Với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 luôn đoàn kết, xác định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả. Thể hiện đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 thực hiện nhiệm vụ không chỉ bằng mệnh lệnh mà bằng tất cả tâm huyết, trách nhiệm của thế hệ sau đối với thế hệ cha anh.

leftcenterrightdel
Đội K73 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. 

Thời gian qua, đội đã tích cực tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn, cung cấp phiếu thăm dò trong cựu chiến binh toàn quốc, đăng thông tin trên báo, đài, mạng xã hội và nguồn tin từ nhân dân Campuchia, từ cả những người bên kia chiến tuyến để xác minh thông tin và địa danh nơi chôn cất ban đầu của các liệt sĩ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ của đội nỗ lực khắc phục khó khăn, thiếu thốn trong sinh hoạt dã ngoại, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, thiếu nước trong mùa khô, cùng với đó là sự nguy hiểm của bom đạn còn sót lại sau chiến tranh... để tìm và đưa nhiều nhất liệt sĩ Quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam về với quê hương, Tổ quốc.

Vượt bao khó khăn, gian khổ, từ năm 2013 đến nay, Đội K73 đã thực hiện hơn 55.000 ngày công lao động; tìm kiếm trên diện tích 100.000km2; đào bới hơn 30.000m3 đất, đá. Đội tìm và quy tập được 560 bộ hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn, trong đó có 21 liệt sĩ có danh tính, địa chỉ cùng 3 khu mộ tập thể với khoảng 128 liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Ở địa bàn trong nước, đội đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 6 liệt sĩ có danh tính, địa chỉ.

Cùng với nhiệm vụ chính trị trung tâm, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đã làm tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quốc tế tốt đẹp giữa quân đội, nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Từ năm 2013 đến năm 2020, Đội K73 khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 4.500 lượt người dân nghèo; thăm, tặng quà chính quyền, nhân dân Campuchia với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.

Với những thành tích xuất sắc, Đội K73 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2010); Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2012); Huân chương Chiến công hạng Nhất (năm 2016) và nhiều phần thưởng cao quý khác... Năm 2021, Đội K73 tiếp tục được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Những phần thưởng cao quý trên là động lực, niềm tin để cán bộ, chiến sĩ Đội K73 tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của đơn vị trong thời gian tới.

Thượng tá PHẠM VĂN HÀO

(Phó chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Long An)