Tư tưởng tốt

Nét nổi bật trong công tác của Lữ đoàn 229 thời gian qua đó là đã tiến hành làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong cả xây dựng đơn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và trong thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Huấn luyện lực lượng công binh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Văn Xương, Chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn cho biết, việc nắm, quản lý tình hình tư tưởng bộ đội được tiến hành chặt chẽ và gắn với giáo dục, định hướng tư tưởng. Cơ quan chính trị đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn tiến hành chỉ đạo các phân đội tổ chức nắm, quản lý chặt chẽ tình hình chính trị nội bộ; duy trì nền nếp việc đánh giá, phân loại chất lượng chính trị, nhất là chiến sĩ mới, quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt theo phương châm “chủ động tiếp xúc; hướng dẫn, động viên; giáo dục thuyết phục; chia sẻ, vượt qua”.

Các phân đội đã tiến hành nắm chắc tình hình quân nhân có vay nợ, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bệnh dài ngày, kịp thời triển khai các biện pháp gặp gỡ, động viên, giải quyết những vấn đề tư tưởng nảy sinh.

leftcenterrightdel
Giao nhiệm vụ trước khi vào huấn luyện đêm.

Ngoài việc tổ chức tốt hoạt động dân chủ công khai, định kỳ hằng tháng, hằng quý, chỉ huy lữ đoàn và các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, tài chính xuống dự sinh hoạt dân chủ ở các phân đội, qua đó kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng và giải quyết ngay những vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ, không để các hiện tượng mâu thuẫn tồn tại, tích tụ, phát triển thành mâu thuẫn lớn.

Để tiến hành công tác tư tưởng hiệu quả, cơ quan chính trị đã hướng dẫn hội đồng quân nhân, tổ chức đoàn, hội phụ nữ, tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quán triệt nghiêm quan điểm chống “dò xét, định kiến, mệnh lệnh, quân phiệt”, tích cực tìm hiểu thông qua gần gũi trò chuyện và chia sẻ, qua đó đã ngăn ngừa những biểu hiện tâm lý phát sinh, khiến cho hoạt động quân sự vốn nặng về mệnh lệnh, kỷ luật được mềm hóa. Chính vì có nhiều biện pháp đồng bộ, triển khai thông suốt từ trên xuống dưới nên các đơn vị trong lữ đoàn đều ổn định, tinh thần đoàn kết luôn ở mức tốt, tuyệt đối không có những tình huống nổi cộm bất thường.

Bên cạnh việc nắm, giải quyết tư tưởng kịp thời thì một trong những vấn đề mà Lữ đoàn 229 làm tốt đó là luôn luôn giáo dục, tuyên truyền đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Theo Trung úy QNCN Triệu Duy Long, nhân viên lái máy xúc (Đại đội 3, Tiểu đoàn 1), việc tổ chức giáo dục, động viên mọi người thực hiện các nội dung trên đã khơi được khát khao rèn luyện, cống hiến của các cá nhân, tập thể, từ đó có động lực quyết tâm thi đua lành mạnh trong thực hiện nhiệm vụ, hướng đến kết quả tốt hơn.

Đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở tỉnh Bắc Ninh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt công tác, trong đó có công tác huấn luyện. Tuy nhiên, với phương châm chia nhỏ, luyện nhiều, Lữ đoàn 229 đã tổ chức huấn luyện đạt kết quả tốt, nhất là đã tăng khả năng hiệp đồng, cơ động và huấn luyện đêm.

leftcenterrightdel
Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm, dò gỡ bom mìn trong các sự kiện chính trị lớn. 

Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 229 thông tin, để thực hiện đột phá, nâng cao khả năng hiệp đồng và huấn luyện, lữ đoàn đã thường xuyên rà soát, điều chỉnh hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ cứu nạn ở các cấp. Tổ chức luyện tập các phương án nền nếp, chất lượng; hướng dẫn cơ quan, đơn vị hoàn thiện hệ thống sổ sách của trực chỉ huy, trực ban các cấp theo hướng dẫn của trên.

leftcenterrightdel
Thi xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến và bảo đảm công binh trong các nhiệm vụ. 

Các cơ quan, đơn vị của lữ đoàn đã tích cực phối hợp nghiên cứu cải tiến, sản xuất 120 khung bố trí chông chân chim, 12 khung hàng rào bùng nhùng 2 lớp, chốt hãm hàng rào mái nhà phục vụ huấn luyện A2. Tổ chức huấn luyện đội mẫu A2 và nhân rộng sau đó tổ chức diễn tập hội thao các đội bố trí vật cản A2 cấp binh chủng và đạt kết quả tốt.

Việc tổ chức huấn luyện đêm cũng được chú trọng và triển khai nền nếp, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị trong lữ đoàn đã củng cố 80 đầu sản phẩm sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện đêm, trong đó có 6 sản phẩm được Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu) lựa chọn để nghiên cứu, sản xuất tập trung, cấp cho các đơn vị công binh toàn quân (gậy chỉ huy, lựu đạn tập, Mìn PPM-2, Mìn OZM-72, thước đo góc đa năng, cọc dấu).

Bám sát nhiệm vụ, bám sát bộ đội, luôn có những biện pháp thích hợp trong tiến hành công tác tư tưởng thống nhất, đoàn kết và quyết tâm cao, trong đó có những biện pháp đột phá sâu vào công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khả năng cơ động, hiệp đồng nên trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 229 đã đồng lòng vượt khó, trong đó có những nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, như bảo đảm huấn luyện lực lượng công binh tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, dự Hội thao Quân sự quốc tế tại Liên bang Nga và nhiều nhiệm vụ khác.

Với những kết quả đạt được, năm 2021, Lữ đoàn 229 được Bộ Quốc phòng tặng cờ đơn vị huấn luyện giỏi, danh hiệu Lữ đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, được Bộ tư lệnh Binh chủng Công binh tặng cờ dẫn đầu về sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, bảo đảm hậu cần đời sống và đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Bài và ảnh: THANH KHÔI