Để vùng biên ở đây có tiềm lực quốc phòng mạnh, thế trận vững chắc, trong những năm qua, Binh đoàn 15 đã không ngừng chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin, đoàn kết đồng bào các dân tộc và xây dựng cụm dân cư làm "Cột mốc sống" bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

"Kế sâu rễ bền gốc" ở Binh đoàn 15

Chúng tôi đến huyện biên giới Chư Prông (tỉnh Gia Lai) khi bà con đang hồ hởi bắt tay vào công việc đầu năm mới. Trên những vườn cây công nghiệp, rẫy lúa, rẫy mì, hoa màu đâu đâu cũng rộn vang tiếng nói cười vui vẻ. Anh Kpuih Tuy, Phó chủ tịch HĐND xã Ia Piơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) phấn khởi với cuộc sống đang đổi thay từng ngày của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, nhưng vẫn không quên câu chuyện buồn 5 năm trước. Anh kể: “Đúng ngày mồng Một Tết Nguyên đán năm 2015, gần 30 người trong xã đã vượt biên trái phép sang Campuchia, mặc dù sau đó được phía bạn và các lực lượng của ta đưa về, ổn định cuộc sống”. Chúng tôi hỏi: “Nhưng tại sao bà con lại muốn vượt biên?”. “Vấn đề này các anh hỏi lãnh đạo Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710, Binh đoàn 15 là chuẩn xác nhất. Vì phần lớn đáp án nằm ở đó”, anh Kpuih Tuy nói.

leftcenterrightdel

Ban Giám đốc Chi nhánh 716, Binh đoàn 15 thăm, kiểm tra thôn 6 (xã Ia Dal).

Trao đổi với Trung tá Thái Bá Mão, Chính ủy Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710, chúng tôi được biết, trước đây người dân vượt biên trái phép một phần do các phần tử xấu kích động, dụ dỗ, lừa bịp. Nhưng phần lớn là do hạ tầng kinh tế-xã hội của các địa phương vùng biên giới thấp, trình độ canh tác lạc hậu, hệ thống chính trị cơ sở còn hạn chế, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, không chỉ Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 mà các công ty, đơn vị của Binh đoàn 15, ngoài việc tiếp nhận đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vào làm công nhân, còn hỗ trợ vốn, cây giống, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân phát triển kinh tế. Giúp các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Qua đó làm cho người dân yên tâm, gắn bó xây dựng quê hương, tự đề kháng với mọi luận điệu xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch. Già làng Kba Beo, người dân tộc Gia Rai, ở làng Sâm (xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) vui mừng nói với chúng tôi: “Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 đã góp phần làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bà con. Giờ thì ai cũng có cái ăn, cái mặc, bọn trẻ con được đến trường. Đồng bào các dân tộc đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, làm theo chính quyền và bộ đội, không nghe kẻ xấu xúi giục vượt biên trái phép”.

leftcenterrightdel

Bộ đội Chi nhánh 716, Binh đoàn 15 hướng dẫn người dân thôn 8 trồng, chăm sóc lúa nước.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả được triển khai, như: “Cây lúa xen canh”, “Vườn rau gắn kết”, “Hũ gạo gắn kết”, “Gắn kết hộ”, “Quỹ tấm lòng nhân ái”, “Thắp sáng đường quê”,… Qua đó góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng DTTS. Chỉ tính riêng năm 2019, Binh đoàn 15 đã hỗ trợ 8 cặp bò giống sinh sản, 54.731kg gạo giáp hạt cho 2.723 hộ nghèo, hộ cận nghèo với kinh phí 735 triệu đồng. Chi 1,9 tỷ đồng làm mới, sửa chữa 37 căn nhà cho công nhân, người lao động và nhân dân trên địa bàn… Hỗ trợ đồng bào ăn Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại 271 thôn, làng với hơn 5.100 người tham gia; tặng quà cho già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ ở các thôn, làng biên giới và gia đình chính sách, người có công với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Những “Cột mốc sống” trên biên cương

Thiếu tá Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Chi nhánh 716, Binh đoàn 15 cho chúng tôi biết, đặc thù của đơn vị là đứng chân trên địa bàn có 52km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia và 12 đội sản xuất của chi nhánh hình thành 6 thôn nằm dọc vành đai biên giới thuộc xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Điều đặc biệt là người dân trong thôn cũng là công nhân của công ty. Nhiều đồng chí đội trưởng kiêm luôn trưởng thôn và được tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã Ia Dal. Đồng chí Giám đốc Chi nhánh 716 ví công nhân của mình như những "Cột mốc sống", góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

leftcenterrightdel

Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng anh Quách Công Quản và chị Đào Thị Hoài (thôn 6, xã Ia Dal).

Chúng tôi đến thôn 6, xã Ia Dal khi chiều đã muộn, bếp trong những căn nhà khang trang bắt đầu đỏ lửa, mùi cơm mới thơm phức. Một số gia đình quây quần bên nhau nhâm nhi li rượu còn hương xuân và hát cho nhau nghe qua những dàn karaoke hiện đại. Vợ chồng anh Quách Công Quản, chị Đào Thị Hoài mời chúng tôi vào nhà uống nước rau má - “đặc sản” quê hương Thanh Hóa, nơi anh Quản sinh ra và lớn lên. “Vợ chồng tôi vào làm công nhân Chi nhánh 716 từ năm 2012  và hiện đang nhận chăm sóc, khai thác gần 13ha cao su, mang lại thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng/năm. Gia đình cũng mua và làm thêm được 3ha điều, dự kiến cho quả vào năm tới”, anh Quản chia sẻ. Ngồi cạnh chồng với nụ cười luôn thường trực trên môi, chị Đào Thị Hoài hạnh phúc nói với chúng tôi: “Trước khi vào, vợ chồng tôi có nằm mơ cũng không dám nghĩ cuộc sống ở đây lại tốt như vậy. Điện lưới, trường học, bệnh xá, đường nhựa đều có hết, không hề thua kém bất cứ vùng nông thôn nào, nhà ở của công nhân cũng được chi nhánh làm cho. Bà con trong thôn lại đều là người của chi nhánh nên luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau”.

Rời thôn 6 chúng tôi đến thôn 8 (xã Ia Dal) khi tiếng kẻng họp thôn vang lên, gần như 52 hộ gia đình trong thôn có mặt đầy đủ. Trung tá QNCN Lương Đình Hải, Đội trưởng Đội 8, kiêm trưởng thôn 8 nói vui rằng: “Đặc sản của thôn là tiếng kẻng. Kẻng báo thức bà con dậy đi cạo mủ cao su, kẻng thu mủ cao su, kẻng hội họp, kẻng an ninh”… Anh Hải cũng cho biết thêm: “Cả thôn như một trận địa, không một người lạ hay phần tử xấu nào xâm nhập vào vùng biên mà qua được mắt bà con. Khi đó, bà con sẽ báo với tổ an ninh của thôn để báo cho Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng”.

Đại tá Hoàng Văn Sỹ, Tư lệnh Binh đoàn 15 khẳng định: "Trong suốt 35 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15 luôn gắn chặt phát triển kinh tế với xây dựng, củng cố tiềm lực, thế trận quốc phòng trên địa bàn. Các cụm điểm dân cư của binh đoàn là một làng xã chiến đấu, mà mỗi công nhân, người lao động là một chiến sĩ. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang tạo thành thế trận phòng thủ liên hoàn bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc".

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN