Với tinh thần trách nhiệm cao, 135 đồng chí cán bộ công đoàn, cán bộ kiêm nhiệm đã hoàn thành đầy đủ các nội dung của lớp tập huấn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hồng Lợi, Phó trưởng ban Công đoàn Quốc phòng nhấn mạnh: “Chất lượng của đội ngũ cán bộ công đoàn là một trong những nhân tố quyết định trực tiếp đến hiệu quả hoạt động công đoàn trong các cơ quan, đơn vị. Do vậy, Ban Công đoàn Quốc phòng luôn quan tâm chăm lo công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công đoàn ở các cấp, nhất là với cán bộ công đoàn cơ sở để kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ”.

Theo dõi lớp tập huấn, chúng tôi thấy, các giảng viên đã tập trung giới thiệu những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đồng thời giải đáp, định hướng giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị. Người nghe hiểu rõ tinh thần cốt lõi về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm bản thân. Trung tá Phạm Thị Thu Hương, Trợ lý công đoàn, Phòng Công tác quần chúng (Quân chủng Phòng không-Không quân) chia sẻ: “Xác định tập huấn không chỉ là việc học tập đơn thuần mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, chúng tôi đều nghiêm túc nghe giảng, thực hiện đúng mọi yêu cầu của giảng viên và Ban tổ chức. Tại lớp tập huấn, chúng tôi học được rằng đối với một người cán bộ công đoàn, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì cần trau dồi rất nhiều kỹ năng khác như nói, giao tiếp, thuyết trình, viết văn bản, tổ chức hoạt động... Đây là những phẩm chất, kỹ năng không thể thiếu giúp cán bộ công đoàn thực hiện tốt các phong trào, hoạt động tại cơ sở”.

leftcenterrightdel
Cán bộ tham gia tập huấn chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn. 

Một nội dung cũng thu hút được sự chú ý của cán bộ công đoàn đó là buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn giữa các cơ quan, đơn vị trong khối. Trung tá Nguyễn Văn Bắc, Phó giám đốc Xí nghiệp may Thương binh 27-7 (Cục Hậu cần Quân khu 2) cho biết: “Người làm công tác công đoàn cần phải luôn bám sát, sẻ chia những thành công, niềm vui, cũng như những khó khăn và nỗi buồn của đoàn viên, người lao động cả trong công tác chuyên môn lẫn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bởi chỉ có thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động thì người cán bộ công đoàn mới có thể nhận lại sự ủng hộ của họ và tập trung được trí tuệ tập thể trong thực hiện nhiệm vụ”.

Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng Lớp tập huấn cán bộ công đoàn năm 2023 đã tạo ra diễn đàn bổ ích để cán bộ công đoàn, các đồng chí cán bộ kiêm nhiệm cùng nhau nghiên cứu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, củng cố kiến thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác công đoàn và tăng thêm tình cảm, sự hiểu biết, gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị trong khối. 

Bài và ảnh: TRẦN HÀO

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.