Trước giờ khai mạc hội thi, Thượng úy Triệu Quý Trìu, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, cảm thấy tự tin bởi khắc phục được những hạn chế về phương pháp sư phạm cũng như việc chuẩn bị giáo án. Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị năm 2014, hơn 6 năm “đứng lớp” giảng bài chính trị cho hạ sĩ quan, chiến sĩ ở đơn vị, đây là lần đầu tiên Thượng úy Triệu Quý Trìu được thử thách ở một sân chơi lớn. Anh chia sẻ: “Tôi mong muốn được tham dự các cuộc thi GDCT. Điểm hạn chế của tôi trước đây khi giảng bài là chưa dành nhiều thời gian trao đổi, tương tác với người học, việc chuẩn bị giáo án bằng chương trình trình chiếu PowerPoint còn sử dụng nhiều hình ảnh minh họa, màu sắc của chữ, do vậy chưa toát hết nội dung cần truyền đạt. Tham gia hội thi, được đồng đội, cán bộ đơn vị góp ý về phương pháp, kỹ năng sư phạm nên tôi đã khắc phục nhiều hạn chế về khả năng truyền đạt, cách đặt vấn đề đúng trọng tâm hơn; khi giảng bài, tôi chủ động thoát ly giáo án, lấy ví dụ sát thực tiễn và dành nhiều thời gian gợi mở, tương tác để tạo hứng thú cho người học”.

leftcenterrightdel
Cán bộ chính trị Lữ đoàn 604 dự thi thực hành phần thi soạn bài giảng.

Là một CBCT có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cho cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị, tham gia hội thi lần này tiếp tục là cơ hội quý giúp Đại úy Lê Văn Hạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, khắc phục những thiếu sót khi thực hành giảng bài. Ở phần thi thực hành giảng bài, anh lựa chọn chủ đề “Nhận diện, đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trước thềm đại hội đảng các cấp” để giảng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) trong đơn vị. Nội dung bổ trợ, anh sử dụng file video “Vạch trần, làm thất bại âm mưu chống phá trước thềm Đại hội XIII của Đảng trên kênh Truyền hình Nhân Dân”, kết hợp sử dụng một số hình ảnh hoạt động của đơn vị. Đại úy Lê Văn Hạnh giới thiệu: “Lựa chọn chủ đề này, tôi mong muốn sẽ kịp thời phổ biến cho sĩ quan, QNCN trong đơn vị nắm chắc thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trước thềm đại hội đảng các cấp; nắm vững những vấn đề cơ bản để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả, trên cơ sở đó vận dụng sát với chức trách, nhiệm vụ của từng quân nhân. Qua hội thi, tôi được học hỏi kỹ năng chuẩn bị file âm thanh, hình ảnh giúp bài giảng sinh động, hấp dẫn, tăng khả năng tiếp thu, hiểu biết của người học”.

Với đặc thù đơn vị đóng quân phân tán, có nhiều ca, trạm lẻ ở địa bàn vùng sâu, vùng xa trên địa bàn Tây Bắc, những năm qua, công tác GDCT cho bộ đội, nhất là ở các ca, trạm lẻ thuộc Lữ đoàn 604 gặp không ít khó khăn, bất cập. Việc tổ chức hội thi giúp cán bộ chính trị tiếp thu nội dung mới, phương pháp giảng dạy sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng GDCT cho các đối tượng.  

leftcenterrightdel
Cán bộ chính trị Lữ đoàn 604 dự thi thực hành giảng bài chính trị.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân, Chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn, cùng với việc xác định nội dung tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ CBCT hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn chú trọng thực hiện Đề án “Đổi mới công tác GDCT tại đơn vị trong giai đoạn mới”. Thông qua hội thi lần này giúp “đánh thức” năng lực GDCT cho đội ngũ cán bộ chính trị, nhất là cán bộ trẻ, bổ sung kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng sư phạm tốt để mỗi buổi lên lớp chính trị mềm hơn, hấp dẫn người học hơn.

Trung tá Nguyễn Trọng Trường, Phó chính ủy Lữ đoàn 604, thông tin: “Hội thi lần này giúp cấp ủy, chỉ huy có cái nhìn toàn diện, đánh giá thực chất, khách quan về chất lượng đội ngũ cán bộ GDCT hiện nay ở đơn vị. Đây cũng là cơ sở để Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn xác định nội dung trọng tâm đưa vào kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cán bộ hằng năm nhằm nâng cao kiến thức toàn diện, nhất là kỹ năng sư phạm cho đội ngũ CBCT và kịp thời phát hiện, phổ biến, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo trong công tác GDCT ở đơn vị cơ sở”.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG