QĐND - Với quyết tâm phá tan âm mưu của địch, tháng 6-1948, chi bộ Đội du kích Kim Giang xin ý kiến Huyện ủy Cẩm Giàng (Hải Dương) cho phép đánh toán lính gác đường tàu của địch. Huyện ủy đồng ý và cử đồng chí Nga ở đơn vị Việt Hùng về cùng xã nghiên cứu cách đánh.

Sau khi trinh sát, nắm chắc quy luật hoạt động của địch, chi bộ Kim Giang họp bàn kế hoạch đánh địch. Chính trị viên xã đội Nguyễn Văn Hà báo cáo tình hình và dự kiến kế hoạch. Đồng chí Nga ở trên về phổ biến kinh nghiệm tác chiến. Theo kế hoạch, lực lượng du kích được lựa chọn, phần lớn là nữ du kích, chia làm bốn tổ. Tổ 1 do anh Tâm, anh Tạo đã quen đi “ba tui” dọc đường sắt với địch, có nhiệm vụ kéo địch vào nghỉ ở quán đúng giờ đã định. Tổ 2 có chị Kim, chị Loan và đồng chí cán bộ Việt Hùng giả làm người đi chợ về, vào nghỉ đúng lúc bọn lính chờ cơm trưa. Đồng chí Việt Hùng đeo trên tay một khăn mặt trắng mới mua ở chợ, khi giơ lên sẽ là ám hiệu. Tiếp viện cho tổ 2 là tổ 3, có các đồng chí Thiết, đồng chí Cận làm người tát nước, có cuốc, xẻng để đầu bờ gần đó. Còn tổ 4 có đồng chí Tý, đồng chí Hành cũng vác cuốc thăm đồng, có nhiệm vụ ngăn chặn không cho tên nào chạy trốn.

Ngày 22-7-1948, đúng vào phiên chợ, người qua lại đường sắt khá đông. Lính Tây dẫn cả trung đội ngụy đi tuần như mọi ngày, nhưng không thấy có điều gì đáng ngại. Đến lúc quay lại, 7 lính ngụy theo hai người dân địa phương vào quán như thường lệ. Chúng thấy anh Hà, anh Nga chuyền nhau cái điếu thuốc lào, rít sòng sọc. Chị Kim và mấy chị ngồi trên đòn gánh, tay lấy quạt phe phẩy. 11 giờ trưa, hai du kích mang cơm ra, có cả canh cua, cà pháo, chúng ghếch súng vào đùi, ăn uống xì xụp.

Giữa lúc ấy, cánh tay có khăn mặt trắng của đồng chí Hà vung lên. Đồng chí Nga rút súng lục, chĩa vào tụi lính. Các nữ du kích giơ cao đòn gánh xông vào. Các tay cuốc, tay xẻng ở dưới ruộng ập vào phối hợp. Trong ít phút, du kích ta khống chế 6 tên địch, một tên khác chạy thoát, thu 6 súng trường và số đạn chúng mang theo, rồi rút lui an toàn.

NGUYỄN VĂN CHẮC