Điều kiện diễn tập được các đơn vị vận dụng sát địa hình, sát đối tượng tác chiến, bộ đội phải hành quân bộ hàng trăm ki-lô-mét, xây dựng công sự trận địa trong điều kiện mưa gió nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một trong những bài học kinh nghiệm được rút ra là cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo triển khai làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời động viên bộ đội trong diễn tập.

Nỗ lực đoàn kết, vượt khó

Thời gian cao điểm huấn luyện chuẩn bị cho diễn tập, Binh nhất Lưu Tấn Đội, chiến sĩ Khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội cối 82, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5) nhận những tin buồn dồn dập từ gia đình. Bố mẹ bị tai nạn giao thông qua đời chưa lâu thì chị gái nhiễm Covid-19 mất. Nỗi đau quá lớn làm cho Đội mất thăng bằng trong cuộc sống, nảy sinh tâm lý buồn chán, sau giờ huấn luyện thường ngồi một mình, không tiếp xúc với đồng đội, chất lượng thực hiện nhiệm vụ giảm sút.

leftcenterrightdel

Xe tăng Lữ đoàn 273 (Quân đoàn 3) dẫn bộ binh Sư đoàn 10 tiến công địch phòng ngự. 

Sau khi được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị gặp gỡ, động viên, hỗ trợ tiền giúp gia đình, Binh nhất Lưu Tấn Đội xốc lại tinh thần, tích cực huấn luyện, rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập. “Không dễ để vượt qua giai đoạn khó khăn vừa rồi, nhưng may mắn tôi có lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và đồng đội ở bên cạnh. Họ đã cho tôi một điểm tựa vững chắc để bước tiếp”, Đội trải lòng.

Trung sĩ Hoàng Văn Lợi, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2 (Trung đội 1, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) quá trình hành quân bị phồng rộp cả hai bàn chân, căng cơ đùi trái, nhưng khi đơn vị cho phép hành quân bằng xe thì anh nhất quyết từ chối và nói: “Còn đi được tôi sẽ cố gắng. Tôi mà hành quân bằng xe thì chiến sĩ trong tiểu đội và trung đội sẽ nhụt chí, tạo tâm lý ngại khó, ngại khổ”.

Khi đôi chân đỡ đau, Trung sĩ Hoàng Văn Lợi như “con thoi” thúc giục chiến sĩ bám đội hình hành quân, những đồng đội sức khỏe yếu, mang vác nặng đều được anh động viên, giúp sức. Tại vị trí trú quân, Tiểu đội 2 là một trong những đơn vị có công sự, hầm, hào tốt nhất. Và khi bước vào thực hành chiến đấu, anh đã chỉ huy tiểu đội mở cửa đánh chiếm đầu cầu theo đúng ý định của cấp trên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Quân khu 5 và Quân đoàn 3 tham gia diễn tập chúng tôi gặp đều có ý chí, quyết tâm cao như vậy. Dù không ít người còn có những nỗi niềm riêng, những khó khăn trong cuộc sống và quá trình diễn tập nảy sinh các vấn đề về sức khỏe nhưng họ đều nỗ lực vượt qua, mang một tâm thế hồ hởi, quyết thắng “vào trận”.

Dưới những cơn mưa như trút nước trên thao trường Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 2 (xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), Trung tá Nguyễn Nhật Vũ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 38 sâu sát kiểm tra, động viên từng chiến sĩ, tiểu đội, trung đội cơ động vào vị trí chiếm lĩnh, xây dựng công sự, trận địa. “Cả đơn vị hầu như phải mặc áo quần, đi giày thấm nước mưa; công sự vừa đào, đắp xong, mưa sụt, lún phải làm lại, nhưng không ai nề hà, nản chí.

Mọi CB, CS đã được chuẩn bị tốt về tư tưởng, tâm lý, thể lực để hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, gian khổ nhất”, anh Vũ nói át cả tiếng mưa.

Phát huy "5 chủ động" trong công tác tư tưởng

Tổ chức diễn tập trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi, đặc biệt ở địa bàn Sư đoàn 2 thực binh trời mưa lớn, kéo dài đã tác động không nhỏ đến sức khỏe, tư tưởng, tình cảm của CB, CS. Song các đơn vị đều xác định, những khó khăn khách quan không chỉ là cơ hội tốt để rèn luyện, thử thách bản lĩnh, sức chịu đựng, kỹ năng chiến đấu của bộ đội mà còn là “liều thuốc thử” chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu và hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của đơn vị.

Vì vậy, cấp ủy, chi bộ đơn vị thực binh của Quân khu 5 và Quân đoàn 3 ra nghị quyết chuyên đề với phương châm lãnh đạo, công tác tư tưởng phải đi trước một bước. Tiến hành đồng bộ, linh hoạt các hình thức, biện pháp, nhằm giáo dục cho mọi CB, CS nhận thức sâu sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và nhiệm vụ của quân đội, đơn vị; đối tượng tác chiến, sự khắc nghiệt của chiến tranh (nếu xảy ra) khi đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao. Từ đó xây dựng niềm tin vào vũ khí, trang bị, nghệ thuật quân sự, cách đánh của ta, rèn luyện bản lĩnh, ý chí cho bộ đội...

Trao đổi với Thượng tá Đinh Trí Minh, Chính ủy Sư đoàn 10, chúng tôi được biết, để đáp ứng tốt nhiệm vụ tác chiến trên địa hình rừng núi, sư đoàn thiết kế tình huống diễn tập bộ đội phải hành quân bộ hơn 200km; đồng thời chỉ đạo các đơn vị thực binh tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, khích lệ CB, CS tự giác rèn luyện thể lực, như:

Tổ chức các hội thi, hội thao, trò chơi quân sự; tổ chức tọa đàm, diễn đàn thanh niên, sử dụng bảng tin, loa truyền thanh nội bộ phát cả tiếng Việt và tiếng Gia Rai nêu gương những chiến sĩ rèn luyện tốt trong ngày, trong tuần... tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút 100% CB, CS luyện tập hành quân, mang vác nặng trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Đáng chú ý, Sư đoàn 10 chủ động thực hiện tốt mô hình “5 chủ động” trong công tác tư tưởng (chủ động nắm tư tưởng, chủ động quản lý tư tưởng, chủ động dự báo tư tưởng, chủ động định hướng tư tưởng và chủ động giải quyết tư tưởng); chú trọng xây dựng các “tập thể nền móng” là tổ 3 người, tiểu đội, trung đội vững mạnh; lựa chọn, sắp xếp các “đôi bạn cùng tiến” để hỗ trợ nhau; phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong nêu gương, chia sẻ, giúp đỡ chiến sĩ theo nguyên tắc “Chiến sĩ cố gắng một thì cán bộ phải cố gắng mười”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sư đoàn 2 động viên bộ đội tham gia diễn tập. 

Ở Sư đoàn 2, sự chủ động trong công tác tư tưởng đã giúp đơn vị xây dựng được một tập thể đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Trong đó đáng chú ý là sư đoàn đã yêu cầu các đơn vị phải thực hiện triệt để "5 biết" (biết lai lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình; biết năng lực, trình độ; biết năng khiếu, sở trường, đặc điểm cá nhân; biết các mối quan hệ xã hội; biết hoạt động hằng ngày của chiến sĩ) cả trước, trong và sau diễn tập, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, một số CB, CS có người thân bị nhiễm bệnh và qua đời.

Theo Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Sư đoàn 2: Diễn tập là hình thức huấn luyện cao nhất, phản ánh rõ nét chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của đơn vị; mọi hoạt động của bộ đội đều ở cường độ cao, vất vả, nên công tác tư tưởng đặt ra yêu cầu rất cao, đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy các cấp phải nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo.

Trên cơ sở “5 biết”, sư đoàn chủ động kết hợp giữa công tác tư tưởng với công tác tổ chức và chính sách; quan tâm, chăm lo đến mọi hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cuộc sống hằng ngày của bộ đội; khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và những tiêu cực ngoài xã hội đến tư tưởng, tâm lý, tình cảm của bộ đội, bảo đảm 100% CB, CS toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ diễn tập.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN