoàn 10 tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ từ tiểu đội đến trung đoàn nắm chắc phong tục, tập quán của các DTTS. Xây dựng, củng cố, phát huy các mô hình, cách làm hay như: “Đôi bạn cùng tiến”, “Phát thanh nội bộ bằng tiếng dân tộc thiểu số”, “Giao lưu giữa chiến sĩ cũ với CSM”, “Ban nhạc thao trường”, “Mách nhỏ tư tưởng”... Đặc biệt là lựa chọn, bồi dưỡng những CSM người DTTS nhận thức tốt, uy tín cao, được ví như những người có uy tín trong cộng đồng ở Tây Nguyên làm tấm gương mô phạm, đội hình mẫu, nắm bắt tâm tư, tình cảm và giúp đỡ chiến sĩ người DTTS khác trong huấn luyện, rèn luyện.

“4 không”, “3 có”, “3 nên”

Y Boy Nuôi, người dân tộc Ê Đê, CSM Tiểu đội 5 (Trung đội 5, Đại đội 6, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10) đã không còn tâm lý tự ti hay lo lắng “kỷ luật sắt” nữa. Theo cách hiểu của Y Boy Nuôi trước khi nhập ngũ, “kỷ luật sắt” có nghĩa là cán bộ bắt chiến sĩ phải làm mọi việc, làm không được thì bị mắng, đánh đập. Y Boy Nuôi lại không tự tin vào trình độ nhận thức, khả năng tiếp thu và những thói quen bừa bộn của mình nên càng băn khoăn, lo lắng. Nhưng ngay từ khi vào đơn vị, Nuôi cũng như các CSM người DTTS khác được cán bộ các cấp quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn chi tiết cách xưng hô, chào hỏi, mang mặc quân phục, xếp đặt nội vụ vệ sinh, thực hiện chế độ, nền nếp, các khoa mục huấn luyện. Nội dung nào chưa rõ, chưa hiểu, Nuôi có thể gặp cán bộ để hỏi lại, nhờ hướng dẫn lại, thân tình như anh em trong nhà.

“Giờ tôi đã quen với chế độ, nền nếp và yên tâm, yêu mến môi trường quân đội rồi. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, chúng tôi được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ rất vui. Các CSM được cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội quan tâm, chăm lo, giúp đỡ như những người thân trong gia đình”, Y Boy Nuôi trải lòng. Đây là kết quả Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 10 yêu cầu đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện CSM có tỷ lệ người DTTS cao thực hiện triệt để phương châm, nguyên tắc: “4 không” (không quát mắng, dọa nạt bộ đội; không áp đặt rập khuôn máy móc; không phân biệt đối xử giữa các chiến sĩ; không làm trái trong quản lý bộ đội); “3 có” (có tinh thần trách nhiệm cao; có kỷ luật nghiêm minh; có tình có lý trong quản lý giáo dục) và “3 nên” (nên gần gũi, quan tâm, động viên, giúp đỡ bộ đội; nên tôn trọng, tiếp thu ý kiến của bộ đội; nên cụ thể trong hướng dẫn bộ đội).

Đại tá Nguyễn Đức Hà, Chính ủy Sư đoàn 10 cho biết: “CSM người DTTS quen sống ở làng, bản với những phong tục, tập quán, thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, nếp nghĩ, phong cách nên không dễ gì thích ứng được ngay với môi trường, điều lệnh của quân đội. Vì vậy, sư đoàn vận dụng linh hoạt nhiều biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, mô hình, cách làm hay để phát huy triệt để bản sắc văn hóa của các dân tộc, chiến sĩ người DTTS có trình độ cao và đội ngũ cán bộ các cấp, tạo ra ấn tượng, sự tin cậy cho CSM ngay từ ngày đầu bước vào đơn vị. Quá trình quản lý, huấn luyện, xử lý linh hoạt các tình huống, mối quan hệ, không làm ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; khích lệ, động viên và kiên trì hướng dẫn để CSM người DTTS từng bước từ bỏ những thói quen xấu, những “rào cản” hủ tục, xây dựng môi trường văn hóa, tác phong chính quy”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN