Sau khi nắm quân số, quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung buổi sinh hoạt, đồng chí chính trị viên dõng dạc nói: "Trước khi vào buổi sinh hoạt, mời các đồng chí nghe tôi đọc bài "Ván cờ trong ca gác" trong chuyên mục "Câu chuyện kỷ luật", đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 18-6-2018...".

Bài viết kể về ca gác của chiến sĩ tên Hùng. Hùng và Tuấn công tác ở hai trung đội khác nhau nhưng bằng tuổi, lại cùng sở thích chơi cờ tướng, nên dù đang trong ca trực, Tuấn rủ Hùng chơi cờ với mình và Hùng đã đồng ý. Đang bị Tuấn dồn vào thế bí thì ngoài cửa có tiếng xe máy đi ra rồi phanh gấp, vẻ vội vã. Trong lúc trời nhập nhoạng, lại đang "say" cờ nên vừa nghe tiếng "bíp"-tín hiệu mở cửa, Hùng liền nhón người ấn công tắc mở ba-ri-e, mắt vẫn không rời bàn cờ... Hậu quả là đơn vị mất an toàn do bị kẻ gian đột nhập vào đơn vị lấy cắp một chiếc xe máy.

Câu chuyện kết thúc, đồng chí chính trị viên nhấn mạnh: "Trong tuần qua, khi chỉ huy trạm đi kiểm tra, một số vọng gác của đơn vị còn lơi lỏng, tác phong chưa nghiêm túc, có biểu hiện ngủ gật, quên mật khẩu. Đóng quân trên địa bàn tình hình an ninh phức tạp, đơn vị được biên chế vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại... vì vậy, đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định đóng quân canh phòng, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm để không xảy ra sự việc đáng tiếc như trên". Binh nhất Bùi Trung Hiếu, trắc thủ Ra đa 36D6, Trạm Ra đa 53, tâm sự: "Khi được nghe đồng chí chính trị viên đọc và phân tích bài viết trên Báo Quân đội nhân dân, tôi đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là canh gác. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực hơn trong công việc, chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị".

Tìm hiểu thực tế ở Sư đoàn 361, chúng tôi được biết, bên cạnh duy trì nghiêm nền nếp đọc Báo Quân đội nhân dân hằng ngày, các đơn vị trong sư đoàn còn phát huy hiệu quả hoạt động Tổ công tác Phòng Hồ Chí Minh để tổ chức cho bộ đội đọc báo trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, ngày lễ, Tết... Nhiều chuyên mục trên Báo Quân đội nhân dân đã thực sự mang lại hiệu quả trong công tác giáo dục bộ đội như: "Câu chuyện kỷ luật", "Sinh hoạt tư tưởng", Phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", "Làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình"... Ngoài ra, các bài viết phản ánh trên các lĩnh vực khác như: Huấn luyện, công tác Đảng, công tác chính trị, công tác hậu cần, kỹ thuật... cũng là một kênh thông tin rất hữu ích để các đơn vị tham khảo, học tập và vận dụng vào thực hiện các nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Hồng Biện, Chính trị viên Trạm Ra đa 53, chia sẻ: "Trong các chuyên mục của Báo Quân đội nhân dân, tôi rất tâm đắc và thường đọc các bài viết trong chuyên mục "Sổ tay chính trị viên". Những câu chuyện, kinh nghiệm được chia sẻ là “cẩm nang” thiết thực để chúng tôi bồi đắp thêm kiến thức, kỹ năng tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị, góp phần hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Hy vọng, trong thời gian tới, Báo Quân đội nhân dân sẽ có nhiều chuyên mục hay, ý nghĩa hơn nữa gửi tới bạn đọc".

TRẦN ĐỨC LƯU